Bác tài ba miền

19/08/2013, 20:44
“Sống sao cho đúng với lương tâm của mình, ai nói gì cũng được!” – đó là lời bộc bạch của một bác tài Vinasun Taxi khi nói về hành động trả tài vật cho khách với giá trị lớn

Khoảng 21 giờ ngày 06/07/2011, sau khi “đánh chén” cùng với bạn tại quán Gió Biển, anh Trần Văn Tám đón chiếc taxi 7 chỗ của Vinasun. Anh Tám ngồi ở ghế trước, hai người còn lại ngồi ở băng ghế sau và cả 3 người đều đã lâng lâng...

Đi về đường Lương Thế Vinh, quận Tân Phú, anh Tám cùng một người ngồi sau xuống xe. Có lẽ do quá say nên anh Tám đã để quên trên ghế một bao xốp màu đen mà không biết. Người còn lại bảo bác tài Trương Công Ninh chở đến Nguyễn Văn Luông, Quận 6.

Đến 22 giờ, anh Tám phát hiện để quên đồ liền gọi cho người bạn đang ngồi trên taxi nhưng điện thoại anh bạn này hết pin nên gọi không được. Anh Tám vội thông báo về tổng đài taxi 38.27 27 27 để được hỗ trợ.

Sau khi trả khách ở Nguyễn Văn Luông, bác tài Ninh lái xe về xếp tài ở đường Tên Lửa. Do là tài nhất nên anh Ninh nhanh chóng có khách. Trên đường chở khách đi, anh Ninh nghe tổng đài gọi, nhờ kiểm tra xe vì khách trước vừa để quên đồ. Trương Công Ninh bật đèn trong xe lên thì thấy túi xốp đen ở ngay băng ghế trước, anh xác nhận với tổng đài “có phục vụ khách và đang giữ gói tiền nhưng không biết là bao nhiêu”.

Tổng đài bảo anh Ninh ngừng kinh doanh về công ty ngay. Sau đó, anh Ninh nhận được cuộc gọi của khách hàng Trần Văn Tám, nhờ anh Ninh đem gói tiền về quận Tân Phú dùm. Trương Công Ninh vừa lái xe đến công viên Đầm Sen thì nhân viên tổng đài gọi cho anh, bảo về công ty gấp. Anh Ninh đành hẹn khách hàng đến văn phòng để làm thủ tục giao nhận tài sản cho đúng quy chế của công ty.

Lúc 23 giờ, tại phòng Giải quyết Khiếu nại Khách hàng (75 Trần Hưng Đạo B, quận 5), anh Ninh đã giao gói tiền cho cán bộ Nguyễn Văn Bình kiểm đếm, đúng 800 tờ tiền loại 500 ngàn đồng. 30 phút sau, khách hàng Trần Văn Tám đã đến nhận lại toàn bộ số tiền 400 triệu đồng đã đánh rơi trên taxi. Anh Tám vui mừng gởi lời cám ơn công ty taxi Vinasun và lái xe Trương Công Ninh đã trả lại tài sản cho anh.

Bác tài “ba miền”

Lái xe Trương Công Ninh có dáng người thấp và khuôn mặt hiền lành cùng với chất giọng Sài Gòn nhưng ít ai có thể tin rằng anh là người con của “ba miền” đất nước. Cha của anh là người miền Bắc, mẹ anh xuất thân từ vùng đất Quảng Nam và anh Ninh được sinh ra tại Sài Gòn.

Bạn bè của anh Ninh lái taxi Vinasun và rủ anh đi học lái xe. Đến tháng 7/2006, bác tài Trương Công Ninh chính thức gia nhập đội ngũ lái xe Vinasun Taxi.

Anh Ninh xin vào đội 6 cùng với người bạn thân và anh được nhận chiếc Toyota Zace mang số tài 558. Sau đó anh chuyển sang kinh doanh trên chiếc Toyota Innova J có số tài 2743. Năm 2010, sau khi người lái chính của chiếc Toyota Innova G tài 3803 nghỉ việc thì anh Ninh được nhận chiếc xe này.

Hiện nay, mỗi ca kinh doanh, anh Ninh kiếm được từ 2 đến 2,5 triệu đồng, do đó, thu nhập hằng tháng của anh khoảng 6 – 7 triệu. Bà xã của anh phụ giúp bán quán của gia đình nên thu nhập cũng ổn, đủ trang trải cho cuộc sống.

Nhiều lần trả tài vật cho khách…

Tiếp xúc với anh Ninh, tôi nhận thấy anh rất hiền lành và có chút gì đó ngại ngùng khi được hỏi thông tin để giới thiệu trên Bản tin nội bộ cho nhiều người biết đến. Anh chẳng nói gì, chỉ mỉm cười “viết nhiều quá ngại lắm!”. Tính từ tháng 5/2010 đến nay, thống kê trên bảng vàng cho thấy anh Trương Công Ninh đã trả lại tài vật cho khách hàng đến 5 lần, chỉ đơn giản là chiếc điện thoại di động hay những đồ vật linh tinh khác và lần thứ 6 này lại là một gói tiền có giá trị lớn.

Khi nói về việc trả tài vật cho khách, anh Ninh bảo: “Tôi luôn tâm niệm rằng những gì do chính bàn tay mình làm ra mới bền còn tài sản “từ trên trời rơi xuống” thì tôi không quan tâm lắm! Với lại từ nhỏ đi học cô giáo đã dạy không được tham của rơi nên khi nhặt được đồ của khách, tôi đều đem trả lại. Thường thì tôi đem đến công ty, cũng có nhiều lần tôi trả bên ngoài, tại nơi khách ở cho tiện”.

Trương Công Ninh đến công ty nhận giấy khen và tiền thưởng cũng là ngày kỷ niệm 5 năm lái taxi Vinasun nên anh bảo sáng giao ca xong thì đến công ty luôn, chiều rãnh anh sẽ đi nhận đồng phục.

Nụ cười hiền lành của anh Ninh dễ làm hài lòng khách hàng. Chắc chắn rằng những hành động tốt đẹp của anh sẽ để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khách, không chỉ ấn tượng về một bác tài chân thật như anh Ninh mà còn có nhiều thiện cảm dành cho dịch vụ taxi của Vinasun
Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »