Bác tài Nguyễn Anh Linh - gương sáng vượt khó

09/03/2016, 10:35


Bác tài vượt khó Nguyễn Anh Linh - Vinasun Taxi Chi nhánh Đồng Nai

Lái taxi để đổi đời
Gia đình tôi sống ở Biên Hòa - Đồng Nai, sau này tôi lập gia đình cũng tại quê nhà và chuyển ra sống riêng xây nhà gần anh chị em để thuận tiện giúp đỡ lẫn nhau. Tôi làm công nhân cho một công ty điện tử nước ngoài gần 10 năm. Tôi muốn đổi một công việc khác có thu nhập tốt hơn lo cho gia đình. Qua tìm hiểu tôi biết được lái taxi có thu nhập khá có thể “đổi đời”. Bên cạnh đó cũng thỏa nguyện được đi nhiều nơi trước đây tôi hằng mong ước. Nhìn lui nhìn tới tôi chọn Vinasun và chính thức bước vào công ty ngày 22/9/2010, lúc này chi nhánh Đồng Nai đã thành lập và đi vào hoạt động được 2 năm.

Nhớ lại lúc tôi mới vào công ty rất bỡ ngỡ không quen biết một ai, không có bạn bè hay người thân lót đường chỉ dẫn, cái gì cũng không biết, áp lực doanh thu đè nặng. Thế nhưng, tôi được đội trưởng đội phó động viên khích lệ, chỉ dẫn rất chu đáo cặn kẽ: vào giờ nào nên xếp tài ở đâu, vào bệnh viện đón khách lúc mấy giờ, xếp tài ở khu công nghiệp vào khung giờ nào. Bên cạnh đó, tôi cũng được anh em đồng nghiệp thương mến chỉ dẫn đua theo các anh em xếp tài. Tôi còn nhớ buổi tối khoảng 19 giờ chúng tôi tập trung khoảng 4 – 5 xe và tự anh em sắp xếp ai đi trước, ai sau bởi vì nơi đó không phải điểm tiếp thị của công ty. Lúc các xe chạy đón khách còn một mình tôi được đôn lên tài nhất, nhưng tôi nào biết, thấy mọi người đi mất tiêu tôi buồn quá cũng chạy xe đi luôn. Anh em trở về không thấy tôi ở đó bèn gọi điện hỏi thăm tôi đã chở khách đi đâu, tôi bảo mọi người đi hết vắng hoe tôi ở lại làm gì, tự đánh xe không đi rồi, ai nấy đều bật cười cho cái sự “lúa” của tôi, gọi tôi về cho lên… tài nhất. Vào cùng đợt với tôi còn có 5 người khác nhưng có người chạy lỗ, có người bị va quẹt… từ từ họ nản, không vượt qua được những khó khăn ban đầu, họ “lăn” ra khỏi công ty, còn mỗi mình tôi trụ lại đến hôm nay.

Lái cho Vinasun là lựa chọn đúng
Chạy quen dần tôi thích nhất là mỗi ngày được khám phá những điều mới mẻ, gặp được nhiều người mới, nghe được những câu chuyện mới lạ, thời sự. Tôi cũng được đi nhiều nơi, khám phá những khu du lịch mình chưa từng được đặt chân đến như khu Bò Cạp Vàng, Hồ Tràm… Ngoài ra, tôi còn được trải nghiệm đong đầy kỷ niệm với những mối khách quen, tôi có một chị khách mối thân thiết được mấy năm nay bắt đầu từ một sự cố đón… nhầm người. Số là lần đó thông qua tổng đài tôi đón chị từ Đồng Nai lên Bình Dương tham gia một cuộc hội thảo. Chị dặn tôi chờ khoảng 2 tiếng, kết thúc hội thảo chở chị về lại Đồng Nai sẽ trả tiền luôn. Lúc hội thảo tan, người ùa ra rất đông, tôi không nhớ rõ mặt chị, chỉ nhớ dáng người. Thấy có một người cùng dáng dấp với chị ấy mở cửa lên xe tôi cứ nghĩ là chị. Chị khách kêu tôi đi lên Sài Gòn, tôi ngỡ chị đổi ý không về Đồng Nai mà lên Sài Gòn có việc. Chạy được ½ đoạn đường tổng đài gọi cho tôi, lúc này tôi mới biết mình rước nhầm người. Tôi phải giải thích và xin lỗi chị khách, đón một chiếc Vinasun khác cho chị. Sau đó tôi vội vã quay về nơi tổ chức hội thảo, nơi ấy vắng hoe còn mỗi chị đứng chờ tôi. Chị giận, tôi xin lỗi kể rõ cái sự nhầm lẫn tai hại. Chị ấy vừa bực vừa buồn cười vì tôi ngố. Từ đó, chị trở thành mối khách quen, đi đâu cũng gọi. Ngoài chị ấy, người khách đầu tiên của ngày đầu tiên tôi nhận xe kinh doanh đến nay vẫn là khách hàng thân thiết của tôi. Song song đó, tôi cũng có những mối khách quen tin tưởng kêu tôi đi đón người nhà, đưa rước con đi học, về tính tiền sau.

Nhờ những mối khách như trên tôi mới đảm bảo được doanh thu trên 2 triệu đồng/ca, đạt được mức ăn chia tối đa. Tổng kết năm 2015 doanh thu bình quân của tôi đạt 2.219.000đ/ca. Khách mối tôi có được thông qua bạn bè nơi tôi làm công nhân giới thiệu, qua cách mình phục vụ, tiếp thị. Trung bình ngày lên ca có khoảng 1 - 2 cuốc khách mối gọi điện đi từ 40 – 50 km.

Tóm lại, lái taxi đã tạo cho gia đình tôi một cuộc sống tốt hơn, thu nhập tăng gấp 2 lần lương tôi làm công nhân, có tiền sửa sang nhà cửa mua sắm đồ dùng với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Hiện nay tôi vẫn cố gắng doanh thu trên 2 triệu đồng/ca, vì tôi phải kiếm đủ tiền lo cho hai con. Vợ bị bệnh tim ra đi sớm, tôi phải có trách nhiệm lo cho con đàng hoàng, con trai tôi năm nay đã 17 tuổi đang học lớp 12, con gái mới vào lớp 1, cả hai đứa đang tuổi ăn học. May mà lái taxi cũng có thu nhập khá, mỗi tháng tôi kiếm được từ 10 – 12 triệu đồng cũng đủ lo cho hai cháu. Ngoảnh đầu nhìn lại, tôi cảm thấy về lái cho Vinasun là một lựa chọn đúng.

Trương Hiếu - Đội trưởng đội ĐN2: Anh Linh hiền, thật thà, đạo đức tốt. Anh luôn nghiêm chỉnh chấp hành quy định công ty. Với đồng nghiệp anh rất hòa nhã, không mích lòng ai, sống tốt, được đồng nghiệp thương mến và chia sẻ về hoàn cảnh đơn chiếc một mình nỗ lực nuôi con của anh. Anh cũng là người co doanh thu đạt ở mức ổn định, không cao cũng không thấp, vừa đạt ngưỡng sở hụi yêu cầu của công ty.
Ngọc Minh 
Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »