Cảnh giác với chuyện chở hàng

11/10/2013, 15:38

Bỗng nhiên nhận được một đề nghị hào phóng cho một công việc khá nhàn mà tiền thì như từ trên trời rơi xuống: chở hàng không có người đi kèm. Nhưng hỡi những bác tài, hãy cảnh giác: có khi đó là cạm bẫy...


Câu chuyện thứ nhất:

Chiều. Chuyển mưa, mây đen kéo về trời sầm tối rất nhanh. Sơn đang rà rà chiếc "J" hai dàn lạnh mới cáu trên đường Hai Bà Trưng đến đoạn cạnh công viên Lê Văn Tám thì có người đàn ông vẫy xe nói ngắn gọn:

- Chú em chở dùm anh gói quà này tới cho người bạn nha.

- Bạn chú ở đâu? Sơn hỏi.

- Ngã tư Bảy Hiền, đến trước cửa nhà văn hóa thể thao Tân Bình thì chú em gọi số này có người ra nhận, tiền xe nè cầm lấy khỏi thối.

Ông khách dúi vào tay Sơn hai tờ xanh năm trăm ngàn.

Sơn vui ra mặt, khách "xộp" thiệt. Nhận tiền và số điện thoại, Sơn nhấn ga, chiếc xe lướt nhẹ hòa vào dòng xe tấp nập.

Tới nơi, Sơn đưa xe vào trước sảnh nhà văn hóa, xuống xe gọi điện mấy cuộc cho khách mà không thấy ai trả lời. Bỗng có hai xe gắn máy ập tới, bốn thanh niên xuấthiện lanh lẹ áp sát. Hai trong số họ chìa ra cái thẻ công an nói nhanh: Chúng tôi là công an phòng chống tội phạm, đề nghị anh cho kiểm tra xe. Sơn nhanh chóng bị áp giải về trụ sở công an thành phố và bị quản thúc để điều tra vụ án vận chuyển trái phép hàng cấm.

Thì ra trong gói hàng của khách có ma túy đá, thuốc lắc và thuốc kích dục, Sơn đã phải ký vào biên bản xác nhận của công an. Rất may công an đã theo dõi từ trước, trong lúc chuyển cho Sơn chở, người khách vẫn bí mật theo xe và hắn đã bị công an tóm.

Đã hơn một tuần rồi vợ con và gia đình vẫn chưa tin tức gì về Sơn do anh bị cách ly để phục vụ cho công tác điều tra vụ án. Sơn có thể bị khép vào tội trực tiếp (hoặc gián tiếp) vận chuyển chất ma túy trái phép.

Câu chuyện thứ hai

 Buổi tối hôm khác, lái xe Tâm cũng nhận được lời đề nghị chở chiếc va ly từ chợ Bình Tây về bến xe Miền Đông của người đàn bàn gửi cho một phụ xe đi Gia Lai.

Tâm hỏi:

- Cô có đi taxi cùng không?

- Không! Cô bận, con cứ mang cho cô tới bến xe rồi gọi điện cho nhà xe họ nhận, tiền xe cô trả nè. Người đàn bà dúi tiền vào tay Tâm nói ngọt: Cưng giúp nghen, cô thưởng.

Tâm trả lại tiền và nói dứt khoá: Cô thông cảm, quy định của công ty cháu là taxi không được chở hàng, nên nếu cô đi cùng cái va ly thì cháu mới chở. Người khách lý giải: Ủa! cái va ly hành lý chứ hàng hóa gì, không phải chở người càng nhẹ, bỏ vào cốp, đồng hồ tính cước lại không nhảy, được hưởng cả càng sướng chứ sao lại chê, ông tài xế này thấy lạ à.

- Dạ không, cô thông cảm, cháu không thể chở hàng. Tâm từ chối thẳng thừng.

Tâm "đánh" xe về điểm xếp tài trong lòng thấy nhẹ nhàng.

Tâm tự nhủ: Mình từ chối là đúng, bởi vì hôm mới vào học lớp nghiệp vụ taxi của công ty mở, có ông thầy trên lớp nhấn mạnh "Taxi chở hành lý chứ không được chở hàng. Các bạn có phân biệt được thế nào là hành lý và hàng hóa không?". Thầy hỏi, trong lớp nhiều người không trả lời được, rồi ông giải thích: "Hành lý thường hành khách mang theo người mà không tính cước khi khách gửi vận chuyển và không kèm theo người. Mà taxi chúng ta lại không được chở hàng hóa khi không có khách ngồi trên taxi, tại sao? Vì trong số hàng đó có thể là hàng quốc cấm, dễ cháy nổ, ma túy...vô tình các bán có thể bị dính vào đường dây của bọn tội phạm, ai chứng minh được, nên các bạn phải dứt khoát từ chối". Cả lớp nghe xong vỗ tay rôm rốp, vui và đồng tình.

Làm nghề tài xế taxi nhiều khi cũng phải học biết cách từ chối đúng lúc, các cụ bảo rồi "Tham thì thâm", "Chữ tiền nó liền chữ bạc" đấy thôi.

Tâm tự an ủi mình như thế, hai tay ôm vô lăng điều khiển chiếc "G" thân yêu với tâm trạng dễ chịu, thảnh thơi.

M.N