ĐHĐCĐ Vinasun: Triển khai ứng dụng gọi taxi từ tháng 5/2015

25/04/2015, 10:35
BizLIVE - Thông tin này được ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng GĐ TT của Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam – Vinasun (mã VNS) tiết lộ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 tiến hành sáng nay 24/4 tại TP.HCM. 


Cổ đông đặt câu hỏi cho lãnh đạo Vinasun - Ảnh: Huyền Trâm

Cụ thể, Vinasun chính thức giới thiệu các ứng dụng công nghệ mới vào quá trình điều hành và quản lý xe mà VNS sẽ triển khai trong năm nay. Ứng dụng này chạy được trên các hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone…

Đây cũng chính là nội dung được nhiều cổ đông đặt câu hỏi cho lãnh đạo VNS trong phần thảo luận tại đại hội. 

Phần mềm của VNS có điều gì nổi bật? Sự ra mắt mô hình tương tự thì VNS có trái pháp luật?
Vấn đề phần mềm ứng dụng (app) đang nóng trên thị trường taxi. So với hãng khác, ứng dụng của VNS đã đăng ký sở hữu trí tuệ Việt, là sản phẩm App của trong nước. App của VNS phục vụ cho mọi loại đối tượng khách hàng, không chỉ khách hàng cao cấp, cần phải dùng smartphone, thẻ visa… mà khách hàng chỉ cần dùng điện thoại bình thường, dùng điện thoại bàn.


Hiện nay Uber đang kinh doanh trái phép. Nghành nghề kinh doanh của họ là tư vấn quản trị, nghiên cứu thị trường nhưng thực tế hoạt động như doanh nghiệp vận tải taxi. Xe họ không có phù hiệu logo… App phục vụ cho nhu cầu bất chính, trái phép còn App của VNS phục vụ cho chính mình. Chúng ta hoàn toàn yên tâm không phải lo lắng gì.

Trong giờ cao điểm thì phần mềm có hoạt động ổn định? Khi nào chính thức hoạt động?
Hoàn toàn đáp ứng được trong giờ cao điểm. VNS đã lên kế hoạch dự phòng lượng khách gấp 5-10 như hiện nay.

Dự kiến bắt đầu tư giữa tháng 5/2015 Vinasun sẽ triển khai App, bắt đầu tư một số công ty con, như VNS tại Đà Nẵng, Đồng Nai, Vũng Tàu. Dự kiến sẽ áp dụng đại trà trong TP.HCM từ cuối năm 2015.

Nếu triển khai App mới thì dự kiến doanh thu tăng như thế nào? Giá thành có thay đổi không?
Chắc chắn doanh số công ty sẽ tăng. Hiện hãng chủ yếu phục vụ qua tổng đài. Nhưng khi áp dụng App thì sẽ đón khách từ mọi phía, qua tổng đài… khả năng khách hàng sẽ tin tưởng cao hơn, lượng khách sẽ nhiều hơn.

Chắc chắn giá cước taxi sẽ thay đổi nhưng chưa công bố vì đang trong quá trình thử nghiệm. Công ty sẽ cân đối với các hãng khác, giá phù hợp bảo đảm khách hàng hài lòng.

Cơ sở cạnh tranh khi áp dụng App với Uber?
Có 2 cơ sở đủ khả năng cạnh trang với Uber: Thứ nhất phục vụ đại chúng, đối tượng là mọi khách hàng. Thứ hai, VNS hoạt động đúng pháp luật. Do đó công ty tin tưởng sẽ nhận được ủng hộ của chính quyền, khách hàng bởi công ty hoạt động công khai minh bạch, sòng phẳng, công bằng.

Uber không có đồng hồ tính tiền, không có bộ đàm, không có các trang bị khác đảm bảo điều kiện kinh doanh như pháp luật quy định. Và quan trọng Uber không đóng thuế.

Nếu cho VNS áp dụng như Uber thì VNS cũng lấy giá như Uber. Họ đưa ra giá rẻ với mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Ở giờ cao điểm có thể tăng giá gấp 2-3 lần thậm chí 4 lần. Rõ ràng là cước của họ không theo 1 quy luật nào. Cước của chúng ta có đăng ký, hợp pháp, minh bạch ổn định. Không thể so sánh đó là điều khập khiễng.

Tăng vốn điều lệ lên hơn 678 tỷ trong năm 2015
Trước đó, báo cáo tại đại hội, VNS xin ý kiến cổ đông để thông qua phát hành cổ phiếu theo tỷ lệ 100 cổ phiếu được chia thêm 20 cổ phiếu nhằm tăng vốn từ 565,5 tỷ lên 678,6 tỷ đồng từ nguồn vốn chủ sở hữu cho cổ đông hiện hữu. Nếu được thông qua, dự kiến quý 2 hoặc quý 3/2015 công ty sẽ thực hiện việc hát hành tăng vốn điều lệ.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2015, VNS đưa ra mục tiêu doanh thu 3.888 tỷ đồng và lợi nhuận 266 tỷ đồng.

Năm 2014, công ty ghi nhận mức doanh thu đạt 3.770 tỷ đồng, vượt 9% so với kế hoạch đề ra và tăng 19,38% so với 2013; lợi nhuận sau thuế đạt 313,944 tỷ đồng, vượt 22,15% kế hoạch và tăng 39,86% so với 2013.

Tính đến cuối năm 2014, Vinasun có 5.729 xe, tổng nhân sự 15.990 người. 2,090 triệu/ngày/xe là doanh thu bình quân của Taxi Vinasun trong 2014, tăng gần 4% so với 2013. 8,6 triệu/tháng là thu nhập bình quân của nhân viên lái xe của VNS.

Nguồn HUYỀN TRÂM - baomoi.com


Trang 5 trên 12 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »