Gia Đình Huỳnh Văn Tỷ: Cả nhà “rủ” nhau lái taxi

18/01/2016, 13:44
Ông Huỳnh Văn Tỷ ngồi sau tay lái hơn 20 năm từ lái xe dịch vụ, chở khách du lịch, lái xe công ty… nhưng người khuyên ông nên đi lái taxi là con trai út Huỳnh Dịu Tân. Vợ ông bán quán nước tại khu vực vòng xoay Ngã Sáu Phù Đổng, thông qua mối quan hệ quen biết với nhiều bác tài Vinasun thường ghé mua nước, bà biết được lái taxi có thu nhập khá nên kêu con trai út Huỳnh Dịu Tân xin vào Vinasun vào năm 2010. Chạy hơn 1 năm, anh Tân khuyên cha vào làm chung, và đầu năm 2015 con trai cả Huỳnh Như Kỳ cũng bước chân vào Vinasun. Biểu hiện xuất sắc của ba cha con ông Tỷ (thuộc đội 50, chi nhánh 4) trong suốt quá trình làm việc được công ty ghi nhận bình chọn lái xe có nhiều người thân làm việc tại công ty năm 2015.


Hai cha con lái xe Huỳnh Văn Tỷ (trái) và Huỳnh Như Kỳ 

Cha Huỳnh Văn Tỷ: Thu nhập ở Vinasun sống được
Theo lời ông tỷ, trước đây ông từng chạy xe du lịch 10 năm, từ Nam chí Bắc ông đều đặt chân đến. Sau đó ông mua xe cho công ty nước ngoài thuê, vừa lái thuê cho họ. Mấy năm sau, công ty này chê xe ông cũ, ông bán xe và tiếp tục ở lại chạy thuê cho họ. Tuy vậy, ông không được công ty đóng bảo hiểm ngoại trừ khoản lương trọn gói 4 triệu đồng/tháng. Lương thấp, thời gian làm việc có lúc đến 1 – 2 giờ sáng vì chở sếp đi… nhậu. Lướt qua được 10 năm, con trai út Huỳnh Dịu Tân đang chạy taxi Vinasun khuyên ông về lái taxi. Theo cậu lý giải “Điểm tiếp thị ở Vinasun nhiều, ba cứ xếp tài chạy, trên đường khách vãng lai vẫy thì đón, mỗi tháng làm 15 ngày ba cũng kiếm được khoản thu nhập 6 – 7 triệu đồng/tháng”. Nghe hấp dẫn, ngày 1/8/2011 ông vào Vinasun. Không hổ danh là người có kinh nghiệm lái xe 20 năm, tuy lớn tuổi nhưng ông không hề kém giới tài xế trẻ, doanh thu của ông luôn đạt mức trên 2 triệu đồng/ca. Tổng kết năm 2015, bình quân mỗi ca đạt 2.438.000đ. Ông Tỷ tâm sự: “Tôi lớn tuổi không thể nhanh nhẹn như bọn trẻ, tôi thường nằm ở các điểm tiếp thị, sân bay, may mắn thì ngoài đường có khách ngoắc. Mấy tháng nay ứng dụng Vinasun App tôi thấy cũng có lợi khi nhận khách trong hẻm, từ từ chạy vào không bị ai tranh giành. Biết mình không bằng bọn trẻ nên tôi ra ca sớm lúc 5 giờ sáng, tranh thủ chạy đạt chí ít bằng mức ăn chia cao nhất, 12 giờ khuya tôi về nghỉ ngơi, lớn tuổi không đủ sức chạy cả đêm”. Ông Tỷ công nhận, mức thu nhập ở Vinasun khá tốt, mỗi tháng trung bình ông kiếm được từ 10 – 12 triệu đồng, hai con cũng nhận được mức tương đương, cuộc sống gia đình khá ổn định.

Huỳnh Như Kỳ: Em trai sáng suốt kêu tôi về lái taxi
Huỳnh Như Kỳ gắn bó với công việc bán xe lâu đến mức cậu không nhớ nổi thời gian. Cậu kể, gia đình từng mở cửa hàng buôn bán xe, thời gian sau không kinh doanh nữa cậu chuyển sang quản lý, bán xe cho đứa bạn thân và ở hẳn tại cửa hàng trên đường Lý Tự Trọng, Q.1. Khi lập gia đình mức thu nhập 7 – 8 triệu đồng không đủ chi tiêu, phải nhờ sự hỗ trợ từ cha mẹ, đặc biệt là khi vợ sinh con trai vào năm 2013. Mất 3 tháng học lấy bằng, tháng 3/2015 cậu nghe lời em trai cũng xin vào Vinasun. Nhớ lại ngày đầu tiên lên ca, Kỳ cho biết: “Cuốc khách đầu tiên tôi chở 5 người đi từ Nguyễn Du đến đường Phan Đình Phùng, tôi run lắm, tim như muốn rớt ra vì nào giờ có chạy xe hơi đâu, đằng này tôi còn chở 5 người. Trong ngày tôi còn… vướng không tắt được đồng hồ, phải gọi thằng Tân hỏi, nó kêu kiểm tra xem dựng ghế lên hết chưa, tôi phát hiện chiếc ghế gập xuống chưa dựng lên”. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, Kỳ tập quen dần với tốc độ công việc, cậu được em trai hỗ trợ chỉ đường, chỉ những điểm tiếp thị tòa nhà văn phòng, siêu thị… giờ giấc đón khách. Kỳ nói: “Tôi may mắn hơn những đồng nghiệp vào cùng lượt, vì không có người thân chỉ bảo tận tình nên tụi nó chạy mỗi ca khoảng triệu mấy, còn tôi được trên 2 triệu nhờ có em trai hướng dẫn, một thời gian sau nó bảo: “Tui chỉ hết cho anh rồi, giờ tự anh kiếm khách”. Tôi biết mình phần còn lại phải tự linh động. Bình thường tôi chạy đến 1 – 2 giờ khuya mới nghỉ, bởi vì nếu chạy cả ngày đêm một ca được chia có 300.000đ – 400.000đ tôi không làm, tối thiểu cũng từ 600.000đ – 800.000đ mới xứng công sức mình bỏ ra, chính vì thế tôi luôn cố gắng đạt doanh thu ở mức ăn chia cao nhất. Nói chung, bây giờ tôi hài lòng với mức thu nhập ở Vinasun ”.

Huỳnh Dịu Tân: Nếu không chạy được ở Vinasun khó chạy sống sót ở hãng khác

Lái xe Vinasun Taxi Huỳnh Dịu Tân

Khi xưa tôi ham chơi, quậy phá, cưới vợ xong ba kêu tôi đi học bằng lái rồi vào công ty ba lái xe tải chở hàng hơn 1 năm. Mẹ tôi bán quán nước ở khu vực Ngã Sáu Phù Đổng Thiên Vương quen biết nhiều lái xe Vinasun, các anh bảo lái ở Vinasun khách đông, tiền nhiều, mẹ kêu tôi xin vào Vinasun. Ngày 16/6/2010 tôi chính thức gia nhập đội quân lái taxi, đứa bạn tôi đang lái cho Vinasun bảo “mày cứ bám trụ ở đường Bùi Thị Xuân, Q.1, không cần đi đâu hết”. Đúng như lời nó nói, tôi kiếm được nhiều khách và doanh thu khá, từ ngày lái taxi đến giờ tôi chưa bao giờ bị lỗ. Tôi thường chạy ở các điểm tiếp thị, nơi nào tôi cũng ghé vào chạy thử và nắm quy luật giờ giấc. Ba tôi lớn tuổi nên khi ba vào Vinasun tôi ghi danh sách các điểm tiếp thị và giờ giấc đón khách để ba tôi làm “cẩm nang”. Khi ba vào, tôi chạy chung tài 6046 với ba nhưng từ khi anh Kỳ vào tôi nhường anh chạy với ba, anh là lính mới nên cha con giúp nhau dễ hơn, còn tôi bây giờ chạy tài 4991. Từ ngày ứng dụng Vinasun App tôi cũng dễ dàng nhận được những cuốc khách gần mình khi di chuyển trên đường mà không sợ mất khách. Thu nhập của tôi mỗi tháng từ 12 – 13 triệu đồng, còn cao hơn những người làm việc văn phòng, từng học 4 – 5 năm đại học. Gần đây tôi thấy nhiều anh em nhảy qua hãng khác bảo chạy có nhiều tiền hơn nhưng bản thân tôi nhận thấy điều kiện ở Vinasun mà chạy không có tiền thì có nhảy qua hãng khác cũng “tiêu” vì đâu có nơi nào bằng Vinasun về công tác hỗ trợ kinh doanh và uy tín thương hiệu, mấy nơi đó chỉ chơi trò “chiêu dụ” trước mắt chứ lâu dài làm sao kiếm được nhiều tiền được. Hiện nay, ngoài 3 cha con tôi còn có 4 người bà con cũng đang lái taxi ở Vinasun, điều này cho thấy ở Vinasun chúng tôi sống được.

Nguyễn Trung Hạnh - Quyền đội trưởng đội 50:

" Đội 50 có hai gia đình có nhiều người lái xe ở Vinasun. Năm 2014 gia đình anh Thịnh đã được nhận giải và năm nay là gia đình chú Huỳnh Văn Tỷ. Ba cha con chú Tỷ chạy có doanh thu khá, trên 2 triệu đồng/ca. Cậu Kỳ tuy là lính mới nhưng kết quả doanh thu qua 6 tháng kinh doanh đã đạt con số bình quân 2.361.000đ/ca. Tổng kết năm 2015 doanh thu của chú Tỷ là 2.438.000đ/ca, cậu Tân là 2.590.000đ/ca. Nhìn chung, Cha con chú Tỷ chăm chỉ làm việc, tuân thủ quy định công ty, hòa đồng với đồng nghiệp, chưa hề vi phạm quy định, quy chế công ty"

Ngọc Duyên - Vinasun News 64

Trang 1 trên 13 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »