Lái xe Nguyễn Quý tự đặt chỉ tiêu thì lương cao nhưng đầy áp lực

15/10/2014, 14:26

Nguyễn Quý, tài 4762, là tài xế có doanh thu cao nhất đội A7. Tổng kết nhiều năm anh đều đứng nhất đội, nhưng năm 2013 doanh thu của anh vượt lên đứng nhì chi nhánh 11. Anh cho biết, doanh thu cao không tự nhiên có, anh đã cố gắng tranh thủ chạy đua với thời gian trong suốt những ngày lái xe, bởi anh luôn tự đặt chỉ tiêu cho mình mỗi ca phải kiếm được 800.000 – 1.000.000 đồng.


Chân dung lái xe Nguyễn Quý

Từ một kỹ thuật viên bảo trì xe hơi chuyển sang công việc lái taxi anh có gặp khó khăn không?
Trước đây tôi học trường cao đẳng Lý Tự Trọng ngành kỹ thuật. Sau đó tôi đi làm bên bộ phận bảo trì và sửa chữa xe cho một hãng taxi 5 năm. Tôi tiếp tục chuyển qua một công ty taxi khác nữa vừa làm bảo trì kiêm luôn quản lý đội xe. Tôi vừa làm vừa đi học đại học tại chức ở trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, tôi tính con đường lâu dài: khi lấy bằng xong sẽ xin vào hãng xe lớn như Toyota làm việc. Thế nhưng kiên trì học được hai năm rưỡi thì vợ sinh con cần nhiều chi phí, rồi công ty giải thể chi nhánh tại TP.HCM nên tôi quyết định nghỉ học đi xin việc. Tôi có kinh nghiệm khi quản lý đội xe thiếu tài xế, tôi cũng thường ôm xe chạy và đạt doanh thu khá cao, vì vậy tôi cảm thấy mình rất có… triển vọng nên quyết định “đổi đời”: khi đầu quân vào Vinasun tôi xin lái taxi "áo trắng quần đen giày da bóng lộn", xa rời bộ quần áo kỹ thuật viên dầu nhớt lem luốc. Nhờ có kinh nghiệm như vậy tôi khá thuận lợi, không gặp khó khăn trở ngại nào khi chuyển sang đời tài xế. Năm 2010 vào Vinasun, ngày đầu tiên xuống ca tôi đã lời hơn 800.000đ. So sánh công việc, ở bộ phận kỹ thuật cực hơn, cả ngày người dính bẩn, lái taxi người sạch sẽ lại ăn mặc lịch sự, thu nhập cũng khá hơn. Thế nhưng, lái taxi có những áp lực riêng.

Đó là áp lực gì?
Tôi nghĩ áp lực này bất kỳ tài xế nào mỗi ngày đều trải qua: Đó là áp lực doanh số do công ty yêu cầu. Riêng bản thân tôi còn đối diện với áp lực do chính bản thân tự đặt. Đó là tôi không bơi theo doanh thu mà chạy theo con số lợi nhuận của mình, tôi tự đưa chỉ tiêu tiền lời mỗi ca phải đạt từ 800.000 – 1.000.000đ như vậy doanh thu cũng sẽ tự động được đẩy lên cao. Dĩ nhiên cũng có ca bị rớt do ngày đó ế khách hay mình không may mắn. Tôi chạy ít hao xăng, ở đội vài anh còn hỏi tôi có đổ xăng bên ngoài không, vì tại sao tôi lời còn cao hơn công ty. Tôi thường kiếm được nhiều khách nhờ các kỹ năng mà lái xe taxi nào cũng phải rèn luyện chăm chỉ để có như: rành đường, biết điểm me, đua điểm, xử lý nhanh tình huống trong quá trình chạy để vừa tiết kiệm thời gian, làm hài lòng khách và vừa tránh công an. Nói chung, bình quân ngày ế khách tôi đạt doanh thu từ 2,5 – 2,7 triệu đồng/ca, ngày đắt khách con số này sẽ cao hơn. Còn nhớ năm 2013 doanh thu bình quân của tôi đạt trên 2,8 triệu đồng/ca, năm nay chưa có con số thống kê nhưng tôi nghĩ có lẽ bằng năm trước hoặc nhích hơn chút ít.

4 năm ở công ty anh đã nhận được những giải thưởng nào?
Năm 2010 tôi vào dở dang mới vài tháng, năm 2011 tôi đạt doanh thu xếp nhất đội, năm 2012 tôi thiếu ca do bị tai nạn và năm 2013 tôi được doanh thu nhì chi nhánh. Tôi luôn phấn đấu trong đội, nếu may mắn lọt được vào giải chi nhánh, giải công ty cũng tốt.

Nhiều người nghĩ rằng doanh thu cao phải có nhiều khách mối, thực tế tôi không thích chạy khách mối. Mỗi tài xế có cách chạy khác nhau, tôi cố gắng tiết kiệm xăng nên thường me điểm, khách gọi 5 – 7km tôi không đón để đồng nghiệp khác gần hơn chở. Đổi lại tôi chịu khó siêng chạy, biết nhiều điểm thường có khách. Ví dụ đưa khách qua qua Q.2, Q.9 ở những điểm xếp tài có 5 – 7 xe tôi sẽ không vào, còn 1 – 2 xe thì tôi sẽ gia nhập, nếu tôi biết chỗ đó khách nhiều tuy có 3 – 4 xe xếp tài tôi cũng sẽ xông vào. Để tích lũy được những thông tin trên tôi thông qua đồng nghiệp, để ý điểm đài phát hoặc tôi từng chạy qua khu vực đó xếp tài. Không loại trừ trường hợp sẽ bị quăng điểm, để hạn chế vấp phải tình trạng trên tôi thường mở đài khi gần đến khu vực đó. Ví dụ, chở khách đi khu Vĩnh Lộc, Q. Bình Tân, khi gần đến tôi mở nhỏ bộ đàm nghe ngóng điểm phát ở Vĩnh Lộc, nếu nghe 4 – 5 điểm phát có xe nhận khách tôi sẽ biết được lượng xe trong khu vực đã cạn, lúc sau phát 1 -2 điểm mình chạy sẽ bắt được khách, thậm chí đua 1 – 2km cũng không thành vấn đề. Ở thành phố này, tôi biết nhiều đường, đó là một lợi thế quan trọng đối với nghề lái taxi. Đường sá khu vực Q. Bình Thạnh, Q. Phú Nhuận, Q. Bình Tân tôi khá rành, chỉ riêng khu vực Q.9 tôi biết một số đường lớn, đường mới, đường số tôi không biết vì ít chạy khu đó.

Điều gì khiến anh tin tưởng và gắn bó với Vinasun?
Tôi từng đi làm ở hai hãng taxi có tiếng, lúc Vinasun chưa nổi như bây giờ. Tôi nhận thấy rằng, điều khác biệt của Vinasun là áp dụng những quy định quản lý chặt tài xế hơn những hãng khác. Nhưng bù lại công ty có rất nhiều điểm tiếp thị, chiều chuộng khách hàng, được hành khách tín nhiệm, tin tưởng thương hiệu Vinasun nên giúp tài xế dễ dàng có khách, chạy có doanh thu, ai siêng còn có thu nhập cao. Bây giờ qua hãng khác chạy cũng vất vã, khách ít, phải có khách mối may ra mới chạy được. Bởi đơn giản, ví như vùng ven khách gọi 5 – 10 phút, thậm chí 30 phút không thấy xe xuất hiện còn Vinasun nhanh chóng có mặt, sau này chắc chắn người ta sẽ gọi Vinasun. Vì lẽ đó, hiện nay ở Vinasun dễ sống, dễ kiếm tiền hơn.

Theo anh đó có phải là lý do khiến một số tài xế từ chối khách đi gần?
Trên nguyên tắc, công ty cấm tài xế chê khách đi gần dù là đánh cua qua đường, công ty có hình thức xử lý nghiêm nên bây giờ ít có tài xế nào dám từ chối. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ, tài xế chê khách đi gần có thể xảy ra ở các trường hợp như do xếp tài quá lâu, tài xế nhìn mặt khách để… bắt mạch người sành điệu hay người nhà quê vì khách ở quê lên không biết số tài thậm chí là số điện thoại để gọi lên công ty… mắng vốn. Điều nay thường xảy ra ở khu vực bến xe đò nhộn nhịp lộn xộn. Riêng ở điểm xếp tài là không thể từ chối nếu không sẽ bị điều hành cạch mặt đuổi đi hoặc cho ăn biên bản. Thế nhưng, với những người chuyên cảo, me điểm dù gần hay xa tài xế cũng chạy, không có sự phân biệt đối xử.

Kết quả anh gặt hái được khi về làm việc ở Vinasun?

Nói thế nghe… hoành tráng quá, công ty nào làm được có thu nhập thì mình đầu quân thôi. Bây giờ vợ chồng tôi còn trẻ, phải tranh thủ làm việc để tích lũy tiền lo cho gia đình. Tôi đi lái xe, còn vợ tôi làm văn thư ở trường mầm non. Trước khi về Vinasun chúng tôi chi gần 200 triệu đồng mua miếng đất vườn diện tích 4x17 mét ở Vĩnh Lộc, nhưng bây giờ nhà nước không cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cũng cấm xây dựng. Vì vậy, năm 2013 chúng tôi dồn tiền mua căn nhà 4x14 mét giá 960 triệu đồng tại Tân Kỳ Tân Quý, Q. Bình Tân, đường đi 5 mét khá khoáng, rộng rãi. Xin đừng nghĩ rằng lái xe mấy năm tôi có được số tiền trên mua nhà. Thực tế là vợ làm việc ở trường nên vay được quỹ phát triển nhà ở 400 triệu đồng, chúng tôi thêm vay cha mẹ hơn 200 trăm triệu nữa bù vào mới đủ mua. Hiện nay thu nhập từ công việc lái taxi của tôi kiếm được khoảng 13 – 16 triệu đồng/tháng, cộng với tiền của vợ và tiền cho thuê căn nhà mới mua 4 triệu/tháng. Trung bình mỗi tháng chúng tôi trả ngân hàng hơn 7 triệu đồng, như vậy tôi chỉ bù thêm hơn 3 triệu để trả ngân hàng. Nhà ba mẹ tôi khá rộng nên chúng tôi vẫn ở với ông bà, và được ba mẹ bao lo toàn bộ chi phí. Vợ chồng tôi chỉ lo tiền học, tiền sữa cho con trai 4 tuổi. Với tình hình công việc ổn định như hiện nay, tôi tin sẽ sớm trả xong nợ...

Minh Anh

Trang 1 trên 13 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »