Lái xe Nguyễn Văn Hải - Bác tài tận tụy với công việc

24/08/2015, 09:59


Lái xe tiêu biểu Vinasun Taxi - Nguyễn Văn Hải

Nguyễn Văn Hải – tài 6135 thuộc đội 21, chi nhánh 6 vào Vinasun ngày 25/8/2008 đến nay đã 8 năm. Trong khoảng thời gian này anh miệt mài làm việc cố gắng dành dụm để thực hiện ước mơ của đời mình: làm ông chủ nhỏ của cửa hàng gia dụng bán ống nước, ống nhựa, v.v… Sự nỗ lực không ngừng để sớm biến mơ ước thành hiện thực đã mang lại cho anh kết quả là năm 2012 doanh thu đạt nhất đội, năm 2014 vươn lên nhì chi nhánh với tổng số ca là 220 ca và doanh thu mỗi ca đạt 2.910.000đ. Cũng trong năm 2014 anh còn đạt giải bảo quản xe tốt cấp đội. Sau đây anh Hải tâm sự cái duyên đã đưa anh gắn bó với nghề lái taxi.

Làm ăn thất bại chuyển nghề lái taxi 
Tôi vào Vinasun đến nay cũng được 8 năm rồi, quê tôi ở Đồng Tháp. Như bao trai làng ở các vùng quê tôi lên thành phố tìm việc và bắt đầu với công việc bán hàng cho bác ruột. Bác ấy mở cửa hàng bán thiết bị điện nước như ống nước, ống nhựa, dây điện… Đến khi tôi cưới vợ xong, hai vợ chồng về lại Đồng Tháp lập nghiệp để sau này con cái được sống gần hai bên nội ngoại. Thế nhưng, người tính không bằng trời tính, khởi đầu không thuận lợi khiến chúng tôi thua lỗ hết vốn, vợ chồng tôi lại khăn gói lên thành phố kiếm việc, làm lại từ đầu. Vợ tôi đi làm trong khu chế xuất Tân Thuận - Q.7, tôi đi lái taxi. Nhờ trước đây làm cho bác tôi thường chở hàng đi giao nên tôi khá rành đường, vì vậy chuyển qua lái taxi sẽ dễ dàng hơn, thế là tôi xin vào Vinasun chạy xe. Ngoài tôi, hiện em trai tôi cũng đang lái cho Vinasun ở khu vực bến xe miền Tây.


Thời trai trẻ tôi có tích lũy tiền mua được mảnh đất tại Đồng Tháp có diện tích 5x25m giá 55 triệu đồng nằm ở vị trí khá đẹp đối diện trường học, sát bên chợ và quốc lộ, rất sầm uất, thuận lợi cho việc mua bán, dự kiến tương lai tôi sẽ mở cửa hàng bán thiết bị điện, nước tại đó. Vì vậy trong những năm qua, mỗi ca kinh doanh tôi chỉ biết miệt mài chạy xe, trong đầu tôi là chạy kiếm tiền cho bản thân, cho gia đình và tiết kiệm tích lũy tiền bạc để sớm thực hiện ước mơ của mình. Nhờ vậy 8 năm ở Vinasun tôi được 3 lần đạt doanh thu xếp nhất đội, năm vừa qua “đột biến” tăng hạng lên nhì chi nhánh và còn được nhận thêm giải bảo quản xe tốt ở đội. Theo thống kê của công ty, tổng thu nhập năm 2014 của tôi là 216 triệu đồng, tương đương 18 triệu đồng/tháng (đã tính số lần tăng ca). Do có thu nhập khá nên mấy năm trước tôi đóng thuế thu nhập cá nhân trên 5 triệu đồng/năm, năm vừa rồi mẹ tôi đến tuổi hưu nên có thêm mẹ là người phụ thuộc mức thuế cũng được giảm xuống trên 1 triệu đồng/năm. Sắp tới vợ tôi sinh con sẽ có thêm một thành viên phụ thuộc nữa, có lẽ tiền thuế sẽ còn được giảm.

Một phần tôi có được thu nhập tốt cũng là nhờ trong quá trình kinh doanh gặp may mắn, được khách hàng ủng hộ, tôi cũng thường xuyên tăng ca để hỗ trợ đội lúc dôi xe do thiếu tài xế, bình quân mỗi tháng tôi tăng từ 2 – 4 ca. Ngày nào tăng ca tôi chạy xe đến 23 giờ là “gác kiếm” về ngủ, giữ sức mai chạy tiếp, còn hôm nào không tăng ca tôi chạy sáng đêm. Tiêu chí của tôi là dù tăng ca, nghỉ sớm nhưng doanh thu cũng phải đảm bảo trên 2 triệu đồng/ca, ca chính doanh thu sẽ cao hơn. Cụ thể, có hôm ế doanh thu chỉ nhấp nhỉnh trên 2 triệu đồng, ngày đắt khách rơi vào cuối tuần, ngày lễ, trời mưa cũng chạy được từ 2,8 đến trên 3 triệu đồng.


Bác tài Nguyễn Văn Hải bên cạnh chiếc xe "chiến" của mình

Tích lũy để mở cửa hàng
Một ca kinh doanh chính của tôi bắt đầu từ sáng sớm đến 12 khuya ngừng xe chợp mắt, 3 giờ sáng thức dậy tiếp tục chạy vài cuốc nữa, khoảng thời gian này hên thì cũng kiếm được trên 1 triệu đồng, bình thường thì kiếm được vài trăm còn ế lắm được vài chục ngàn đồng, nói chung là… hên xui. Gặp khách nào tôi cũng chở, không chê khách đi xa hay gần, tôi luôn nhận được đãi ngộ hễ sau chở cuốc gần là gặp cuốc xa ngay sau đó. Cái nghề này phải kiên trì chạy, trong đầu tôi cứ nghĩ mình làm cho mình, làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít.

Trước đây tôi có khách mối nhưng do khách gọi lúc tôi đang bận nên dần dần cũng mất mối. Tôi thường “oanh tạc” khu vực quận 7, chuyên me ở đường Huỳnh Tấn Phát. Bây giờ khu vực quận7 xả tài, tôi là dân chuyên đua điểm nên cũng dễ dàng chạy hơn. Tôi thường me ở chỗ nào đài thường nổ điểm, những nơi còn xếp tài lúc thấy ít xe tôi mới ghé, nhiều xe quá tôi sợ xếp lâu mất thời gian đâm ra ngại, thà rằng thời gian đó để tôi săn lùng kiếm khách.

Bây giờ có nhiều bạn trẻ vào lái taxi được thời gian ngắn là văng ra không chịu nổi áp lực doanh thu, thức đêm. Theo tôi, để gắn bó được đằng sau tay lái yếu tố quan trọng nhất là tài xế phải yêu nghề, có như vậy mới vượt qua những khó khăn, áp lực ban đầu. Dù thích buôn bán nhưng tôi cũng yêu nghề lái taxi, lúc đắt cũng như ế khách tôi đều chăm chỉ làm việc, tôi chạy với tư thái rất thoải mái không bị tâm lý áp lực về doanh thu, cầm xe là cắm cúi làm hết sức mình. Tôi nhận thấy năm nay mức doanh thu và thu nhập của mình cũng tương đương năm ngoái.

Hiện nay, để kiếm đủ vốn về quê mở cửa hàng, hai vợ tôi cũng phải hi sinh rất nhiều, chúng tôi gửi con trai nhờ bà ngoại chăm sóc cháu. Vào dịp hè, lễ cháu và bà ngoại mới lên chơi với vợ chồng tôi, tôi tranh thủ chở cháu đi chơi bù đắp phần nào thiệt thòi con xa cha mẹ. Mà đến giờ cháu cứ quấn bà ngoại, lên chơi với ba mẹ không có bà ngoại là cháu cũng không chịu đi, sắp tới vợ sinh con gái ở bệnh viện xong, tôi cũng phải gửi vợ tôi về quê cho mẹ vợ chăm sóc vì ở đây tôi đi làm suốt không có thởi gian chăm mẹ con cô ấy. Dự tính chạy thêm 4 – 5 năm tích lũy được ít tiền đủ mở cửa hàng cả gia đình tôi sẽ về quê ở luôn, với điều kiện là việc làm ăn ở quê gặp thuận lợi, bằng không sẽ còn lái taxi dài dài.

Lê Hữu Trường – Đội trưởng đội 21 nhận xét: "Anh Nguyễn Văn Hải là một trong những tài xế giỏi, chạy có doanh thu cao nằm trong Top của đội, mỗi ca trung bình từ 2,3 triệu đồng (ca phụ) đến trên 3 triệu đồng (ca chính). Theo kết quả kinh doanh hằng ngày anh ấy vẫn thường xuyên dẫn đầu đội. Bên cạnh làm việc giỏi, tận tụy với công việc đạo đức anh ấy cũng rất tốt, là người hiền tư, vui vẻ hòa đồng với đồng nghiệp, không mích lòng ai. Chưa biết tổng kết năm thế nào nhưng tính đến thời điểm này anh Hải vẫn là lái xe có doanh thu cao nhất đội "

Ngọc Minh 

Trang 7 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »