Lái xe Nguyễn Văn Tâng - Tôi chọn Vinasun vì biết có thu nhập cao

01/06/2016, 16:46
Điều gì khiến anh chọn nghề suốt ngày “chạy rong ngoài đường”?
Tôi từ quê Nam Định vào TP.HCM tìm kiếm việc làm từ năm 2003, tôi từng trải qua công việc tay chân làm phụ hồ nặng nhọc, làm việc trong bầu không khí bụi bặm dưới ánh nắng chói chang, người lúc nào cũng ướt đẫm mồ hôi. Sau này tôi xin vào làm hàng thủ công mỹ nghệ dùng trang trí nhà cửa cho một cơ sở hơn 2 năm. Ban đầu tôi không thích chạy xe nhưng tôi thấy vài người bạn cùng quê đang lái cho Vinasun thu nhập khá, sống tốt, vì vậy tôi mới nhen nhóm ý định đi lái taxi. Thời gian làm ở cơ sở thủ công mỹ nghệ tôi vừa đi làm vừa tranh thủ đi học bằng lái. Lấy bằng xong tôi nghỉ làm, xin vào Vinasun luôn, tính đến nay đã được 10 năm. Thời gian trôi qua nhanh thật, nhớ mới ngày nào vào Vinasun tôi phải nhờ bạn bè đi trước chỉ dẫn, cái nào không biết tôi hỏi anh em, chưa rành điểm phải học dần, học cách nghe điểm… Nói chung, với lính mới như tôi cái gì cũng mới toanh phải học từ đầu, may mắn có anh em đi trước giúp sức cộng với sự cố gắng học hỏi, ngay từ những ca đầu tuy tôi chưa kiếm được nhiều tiền như cũng không bị lỗ như một số anh em mới vào. Tôi mất 1 – 2 tháng mới quen dần và doanh thu cũng được cải thiện. Tính đến nay, anh em ở cùng làng tôi số người đang làm cho Vinsun ước chừng gần 2 đội xe, dĩ nhiên số anh em này ở khắp các đội gần nơi mình ở.

Thu nhập của anh cải thiện ra sao khi đi lái taxi?
Nhớ năm 2004 lúc ấy đi làm lương được 800.000đ/tháng tôi đã thích lắm rồi, sau này qua chạy taxi kiếm được 5 – 6 triệu đồng/tháng tôi đâm mê, thử hỏi mức lương đã tăng gấp mấy lần ai mà không khoái chí. Nhưng thời điểm ấy tôi còn trẻ, còn mê chơi, kiếm được nhiều tiền một phần tôi gửi về quê phụ giúp gia đình, phần tôi đi chơi với bạn bè, cuộc sống rất thoải mái, kiếm được bao nhiêu xài hết bấy nhiêu, không nghĩ đến tích lũy để dành làm gì. Cuối năm 2010 tôi cưới vợ, từ đó mới chú tâm đi làm kiếm tiền nuôi gia đình.
Mấy năm nay doanh thu của tôi trong đội cũng thuộc hàng… TOP, tôi có 2 năm doanh thu cao đạt nhất đội nhưng do bận việc gia đình tôi chạy thiếu ca nên không được bình xét. Năm 2015 tôi mới có vinh hạnh “chạm” vào giải nhất đội và năm 2015 thì nhận được giải nhất chi nhánh. Đó quả là điều bất ngờ vì tôi đinh ninh mình sẽ nhất đội, không leo lên được giải chi nhánh. Thu nhập của tôi cũng tăng, tôi kiếm được khoảng 13 - 15 triệu đồng/tháng.

vns-taxi
Lái xe gương mẫu Nguyễn Văn Tâng nhận giấy khen công ty tại Lễ Hội Truyền Thống Vinasun Taxi 2015

Để đạt doanh thu cao như vậy anh chạy có theo quy luật nào không?
Khi công việc quen dần tôi cũng biết điểm nhiều hơn rồi canh giờ nào, ở đâu có nhiều khách để chạy, và khu vực quen thuộc tôi thường chạy là Q.1, Q.3, Q.5. Đặc biệt, tôi không có khách quen, khách mối, cũng ít khi me điểm mà thường xếp tài ở những điểm tiếp thị của Vinasun. Điều cực kỳ thuận lợi cho cánh tài xế chúng tôi là Vinasun có rất nhiều điểm tiếp thị, lái xe mặc sức chọn nơi xếp tài. Thế nhưng, với tôi không phải điểm nào cũng nhào vào xếp tài mà tôi chọn những điểm đi nhanh, những giờ nơi điểm tiếp thị ấy có đông khách. Để biết được và nắm được lịch trình và khoảng thời gian khách hay gọi taxi tôi cũng phải mất một khoảng thời gian để ý, nắm bắt và ghi nhớ để dễ bề kinh doanh, không tốn nhiều thời gian ở chỗ vắng khách. Vì vậy, bây giờ công ty chuyển đổi qua nổ điểm trên Vinasun app tôi cũng vẫn chạy khá, không ảnh hưởng đến doanh số.

Bên cạnh đó, tôi chạy xe với một tâm thế thoải mái, khi kinh doanh trong đầu tôi cứ nghĩ chạy để có tiền cho mình, kiếm được càng nhiều tiền thu nhập mình sẽ tốt hơn. Đừng nghĩ đến áp lực doanh thu công ty sẽ rất khó chạy. Bởi vì lúc nào cũng nghĩ đến việc chạy vừa đủ doanh thu để công ty khỏi phạt nên tiền khó lên cao được. Bên cạnh đó, doanh thu cao có lẽ một phần cũng nhờ tôi kinh doanh nhiều giờ hơn đồng nghiệp, thường 4 giờ sáng tôi đã lên đội nhận xe, chạy đến 11 giờ đêm tôi phải tìm chỗ nghỉ, hôm nào ế quá tôi buộc mình phải chạy tới sáng. Bây giờ có thêm 1 đứa con, thời gian tôi chạy cũng kéo dài thêm để kiếm thêm tiền nuôi hai con. Con tôi còn nhỏ, đứa 3 tuổi, đứa hơn 8 tháng nên vợ chồng tôi tiêu tốn khá nhiều tiền cho con. Vợ tôi phải ở nhà trông con nhỏ, kinh tế tôi lo, vì thế tôi mà không cố gắng chạy gia đình sẽ rất vất vả.

Tóm lại, muốn có doanh thu cách duy nhất lái xe phải chịu khó, học hỏi để ý biết điểm nào vào giờ nào đi nhiều. Hôm nay xếp tài chỗ này khách đi chậm hôm sau phải kiếm chỗ khác ngay. Để nắm được tình hình trên lâu hay mau tùy theo từng người. Mặc khác, cũng nhờ trời cho nữa, ví dụ người chạy trước không được cuốc khách đi xa nhưng người chạy sau lại “lượm” được. Nói tóm lại, để chạy doanh thu tốt cần rất nhiều yếu tố, nhưng tuyệt đối đừng nghĩ rằng cứ nằm im một sẽ có khách tự tìm đến mà phải biết xếp tài chỗ nào đi nhanh thì vào xếp.

Là người gắn bó lái taxi 10 năm, anh có lời khuyên nào cho lái xe mới vào nghề?
Theo tôi, người mới vào phải kiên nhẫn, thời gian đầu chạy chưa có thu nhập, thậm chí bị lỗ nhưng đừng vội nản, vượt qua khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng đầu mọi thứ sẽ dần ổn định. Bây giờ có phần mềm ứng dụng Vinasun app anh em mới cũng dễ dàng nhận khách, được chỉ dẫn đường đi ngay trên ứng dụng. Cái sướng nhất của nghề lái taxi là không gò bó thời gian, cứ chạy thoải mái, công việc tự mình quyết định, phục vụ khách tốt nhiều khi còn có tiền bo. Đặc biệt là được tiếp xúc với một đông đảo khách hàng, mỗi người một cá tính các nhau, muôn hình muôn vẻ. Cung bậc cảm xúc của lái xe cũng ảnh hưởng nhiều theo từng cuốc khách, vui có buồn có. Nói chung làm nghề này giúp anh em lái xe học được chữ nhẫn cực tốt và năng lực nhường nhịn… cao siêu. Nghề này chỉ cần một chút sơ sẩy, khách khó chịu mà bạn còn muốn cự cãi lại là “tiêu” ngay. Ngoài ra, công việc này còn giúp mình tích lũy được kinh nghiệm nhìn người, nhưng cũng có lúc nhìn bị… sai. Bởi vậy, nghề lái taxi rất thú vị, các bạn trẻ cứ việc thử sẽ có những trải nghiệm thú vị.
Minh Anh 
Trang 6 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »