Lái xe Phan Thành Quang - Anh tổ trưởng xuất sắc lái taxi mua nhà

04/03/2016, 09:04

Bác tài Vinasun Taxi - Phan Thành Quang

Tay “đua” kinh nghiệm

Anh Phan Thành Quang sinh năm 1964, anh đã gắn bó với nghề cầm lái hơn 20 năm. Theo anh, dường như anh sinh ra là để ngồi sau tay lái. Những ngày đầu anh đi theo anh trai lái xe tải làm lơ xe, sau đó anh thi lấy bằng lái. Cầm tấm bằng anh xin vào lái xe cho công ty nước ngoài, sau chuyển qua lái xe du lịch. Khi đang miệt mài chạy xe du lịch, năm 1997, Quang được anh Hùng (người cũng đạt giải lái xe vượt khó 2015) và một số bạn bè rủ về một hãng taxi lúc đó đang nổi như cồn. Thời điểm này hãng taxi ít, lượng xe không nhiều nhưng lượng khách có nhu cầu đi taxi quá lớn.

Anh Quang nhớ lại: “Giai đoạn này làm chơi ăn thật, khách nhiều không kịp đưa đón. Chúng tôi đón khách vãng lai còn không kịp nói chi đến chuyện nghe điểm đài phát. Còn về điểm đài, nhân viên tổng đài phát điểm không kịp uống nước, địa chỉ được đọc tắt liên tục vì không đủ thời gian để phát. Nói chung đó là thời kỳ vàng son của các hãng taxi và lái xe. Chúng tôi chạy xe đến 21 – 22 giờ là về không thèm chạy nữa mặc dù còn rất nhiều khách, bởi vì doanh thu đã quá cao, kinh doanh liên tục cả một ngày chúng tôi cũng mệt nhoài”.

Anh Quang tiết lộ, cứ mỗi ca anh sắm được 5 phân vàng sau khi đã trừ toàn bộ chi phí ăn uống, tiêu dùng thoải mái cho cả nhà 4 người. Tuy nhiên, vài năm sau việc kiếm tiền không còn dễ nữa khi ông chủ không chịu đầu tư xe mới, mà xe cũ được giá cũng mang đi bán dần. Cạnh đó một số hãng mới ra đời đầu tư xe đẹp hơn và có những chiến lược kinh doanh giành thị phần tốt hơn (trong đó có Vinasun). Mất phương tiện kiếm cơm, anh Quang nghỉ việc xin vào lái xe riêng cho giám đốc một công ty bảo hiểm. Vài tháng sau gặp lại những đồng nghiệp cũ, các anh cho biết đang lái cho Vinasun bởi giai đoạn này Vinasun là một thương hiệu nổi tiếng được khách hàng ưa chuộng, đồng nghiệp rủ anh về Vinasun. Không bỏ lỡ cơ hội, tháng 5/2008 anh Quang xin vào Vinasun. Trước một lão làng có kinh nghiệm như anh Quang, lãnh đạo Vinasun đã tạo điều kiện tốt nhất để anh nhận xe làm việc.

Đối với anh Quang vốn có kinh nghiệm nhiều năm “chinh chiến” trong nghề taxi, tiếp tục công việc ở Vinasun anh không gặp bất kỳ khó khăn nào. Anh vẫn miệt mài tìm kiếm khách tại những địa điểm quen thuộc, khai thác lượng khách quen mình có. Anh tự hào kể: “Qua Vinasun, đài đọc điểm chưa hết câu tôi đã biết chính xác địa chỉ đó nằm ở đâu, đường nào, đua đường tắt nào để đến nhanh nhất, đài đọc sai địa chỉ tôi gọi đài “chỉnh” lại cho đúng. Nói chung, với những lái xe taxi lâu năm như tôi, chuyện làm việc ở đâu cũng đều dễ dàng nhưng quan trọng là công ty đó có triển vọng, có khách hàng, có điểm tiếp thị, danh tiếng thương hiệu tốt hay không. Vinasun đã có tất cả những điều đó”.

Ước mơ mua nhà lớn dần theo từng cuốc xe

Anh Quang nhớ lại, khi anh lái xe ở hãng cũ làm tiền nhiều, xài cũng nhiều, lúc đó nhà đất rẻ nhưng anh không hề nghĩ đến chuyện mua nhà, cứ tiêu xài hoang phí. Nhưng từ ngày qua Vinasun, nhìn lại chặng đường đã qua anh mới trân trọng những đồng tiền mình cực khổ kiếm được, không tiêu xài thả ga, tiền làm về đưa hết cho vợ tôi chỉ giữ lại một ít tiêu xài, vợ anh để dành tích cóp dần. Cộng với tiền vợ dành dụm được trước đó năm 2013 vợ chồng anh mua căn nhà giá 700 triệu đồng tại xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, trong đó có 100 triệu đồng mượn từ người thân, bạn bè. Căn nhà khang trang có diện tích 3,5x16 mét được đúc thật 1 tầng lầu rộng rãi cho hai vợ chồng và 2 con sinh sống. Anh vẫn nhớ như in cảm giác lần đầu tiên dọn về ngôi nhà mới, vui mừng và tự hào. Anh đã mở 4 bàn tiệc để thết đãi họ hàng, lối xóm và đồng nghiệp. Anh kể: “Thấy ngôi nhà của tôi, thằng em đồng nghiệp đang thuê nhà ở Q.Bình Tân khoái lắm. Nó bảo sẽ cố gắng chạy để năm 2016 mua căn nhà để ở, chấm dứt kiếp ở thuê”.


Theo anh Quang, anh và các chiến hữu đến từ hãng cũ đến nay là những chiến binh chuyên săn doanh thu. Anh vẫn giữ phong độ đạt mức doanh thu ăn chia cao nhất, anh được xếp trong danh sách 20 người có doanh thu cao nhất đội trên tổng số 120 lái xe, doanh thu bình quân trong năm 2015 đạt 2.621.000đ/ca. Bên cạnh đó, thái độ vui vẻ, hòa nhã đối với anh em và được mọi người tôn trọng nên anh được bầu làm tổ trưởng. Mỗi buổi sáng xuống ca, anh giúp ban chỉ huy đội dời xe vào đúng vị trí, chuyển giao xe, ký sổ. Anh còn kiêm nhiệm vụ đi thu tiền viếng đám, thăm bệnh hỗ trợ khi đồng nghiệp gặp hữu sự. Trong 3 năm 2012, 2014 và 2015 anh đạt danh hiệu tổ trưởng xuất sắc. Anh Quang tiết lộ: Tuy anh vẫn còn mượn 50 triệu đồng để trả nợ mua nhà nhưng số tiền trả góp mỗi tháng gần 3 triệu đồng với anh không quá khó khăn. Con gái lớn của anh cũng đã tự lập vừa đi làm vừa đi học, không cần ba mẹ phải lo. Vợ chồng anh chỉ còn chăm cho con trai đang học lớp 7.


Anh Quang tự hào: “Nhìn lại những gì mình đang có, tôi cảm thấy nhìn lên mình không bằng ai nhưng nhìn xuống cũng còn nhiều người không bằng mình: Tôi có một gia đình hạnh phúc, có một công việc ổn định, được đồng nghiệp quý mến, khách hàng yêu thích, tôi còn mong muốn gì hơn . Có người bằng tuổi tôi còn phải đi thuê nhà, nghĩ đến điều này tôi rất cảm ơn Vinasun”.
Minh An 
Trang 11 trên 13 « 6 7 8 9 10 11 12 13 »