Lái xe Trần Hữu Tân: Lái taxi cũng phải có kế hoạch

10/04/2015, 14:04
Tài xế Trần Hữu Tân, tài 3818, chi nhánh 5, tuổi ngoại ngũ tuần, có kinh nghiệm lái taxi 20 năm, trong đó làm việc tại Vinasun 7 năm. Điểm đặc biệt của anh là trong 7 năm làm việc có đến 6 năm lãnh giải lái xe có doanh thu cao. Đó là 3 giải nhất đội, 2 giải nhất chi nhánh và năm 2014 anh “tuột” xuống giải nhì chi nhánh với doanh thu đạt 3.034.000đ/ca trên tổng số 180ca/năm. Anh Tân trải lòng, để có được thành tích trên anh đã luôn lao động miệt mài: “Lái, lái nữa, lái mãi…”

 


Bác tài Trần Hữu Tân tại buổi giao giải Lễ Hội Truyền thống công ty

 20 năm lái taxi nhận 6 giải thưởng

Tôi bắt đầu lái taxi từ năm 1995, mấy năm sau hãng này phá sản do thiếu sự đầu tư và chịu không nổi trước sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng đối thủ. Theo quy luật rời công ty cũ phải kiếm chỗ tốt hơn, “ngó nghiêng” vài công ty tôi thấy Vinasun đang phát triển mạnh, tháng 12/2007 tôi chuyển qua đây làm. Là tài xế taxi có kinh nghiệm tôi dễ dàng hòa nhập đội xe. Từ ngày qua đây đến nay được 7 năm, tôi đạt doanh thu cao nhất đội 3 lần, nhất chi nhánh 2 lần và năm 2014 nhì chi nhánh. Thực tế doanh thu tôi năm 2014 cao hơn năm 2013 nhưng do trong chi nhánh có anh Sĩ chạy có doanh thu khá cao, vì vậy tôi đành xếp hạng nhì. Ở cái tuổi 56 tôi tự cảm thấy thành tích như thế là tốt lắm rồi, khả năng chỉ ở mức này.

Để doanh thu cao phải kết hợp nhiều yếu tố. Thứ nhất, tôi là tài xế chạy lâu năm, chạy qua nhiều hãng, có nhiều kinh nghiệm. Thứ hai, tôi lớn tuổi có sự kiên trì hơn cánh tài xế trẻ tuổi. Tôi thường đưa ra kế hoạch cụ thể một ngày lái xe, ví như đến 12 giờ khuya dứt khoát doanh thu phải đạt. Khi doanh thu ổn tôi mới yên tâm ngả lưng được, nếu hôm nào yếu sáng giao ca tôi tranh thủ đi vài cuốc sân bay. Nghề chạy taxi không nói trước được, khi đắt khi ế, giả sử buổi sáng rớt bắt buộc buổi chiều phải cố gắng kéo lên hay trong một tuần có 3 – 4 ca, nếu rớt 2 ca thì những ca khác tôi phải tăng tốc lấy lại, chia đều bình quân mới có thu nhập lo gia đình. Nói chung, tôi luôn tính theo từng giai đoạn, không phải muốn chạy sao cũng được. Tôi thường lên ca lúc 4 giờ 30 sáng, chạy đến 11 giờ trưa doanh thu phải tầm 800.000đ – 1.000.000đ, từ 12 giờ trưa đến 5 giờ chiều tệ nhất cũng 1.800.000đ, Và từ 5 giờ chiều trở đi vào giờ cao điểm đông khách tôi phải tập trung sức khỏe để chạy vì đường hay kẹt xe tôi phải chạy sao cho ngắn gọn không mất thời gian của mình nhưng khách hàng vẫn hài lòng, như vậy tôi mới phục vụ được nhiều cuốc xe.

Cạnh đó, điểm cần lưu ý và cực kỳ quan trọng trong công việc lái taxi là phải biết hết các quận như Tân Bình, Q.5, Q.10…. Đến mỗi quận phải biết chỗ nào dễ kiếm khách nhất như chợ An Đông, bệnh viện Y Dược… Bởi lái taxi hơn nhau ở việc đua điểm, không rành đường không thể đua. Tài xế cũng phải biết cắt đường, biết rõ nhà số chẳn - lẻ nằm bên phải hay bên trái, số nhỏ số lớn ra sao. Chẳng hạn số nhỏ lúc nào cũng xếp từ bờ sông đi lên (nếu là những ngôi nhà ven sông), không bao giờ có chuyện số nhỏ từ trên đi xuống. Ngoài ra, khi đài nổ điểm nhà xuyệt nhiều số, mình phải định hình ngay, ví như nổ điểm nhà xuyệt đường Lê Văn Sỹ tôi biết được đi hẻm phụ nhanh hơn chạy từ hẻm chính, nhiều lúc đường bờ kè tắt qua hẻm phụ tôi đến trước đồng nghiệp. Hay cùng một điểm đài nổ buổi sáng mình biết rằng đi vào cổng công ty rước khách đi giao dịch nhưng nổ buổi chiều thì lao ngay đến cổng kho hàng chở người ta đi giao hàng. Nói tóm lại là phải rành địa bàn mới đua điểm lại người ta.

Đồng nghiệp muốn đua theo tôi cũng… vất vả
Ngoài ra tôi cũng phải tính thời gian, biết giờ nào nơi đâu đông khách như khu vực bệnh viện 10 giờ sáng trở đi người ta xuất viện nhiều, chiều ở các cao ốc văn phòng, tối ở quán ăn nhà hàng, khuya vắng khách khi ngủ mình cũng chọn khu vực nhà hàng, khách sạn quen để ngả lưng, có khách đi bảo vệ sẽ gọi mình. Và điều quan trọng phải chiều khách làm sao cho khách thích mình, từ đó đi xa người ta sẽ nhớ đến và gọi điện đặt trước. Ở nơi nào xếp tài có nhiều xe thì tôi chạy ngoài đường đón khách vãng lai, những người siêng chạy thường không xếp tài ở những điểm quá đông xe. Vinasun là hãng nổi tiếng, khách ưa chuộng tôi có chạy ngời ngời ngoài đường người ta cũng ngoắc mình. Chạy taxi 20 năm không có chỗ nào tôi không rành. Thậm chí trong cùng địa bàn có những con đường số trùng nhau mình phải nắm rõ đường đó thuộc phường nào. Tôi cũng không giỏi giang gì, hằng ngày đua điểm để ý, mãi sẽ nhớ.

Bây giờ lớn tuổi, tôi không chạy nổi sáng đêm như các cậu trẻ, đến 12h tôi nghỉ ngơi và thường chạy xuống khu Phú Mỹ Hưng ngừng xe ngủ vì khu vực này rất an toàn không sợ mất trộm, thỉnh thoảng có khách ngoắc đi xa sau khi ăn uống no say ở các nhà hàng (điểm tự do). Riêng ban ngày, tôi thường me ở khu phố tây như Đề Thám, Phạm Ngũ Lão… Tôi cũng nói – hiểu ít tiếng Anh đủ để biết khách muốn đi đâu như thăm di tích hay đi tỉnh miền tây. Thu nhập của tôi trung bình khoảng 14 – 15 triệu đồng/tháng, vào những dịp lễ, Tết cao hơn chút đỉnh. Bình quân mỗi ngày tôi kiếm khoảng 35 – 40 cuốc xe, chạy khoảng từ 250 đến 300km, những lúc có khách đi tỉnh thì trên 400km. Ngày nào doanh thu rớt lắm tôi cũng kiếm được khoảng 2,5 triệu đồng. Tôi không có doanh thu hay thu nhập cao đột biến nhưng tụi trẻ bảo đua đường dài theo tôi thật mệt mỏi, chả dễ dàng. Nhiều bạn trẻ cứ cắm đầu chạy sáng đêm, nhưng theo tôi thì không phải vậy, phải tùy lúc, ví dụ thứ hai thứ ba ít khách, nhưng thứ bảy, chủ nhật khách ăn chơi sáng đêm lượng khách nhiều “me” được. Ngoài ra, lái xe trẻ mới vô nghề phải chấp nhận thời gian “học việc” nếu người cũ lời 1 triệu đồng thì mình lời 500.000đ là có hy vọng trụ lại với nghề, từ từ học hỏi từng nơi rành địa bàn đường đó ra sao, chỗ nào kẹt hay không kẹt đường.

Để duy trì “phong độ” doanh thu, kiếm đủ thu nhập nuôi gia đình, khi xuống ca với tôi quan trọng là phải nghỉ ngơi lấy lại sức, tôi không nhậu nhẹt, về nhà ăn ngủ đúng giờ để đảm bảo ca kinh doanh của ngày hôm sau.

"Trần Quang Hiền – Đội trưởng đội đội 14: Anh Trần Hữu Tân là tài xế có đạo đức tốt, tác phong chỉnh chu, không vi phạm nội quy công ty. Trong mối quan hệ với đồng nghiệp anh luôn hòa nhã, hòa đồng với mọi người, không làm phiền ai, đối với tài xế trẻ anh còn hướng dẫn các bạn cách chạy thế nào để có doanh thu cao, có vài anh em theo anh học hỏi kinh nghiệm. Anh có cách xử lý công việc gọn gàng, siêng năng làm việc, những lúc bận việc nghỉ ca hôm sau anh sẽ tăng ca ngay bù vào. Anh Tân còn là bác tài trung thực luôn trả đồ khách bỏ quên. Tóm lại, anh ấy là một tài xế xuất sắc"

Ngọc Vân

 

Trang 6 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »