Lái xe Trần Văn Bắc - bắt cướp như phim hành động

13/06/2016, 13:48
Theo lời anh Bắc, 8 giờ sáng ngày 10/5/2015, anh đang xếp tài tại bến xe Miền Đông có một thanh niên (sau này công an tỉnh Bình Dương cung cấp hắn tên Nguyễn Minh Trí (SN 1993, ngụ P. Tân An, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) bịt khẩu trang kín mít đến bắt xe đi đến khách sạn ở cổng sau khu vui chơi giải trí Đại Nam tại Bình Dương. Đến nơi Trí kêu anh Bắc chờ mình 30 phút để chở tiếp đi dự đám cưới ở Bình Phước. Trên xe cả lái xe và khách trò chuyện vui vẻ, anh Bắc cũng thật thà kể hoàn cảnh gia đình mình nghèo, khó khăn, anh phải rời xa gia đình từ xã Đại Lào, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng xuống TP.HCM tìm việc làm, công việc lái taxi cực khổ thức đêm hôm nhưng cũng đủ cho anh kiếm được chút tiền mỗi tháng gửi về phụ giúp cha mẹ già. Trí cũng tỏ ra đồng cảm với hoàn cảnh nghèo khó của anh Bắc. 


Lái xe Trần Văn Bắc nhận giấy khen từ Ban lãnh đạo Công ty

Khi xe chạy đến ngã tư Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Trí kêu anh Bắc chở lên cổng khu công nghiệp Minh Hưng – Hàn Quốc, rẽ vào khu công nghiệp chạy đi lòng vòng trong lô cao su phía sau khu công nghiệp, loanh quanh mãi Trí bảo không nhớ địa chỉ nhà tổ chức đám cưới ở chỗ nào. Trí tự lấy điện thoại của mình gọi cho bạn, sau đó Trí nói với anh Bắc điện thoại hết pin. Lúc này anh Bắc cũng nhiệt tình xuống xe hỏi vài người đi làm cao su có nhà nào trong khu vực này đang đám cưới không, nhưng nhận được là những cái lắc đầu. Trí tỏ vẻ thất vọng kêu anh Bắc quay lại Sài Gòn.

Xe quay trở lại đường cũ, ra đến ngã tư Chơn Thành, Trí đổi ý không về hướng Sài Gòn mà kêu anh Bắc rẽ trái, chạy một đoạn vắng vẻ, Trí tiếp tục kêu anh Bắc rẽ phải vào con đường đất đỏ có nhà cửa thưa thớt, dọc bên đường toàn rừng xây cao su. Trong lúc anh Bắc tập trung tìm nhà đám cưới cho Trí thì bỗng nhiên anh cảm nhận một con dao kề sát bên hông mình. Lúc này Trí lộ nguyên hình là một tên cướp, hắn đanh thép ra lệnh:
- Đưa điện thoại, tiền đây cho tao nhanh lên.
Anh Bắc lạnh hết người, biết mình đang đối diện với tên cướp của giết người, mạng sống như mành treo sợi tóc. Ước mong lớn nhất của anh Bắc lúc này là phải giữ được mạng, anh run rẩy:
- Em xin, em nghèo chạy taxi cực khổ để sống qua ngày, anh cứ lấy hết tiền, của cải, anh tha cho em sống với, đừng giết em!
- Mày không đưa tiền tao đâm mày chết – Hắn đanh giọng.
- Anh Bắc vội đưa ngay chiếc điện thoại Nokia Lumia 800 cho Trí, còn ví tiền anh trong túi quần sau và đang ngồi đè lên, ngồi khó rút ra được nên anh Bắc xin: Anh chờ em chút em xuống xe mới lấy được ví tiền trong túi, được không?.
- Nhanh lên – Tên Trí hối thúc đồng ý cho anh Bắc xuống xe rút ví, vì đường vắng hắn lại ngồi ngay trên taxi, biết chắc anh Bắc không thể bỏ chạy đi cầu cứu ai được.

Vừa xuống xe, nhìn thấy tít phía xa có bóng người đang đi, anh Bắc cố tình kéo dài thời gian. Tên cướp thấy anh móc tiền lâu, sợ có tình huống bất ngờ xảy ra, hắn nóng lòng mở cửa xuống xe đi vòng qua để lấy ví. Thừa cơ hội ngày anh Bắc chui ngay vào xe và bấm toàn bộ chốt. Hắn lo lắng giật cửa xe nhưng không mở được. Lúc này có một người đi đường chạy ngang qua, hắn vội xin quá giang, anh Bắc chạy xe đuổi theo vừa la lớn “cướp, cướp…”, lo sợ hắn leo xuống chạy bộ, anh Bắc đua theo truy đuổi suốt đoạn đường. Ra đến quốc lộ 13, hắn chặn xe khách nhảy lên, anh Bắc đuổi theo chặn đầu xe khách vừa la cướp. Sợ bị bắt giữ, hắn nhảy xuống xe và tiếp tục chặn 4 chiếc xe để trốn thoát nhưng đều bị anh Bắc ngăn chặn. Người dân xung quanh nghe tiếng anh Bắc tri hô cướp đã chạy đến trợ giúp, nhốt tên Trí ở giữa vòng tròn toàn người là người với gậy gộc trong tay. Sợ bị đánh chết, hắn không dám phản kháng. Nhận được tin báo, công an đã có mặt kịp thời áp giải hắn về trụ sở điều tra.

Nhớ lại giây phút kinh hoàng thoát chết trong gang tấc, anh Bắc nói: “Lái xe ở Vinasun được 5 năm, tôi từng đọc bản tin, rồi nghe anh em đồng nghiệp kể về chuyện bị cướp, tôi không ngờ có ngày mình cũng là nạn nhân. Vì chở khách ban ngày tôi không phòng bị, vì ban ngày cướp nào dám ra tay. Lúc xảy ra đầu óc tôi trống rỗng, cứ nghĩ hắn muốn lấy gì cũng được. Nhưng giây phút lấy ví để đưa cho hắn, thấy người thấp thoáng ở xa tôi chợt lóe lên hi vọng. Khi hắn bị bắt, tang vật công an giữ khiến tôi lạnh gáy, thì ra hắn đã chuẩn bị đầy đủ mỏ lếch, tua vít, dây xiết cổ, dao để thực hiện giết tài xế cướp của. Đặc biệt, hắn vừa đã từng ngồi tù và vừa mãn hạn vài tháng. Tôi cảm thấy mình cực kỳ may mắn”.

Ngày 11/5/2016, công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm giữ tên Trí để điều tra làm rõ hành vi cướp tài sản của hắn. Và hắn phải trả giá đắt cho hành động cướp tài sản của mình.

Ngọc Minh 

Trang 5 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »