Lái xe Trương Văn Phụng: Vinasun là miền đất lành của anh em chúng tôi

07/08/2014, 10:16

Những năm gần đây, Vinasun là một trong những hãng taxi hiếm hoi tại TP.HCM thu hút nhiều anh em trong cùng một gia đình đi lái taxi. Trong đó, gia đình anh Trương Văn Bé thuộc đội 25, chi nhánh 4, có đến 4 anh em lái cho Vinasun. Đó là anh Trương Văn Bé (anh thứ 5), Trương Văn Hùng (thứ 6), Trương Văn Cường (thứ 7) và Trương Văn Phụng (thứ 11). Điều đặc biệt là cả 4 anh em đều đạt doanh thu trên 2 triệu đồng/ca, thu nhập mỗi người dao động từ 7 – 12 triệu đồng/tháng. Anh Trương Văn Phụng, tài 4939, người đầu tiên vào công ty cũng là bác tài có doanh cao nhất nói sẽ về sức hút của Vinasun...


"Điều trước tiên tôi tìm thấy ở Vinasun đó là lượng khách hàng khủng như ca sỹ nổi tiêng có một lượng fan hâm mộ. Thứ hai là điểm tiếp thị trải rộng khắp nơi đi đến đâu có khách đến đó..." 

Lý do khiến anh chọn Vinasun là gì?

Trước đây tôi không nghĩ mình sẽ sống bằng nghề tài xế, khi còn trẻ tôi hứng thú đi học bằng lái với mơ ước một ngày nào đó tậu được chiếc ôtô chạy chơi. Ước mơ và hiện thực cách nhau quá xa, sau này công việc khó khăn tôi quyết định đi lái xe kiếm sống. Tôi từng đi lái xe cho công ty du lịch, xe khách ở bến xe Miền Đông, chạy xe đường dài Sài Gòn – Cần Thơ, lái taxi… Khi đang lái taxi cho hãng khác, tuy tôi đạt doanh thu thuộc hàng TOP nhưng quả thật tìm kiếm khách khá vất vả, đài nổ điểm lác đác tôi phải tự thân vận động chạy lòng vòng tìm khách. Chạy hơn một năm, tôi để ý thấy thương hiệu Vinasun đang lên như diều gặp gió bèn lân la hỏi thăm mấy anh đang lái ở đó. Các anh bảo “Mày qua là ăn đứt, tao thấy mày siêng năng quá trời, bảo đảm lương mày cao hơn bây giờ…”. Lúc ấy tôi nghĩ, nếu còn trụ lại mức lương với lèo bèo thế này không đủ nuôi vợ con nên mượn tiền đóng thế chân qua Vinasun với hi vọng có được mức lương cao hơn. Ngày 16/8/2008 tôi qua công ty, chạy đúng 1 năm cuộc sống thay đổi, trả được tiền nợ vài chục triệu đồng, có tiền đóng học phí cho con, lo cho con ăn uống thoải mái, tẩm bổ cho các cháu đủ chất. Tôi cảm thấy, quyết định qua Vinsun là lựa chọn đúng đắn. Ngoài ra, tôi còn lần lượt rủ 3 anh trai về cùng đội lái chung. Tôi mừng là đến nay các anh em tôi đều làm việc tốt, có thu nhập ổn định.

Từng lái xe cho nhiều hãng du lịch, taxi… anh tìm thấy những điểm nào của Vinasun thu hút cánh tài xế?

Điều trước tiên tôi tìm thấy ở Vinasun đó là lượng khách hàng khủng giống như ca sĩ nổi tiếng thì có một lượng fan hâm mộ không nhỏ. Thứ hai là điểm tiếp thị trải rộng khắp nơi đi đến đâu có khách đến đó, hình ảnh Vinasun trong mắt khách hàng khá tốt. Kế đến là quy trình điều hành có quy củ. Cuối cùng quan trọng nhất đó là tỉ lệ ăn chia cao, chạy có doanh thu cao thì tiền lương cao. Từ ngày tôi chuyển sang Vinasun đến nay cuộc sống gia đình cải thiện rõ rệt. Tôi có vợ và hai con trai, đứa lớn năm nay 11 tuổi đứa nhỏ 9 tuổi. Điều không may là đứa lớn bị bệnh tim bẩm sinh, trước đó cháu được mổ miễn phí theo diện trẻ dưới 6 tuổi, tuy nhiên chúng tôi khá vất vả chăm lo cho cháu chữa trị ra vào bệnh viện như đi chợ mà mức lương 5 – 6 triệu đồng ở những chỗ cũ tôi làm không đủ chi tiêu, chúng tôi phải vay mượn, cuộc sống khác chật vật. Theo bác sỹ cháu lớn phải uống thuốc suốt đời. Thế nên tôi cố gắng làm việc nhiều một chút để lo được cho cháu, hi vọng cháu trưởng thành khỏe mạnh, có một tương lai sáng lạn. Ngoài lo cho gia đình riêng, anh em tôi cũng hợp sức lo cho mẹ, bà bị khớp nặng không đi được. Bây giờ mọi thứ tạm ổn.

Vậy mỗi tháng anh kiếm được bao nhiêu?

Bây giờ lương của tôi dao động từ 10 – 13 triệu đồng/tháng đủ chi tiêu trong nhà. Trong 4 năm liên tiếp tôi đạt doanh thu nhì chi nhánh, theo thống kê của công ty năm 2013 tôi chạy được 175 ca với doanh thu bình quân đạt 2.900.000đ/ca. Năm nay có lẽ không bằng do sức tôi khỏe yếu vài lần phải nhập viện. Bây giờ tôi vừa chạy vừa cố gắng giữ gìn sức khỏe, tôi là lao động chính trong gia đình không thể gục ngã được.

Nhiều anh hỏi tôi cách chạy làm sao có doanh thu cao, tôi chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân là chạy ở Vinasun quan trọng phải chịu khó vì điểm xếp tài trải rộng, đài phát điểm đều và xe cũng nhiều, không siêng năng khó có lương cao. Tui thường xếp tài ở những điểm ít xe và me giờ khách đi, ví dụ buổi sáng 4 -5 giờ khách đi sân bay, đánh golf, bến xe…. Ở những tòa nhà văn phòng người ta đi giao dịch tầm 8 -9 giờ sáng và 2 – 3 chiều, khoảng 12 giờ đi ăn trưa, chiều đông khách nhất nhưng cũng là thời điểm kẹt xe mệt mỏi nhất, tối người ta đi dự tiệc, khuya đón dân đi bar – vũ trường… Cạnh đó, mình cũng phải phục vụ hết mình, biết cách nói chuyện, xe phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, nghề xe này cũng như mua bán, phải có may mắn khách dẫn đường cuốc này tiếp nối cuốc kia. Ví dụ buổi sáng có hôm tôi chạy cuốc đầu tiên 12.000đ, vừa bỏ khách xuống có ngay cuốc khác đi vài trăm nhìn đồng và đây chính là câu chuyện thường ngày, đừng vội nản lòng hay ngạc nhiên. Tôi quan niệm, người ta có tiền mình có công, phải cố gắng chạy làm sao doanh không mỗi ca sau khi trừ tiền xăng tôi được chia ít nhất 600.000đ dù đôi lúc gặp không ít khách hàng khó tính.

Anh ứng xử ra sao khi gặp hành khách khó tính?

Xã hội mà, có người này người nọ, có những khách hàng rất dễ thương nhưng cũng có những vị khách khó chịu khó chìu, khó khăn vô cùng. Lên xe mình phải quan sát xem sắc mặt khách để nói chuyện, khách hỏi tài xế mới dám trả lời. Có người bực chuyện riêng lên xe bới lông tìm vết tài xế nào là chạy sao sốc vậy, quẹo lung tung, đi đường quanh co… Nhiều trường hợp chỉ ngay đường cấm xe hơi kêu mình “Quẹo tui chịu trách nhiệm”, mình lý giải nhưng người ta không chịu. Những lúc như vậy tôi ráng chịu im thin thít chờ khi về đội hoặc điểm xếp tài chia sẻ phiền muộn với đồng nghiệp để xả uất ức. Có đứa bảo “Sao mày không quăng nó xuống xe?”, tôi cười nói “Thôi kệ người ta”, nghề này luôn gặp những trường hợp như vậy có gì lạ đâu. Những lúc gặp khó khăn, nghĩ đến gia đình lòng tôi ấm áp, mọi bực bội tiêu tan, cảm thấy sự chịu đựng chìu chuộng hành khách của mình là xứng đáng.

Mỹ Hạnh
Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »