Lái xe Vinasun Taxi Phạm Hòai Bắc - Khách mối chưa bao giờ bỏ tôi đi

19/08/2015, 13:57
Lái xe Phạm Hoài Bắc, tài 6650, là một trong những bác tài có doanh thu cao của chi nhánh 11. Anh vào Vinasun từ tháng 10/2010, gần 5 năm lái taxi, anh luôn chấp hành tốt nội quy công ty, hòa đồng với đồng nghiệp, chí thú làm ăn, kết quả năm 2013 anh đạt doanh thu nhất đội 29, sang năm 2014 anh vượt lên xếp nhì chi nhánh với bình quân mỗi ca là 2.980.000đ trong tổng số 201 ca/năm. Những chia sẻ sau đây của anh sẽ giúp cho các lái xe mới vào nghề những bài học bổ ích nếu muốn gắn bó lâu dài trong nghề lái taxi.


Lái xe Vinasun Taxi Phạm Hòai Bắc

Đang là ông chủ quán tại sao anh đi lái taxi?

Trước đây tôi làm việc ở công ty dầu Tường An, nhà ở Gò Vấp nhưng mỗi ngày tôi phải lặn lội xuống tận nhà máy đặt tại Bà Rịa – Vũng Tàu để làm, hằng ngày đi về mệt mỏi nên tôi xin nghỉ. Sau đó sẵn có mặt bằng tại nhà tôi mở một quán cà phê ở quận Bình Tân, việc bán buôn buộc tôi ngày nào cũng có mặt ở quán từ lúc mở cửa đến tận khi đóng cửa, tiêu tốn nhiều thời gian khiến tôi chán. Việc buôn bán cũng không kiếm được tiền lời như ý, tôi quyết định đóng cửa, giao cho ba tôi mở bán mặt hàng khác. Trong lúc mở quán tôi cũng đã đi học bằng lái rồi mua một chiếc xe tải chở hàng cho người ta, sau này chuyển sang lái taxi tôi đã luôn bán luôn chiếc xe. Vào Vinasun cũng có cơ duyên, một chiến hữu đi bộ đội chung với tôi đang làm việc ở Vinasun, anh ấy đã “vẽ đường” cho tôi vào chạy chung vì ở Vinasun có thể sống được, tự do “hành tẩu”, chí thú làm ăn sẽ được mức lương cao. Lời giới thiệu khá… hấp dẫn của bạn khiến tôi đã có mặt ở Vinasun thử sức. Không ngờ cuộc thử lửa này kéo tôi ở lại mãi đến hôm nay và không có ý định rời đi. Chẳng những thế, nhiều bạn bè của tôi cũng được rủ về làm cho công ty trải khắp các đội xe.

Điều này chứng tỏ anh đã có thu nhập tốt ở Vinasun?
Phải, nếu nơi này làm không ra tiền tôi đã rời đi từ lâu. Hiện nay mỗi tháng trung bình tôi kiếm được từ 14 – 15 triệu đồng, con số này là đã tính luôn khoản tôi thường xuyên tăng ca. Việc tăng ca thứ nhất là tăng thêm thu nhập cho bản thân, thứ hai là hỗ trợ đội giải quyết xe dư, và điều quan trọng là chạy ở Vinasun có khách, được hành khách rất ưa chuộng. Nói thật, bản thân tôi không thể làm công việc ít tiền bởi vì gánh nặng con cái, gia đình. Bà xã tôi làm ở công ty dầu Tường An (nơi chúng tôi bén duyên) tính luôn lương thưởng trung bình mỗi tháng kiếm được 8 – 10 triệu đồng, chúng tôi có tổng cộng 4 đứa con đang tuổi ăn học, 3 con gái lần lượt học lớp 11, lớp 6 và lớp 2, con trai nhỏ mới 11 tháng tuổi. Chính vì các con còn nhỏ tôi phải cố gắng làm việc, lo cho chúng ăn học đàng hoàng. Tuy cả hai vợ chồng thu nhập khá nhưng con đông nên làm bao nhiêu lo cho các con hết, không dư dả bao nhiêu. May mắn là tôi có nhà cửa đàng hoàng, không cần lo lắng khoản này.

Từ áp lực kiếm tiền anh có gặp có khăn trong công việc không?

Tôi cũng như số đông tài xế lên xe luôn đối diện với áp lực doanh thu, tôi còn đặt ra chỉ tiêu cần phải kiếm bao nhiêu để đủ tiền cho các con nữa. Vả lại, quan niệm của tôi không làm thì thôi, đã làm thì phải cố gắng hết sức làm tốt công việc của mình. Hằng ngày khoảng 4 giờ 30 phút sáng tôi lên ca, nhà tôi cách đội xe khoảng mấy trăm mét, khá gần nên cũng tiện lợi. Thời gian đầu mới vào nghề tôi cũng gặp những trở ngại về nghe điểm, không biết đường phải nhờ bạn hỗ trợ, đến hôm nay ngoài khu vực quen thuộc là quận Gò Vấp đi sang địa bàn khác nhiều con đường tôi cũng không biết phải gọi hỏi bạn, tôi và thằng bạn sát cánh từ lúc đi bộ đội năm 1993 đến nay chạy xe chung cũng trên 22 năm rồi, cả hai vẫn ăn ý và hỗ trợ nhau rất tốt. Bây giờ tôi chạy quen, không gặp khó khăn lắm nhưng gặp trở ngại hiện nay là sức khỏe của tôi không sung sức nhưng những năm trước, nếu trước kia tôi chạy sáng đêm, bây giờ tôi chạy đến khoảng 23 giờ là mắt muốn híp lại, hôm nào ế tôi cố lắm cũng chạy đến 1 giờ sáng là cùng, nghỉ ngơi khoảng 2 – 3 giờ rồi dậy chạy tiếp cho tới giờ giao ca. Vì vậy, trong khoảng thời gian kinh doanh tôi phải tranh thủ chạy để đảm bảo doanh thu, bù vào thời gian tối muộn không chạy nổi.

Vậy trong kinh doanh anh có đặt ra mục tiêu cụ thể?

Có chứ, bình thường chạy đến trưa tôi phải kiếm được trên 1 triệu đồng, 7 – 8 giờ tối thì trên 2,3 triệu, nhưng có ngày ế giờ đó tôi chỉ kiếm được 1,4 – 1,5 triệu, lúc đó phải ráng căng mắt chạy sao để lúc xuống ca phải trên 2 triệu đồng. Nhìn chung, để chạy có doanh thu ngoài vấn đề may mắn, có duyên với nghề này theo kinh nghiệm bản thân tôi thì còn phải cần cù, chịu khó, siêng năng. Tôi chạy khu vực Gò Vấp nên rất cần tạo mối khách quen, năm nay tôi có thêm 2 -3 mối nữa, tổng số “mối ruột” hiện có khoảng 10 mối, ngày nào cũng có người gọi đi, thỉnh thoảng cũng đi xa Đồng Nai, Bình Dương… Ngày kinh doanh của tôi khách mối chiếm khoảng 30%, khách đài nổ điểm và vãng lai chiếm khoảng 70%, tuy nhiên có ngày tôi chỉ chở toàn khách mối, hiện nay có một mối ngày nào cũng đi 600.000đ. Đối với khách mối mình cần phải giữ nguyên tắc phục vụ tốt, đúng giờ, thân thiện, vui vẻ, chạy cẩn thận, đi đúng đường, đồ đạc có bỏ quên thì vẫn còn nguyên vẹn. Mình làm tốt tất cả người ta sẽ không bỏ mình.

Nhưng khách có nhiều người khó tính lắm, mình phải biết ý người ta mà phục vụ, dặn có mặt trước 10 phút mình phải đúng giờ, có khách trễ 1 – 2 phút là người ta khó chịu gọi xe khác đi ngay, sau đó tôi phải nhỏ nhẹ xin lỗi mong người ta thông cảm và giải thích để người ta biết khó khăn của mình do kẹt đường, sau đó họ thông cảm và vẫn tiếp tục gọi xe tôi những lần sau. Phải nói rằng từ trước đến nay khách “ruột” không có mối nào bỏ tôi ra đi, trừ khi do tính chất công việc họ ít đi. Trước đây tôi có chở một cô chuyên đi tỉnh, có ngày tôi xuống ca cổ cũng kêu tôi tăng ca chở đi công chuyện, vì di chuyển liên tục qua các tỉnh thành nên cổ cần tài xế thân quen yên tâm hơn, nhiều khi không đủ tiền trả, tôi cho cổ thiếu luôn. Có ngày tôi chở cổ đi xuống Bà Rịa rồi đi tiếp ra Phan Thiết, sau đó quay về Sài Gòn, tiền cước lên đến 7 triệu đồng, cổ đưa đâu 2 triệu, phần còn lại hôm khác đưa. Thời gian này chuyện làm ăn không như ý, cổ không đi nữa, cũng còn thiếu tiền cước xe vài triệu, thấy cổ khó khăn quá nên tôi có ý cho cổ luôn. Nói chung, nghề này tuy cực mà vui, lại có thu nhập tốt.

Minh Anh 
Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »