LX Dương Văn Chương - người siêng mua đất xây nhà

16/03/2015, 14:50

Dương Văn Chương, tài 7289 thuộc chi nhánh 2 là một trong 4 tài xế vượt khó năm 2014. Từ năm 2007 đến nay, chỉ bằng công việc lái taxi của anh và điều hành điểm của vợ mà hai vợ chồng anh chẳng những mua đất xây nhà còn lần lượt mua thêm 2 miếng đất có tổng diện tích 8x12 = 96m2 để dành cho hai cậu con trai 9 tuổi và… 20 tháng. Tính “lo xa” đã tạo động lực cho anh miệt mài làm việc, phấn đấu kiếm tiền trả nợ đã vay mua đất, xây nhà.


Lái xe Vinasun Taxi Dương Văn Chương 
Bắt đầu từ số 0
Bắt đầu câu chuyện anh Dương kể rằng, anh từ huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp lên TP.HCM từ năm 2001, anh học về thiết kế rập nhảy size trong ngành may, học xong đi làm cho một công ty may mặc gần 5 tháng anh nghỉ việc khăn gói về quê… cưới vợ. Ngồi chơi xơi nước một thời gian, một lần người bạn hợp tác lao động từ Malaysia trở về ghé chơi đã rủ anh xin vào Vinasun. Vợ chồng anh lại đùm đề khăn gói lên TP.HCM, anh tiếp nhận công việc điều hành điểm tiếp thị, anh Dương hồi tưởng: “Tôi còn nhớ lúc đó lương điều hành không đủ lo chi phí cho hai vợ chồng và con trai. Vì vậy mỗi tháng gia đình gởi lên tài trợ cho chúng tôi bao gạo và 400.000đ trả tiền phòng trọ. Tôi cảm thấy lương tôi không thể lo cho vợ con trong khi làm tài xế có thu nhập tốt hơn, mon men tìm hiểu có người thu nhập đến 8 – 10 triệu, con số cực kỳ cao trong giai đoạn 2006 – 2007, tôi quyết định vừa làm vừa học bằng lái. Gắn bó với công việc điều hành khoảng 10 tháng tôi chuyển qua lái taxi khi vừa nhận bằng. Ngay tháng đầu tiên cầm lái tôi đã có khởi đầu tốt, với mức lương từ 7 – 10 triệu đồng trong vòng 1 năm tôi đã mua đất rồi xây nhà luôn”.

Theo lời anh Chương, mua miếng đất đầu tiên có diện tích 4x12m giá 150 triệu đồng ở xã Vĩnh Lộc A – huyện Bình Chánh. Để mua đất vợ chồng anh dành dụm được 120 triệu đồng, anh vay thêm ba vợ 30 triệu. Xong, cảm thấy ở nhà trọ mãi không ổn lắm, anh Chương quyết tâm xây cho vợ con một ngôi nhà dù trong túi anh không còn tiền. Vì vậy, để có tiền xây nhà anh về quê nhờ ba ruột cầm sổ nhà đất ở Lấp Vò cho ngân hàng vay trên 200 triệu đồng. Nhìn vợ con hạnh phúc sống trong ngôi nhà 1 trệt 1 lửng, 2 phòng ngủ mới xây, anh Chương yên tâm dốc sức chạy xe kiếm tiền trả nợ. Anh cho biết: “Hai năm sau đó tôi làm việc cật lực mới trả xong tiền nợ cho ba vợ và tiền vay ngân hàng. Tiếp tục dành dụm, đến năm 2013 ông chủ đất bán tiếp miếng đất có diện tích 4x12 sát vách nhà tôi với giá 210 triệu đồng. Trong tay đang có 80 triệu tôi vay thêm để mua nó. Đến khoảng tháng 7/2014 ông chủ đất bán miếng thứ hai cùng diện tích cũng sát nhà tôi, giá không đổi: 210 triệu đồng, tôi mua luôn để dành cho… 2 con trai. Dĩ nhiên số nợ hiện nay tôi cần trả là 180 triệu đồng. Trời thương, tôi chạy cũng đắt khách, có doanh thu”.

Trả được nợ nhờ thu nhập bạc triệu
Với tình trạng một vợ 2 con cần phải chi tiêu nhiều nhưng bằng cách nào anh Chương vừa lo kinh tế gia đình vừa để dành tiền trả nợ? Theo anh Chương, anh lái xe mỗi tháng trung bình kiếm được 15 triệu đồng, vợ cùng làm công ty Vinasun nhưng chị đảm nhiệm công việc điều hành điểm tiếp thị ở chung cư Sơn Kỳ, Q. Tân Phú mỗi tháng trên 4 triệu đồng, tổng thu nhập cả hai khoảng 20 triệu đồng/tháng, nhờ vậy vợ chồng anh mới có thể để dành tiền trả nợ. Anh Chương tâm sự việc anh chạy có doanh thu có người cho rằng anh nhờ… vợ, anh tỏ ra bức xúc: “Vợ tôi điều hành ở Sơn Kỳ, vì tế nhị nên tôi tránh không vào xếp tài ở khu vực này mà thường xuyên xếp tài ở khu Vĩnh Lộc. Thế mà có đứa bảo rằng tôi chạy có doanh thu là nhờ vợ… cho điểm. Tôi ức quá bảo nó tôi không xếp tài khu vực của vợ tôi, nếu ai thấy vợ tôi ưu tiên cho tôi thì cứ tự nhiên “xử” đẹp tôi, tôi không trách. Thấy tôi nổi nóng nó bảo… nói chơi”.

Anh Chương tiết lộ, tuy rằng khu vực anh chạy thuộc vùng ven, ít khách hơn trung tâm thành phố nhưng bù lại khách thường đi xa như đi bệnh viện, đến các công ty trong các khu công nghiệp ở Long Hậu, Đồng Nai, Bình Dương…, nhờ thế doanh thu nhanh nhảy vọt. Riêng anh nhờ nhiệt tình phục vụ khách hàng chu đáo, làm hài lòng từ việc anh luôn nhanh nhẹn khuân vác đồ đạc cho khách, hào phóng tặng luôn tiền lẻ cho khách trong trường hợp không có tiền thối, anh nhớ lại “Ví như khách đi về tiền cước 520.000đ, khách đưa tôi 1 triệu đồng, không có tiền lẻ thối lại, tôi vui vẻ nói khách đưa 500.000đ. Chính nhờ những “phần tiền lẻ” ấy vô tình khách “kết”, những lần sau đi taxi tôi trở thành bác tài đều tiên được người ta nhớ gọi đến chở đi, khách bỏ mình không được”. Nhờ vậy anh Chương có được nhiều khách mối, anh nhẩm tính hầu như doanh thu ca kinh doanh của anh đều nhờ khách mối chiếm đến 95%, một con số mà nhiều tài xế taxi mơ ước. Theo anh, số lượng khách mối bao nhiêu anh cũng không nhớ hết, những ngày xuống ca điện thoại vẫn không ngừng rung, anh bèn gọi đồng nghiệp đến chở khách. Hoặc ngày lên ca nhiều mối gọi cùng lúc hay lúc đó anh đang ở xa đành phải nhờ bạn bè hỗ trợ. “Như sáng nay, tôi bận chở khách đi bệnh viện, cô khách công ty làm bên bộ phận kinh doanh gọi tôi nhờ đồng nghiệp đến trợ giúp, mới đây cậu ấy báo về chở cô ấy đi chào hàng cước đồng hồ đang chỉ con số 700.000đ, như vậy khoảng 10 sáng trở về lại Vĩnh Lộc A cậu bạn kiếm đã được 1,4 triệu đồng” – anh Chương vui vẻ tiết lộ. chính sự nhiệt tình với đồng nghiệp, vui vẻ phục vụ tốt đối với khách hàng nên hành khách không bỏ anh đi mặc dù có ngày anh bận không phục vụ được. Anh Chương còn cho biết, rất nhiều hành khách rất nhiệt tình xem anh như người trong nhà, trong những chuyến đi anh thường được khách mời vào ăn cùng, nhậu cùng (khoản nhậu anh từ chối vì còn chạy xe).

Trước khi từ giã tôi để đi đón khách từ bệnh viện trở về nhà ở Vĩnh Lộc A, anh Cương nháy mắt tự tin: “Khách dù có “cứng”, có khó tính cách mấy gặp tôi phục vụ là “mềm” ngay”.

Ngọc Minh 
Trang 5 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »