Mua nhà nhờ lái taxi - lái xe Cao Văn Tiềm

17/04/2015, 14:16

Rời quê hương Nam Định vào nam lập nghiệp, 11 năm lăn lộn khắp các tỉnh miền Tây, Bình Dương… rồi có 5 năm “ở” với Vinasun. Tổng cộng qua 15 năm bươn chải vất vả cuối cùng anh Cao Văn Tiềm, tài 4399 cũng sắm được mảnh đất cắm dùi tận mãi Bình Dương. Năm 2014, anh được công ty khen thưởng lái xe giỏi có tinh thần vượt khó và doanh thu cao nhì đội 66, chi nhánh 2. Sống ở Vinasun từng ấy năm anh Tiềm còn đạt giải bảo quản xe tốt nhất đội năm 2013, 6 lần chủ động trả tài sản cho hành khách. Đầu năm 2015, anh Tiềm thông báo vừa bán mảnh đất để mua một ngôi nhà ở Củ Chi giá 370 triệu đồng, an cư lập nghiệp.

 

Lái xe vượt khó Cao Văn Tiềm
Vào Vinasun vì cần tiền nuôi gia đình
Từ khi bước chân vào miền nam, anh Tiềm quyết định lập nghiệp nơi này vì theo anh ở đây cuộc sống năng động, thoải mái. Anh nói: Đi nhiều nơi tôi vẫn thích sống và làm việc ở miền Nam, giữa hai miền Nam – Bắc có sự khác biệt rất lớn ví như anh đi làm công ở Hà Nội lúc ấy mức lương 300.000đ/tháng, cũng làm công việc ấy nhưng khi vào nam anh Tiềm được trả 900.000đ/tháng. Điểm đặc biệt nữa là ở miền Nam chủ - tớ, sếp – lính ít khi có sự phân chia giai cấp. Chủ, sếp đôi lúc còn vui vẻ ngồi uống với công nhân vài ly bia. Đi nhiều nơi, làm nhiều chỗ cuối cùng anh Tiềm dừng chân ở Vinasun từ năm 2010.

Anh Tiềm cho biết, mình bén duyên với Vinasun bắt nguồn từ khi cưới vợ. Cả hai làm cùng công ty ở KCN Singapore tại Bình Dương, anh là tài xế riêng cho giám đốc, còn chị làm kế toán. Hai anh chị nảy sinh tình cảm trong những lần anh chở chị đi công tác. Khi quyết định rước nàng về dinh, thì anh cảm thấy công việc cũ không còn phù hợp, thứ nhất mức lương 6 triệu đồng không đủ để lo gia đình, thứ hai giờ giấc bất ổn định đôi lúc ngồi chơi, có khi chờ sếp đi nhậu, tiếp khách tận khuya. Ngoài ra, anh còn thường xuyên là chân chạy vặt chở con sếp đi học, vợ sếp đi mua sắm… Sau thời gian tìm hiểu, anh Tiềm chuyển hướng đi lái taxi Viansun trong sự tiếc rẻ của ông giám đốc, vì anh là bác tài thuộc lòng nguyên tắc “3 không”: không biết, không nghe, không thấy dù vợ sếp có truy hỏi, đưa tiền “hối lộ” để mua thông tin sếp có… bồ nhí không.

Cưới xong, vợ anh sinh đôi 2 đứa con trai. Năm nay cả hai đứa đã 4 tuổi, mỗi lần bố mẹ đi làm về thằng anh lăng xăng mở cửa, phụ xách đồ trong khi thằng em siêu quậy, tổ sư làm biếng. Anh nhìn chúng lăng xăng líu xíu quấn mình, bao mệt mỏi sau một ngày đêm làm việc vất vả dường như tan biến. Ngày ngày nhìn 2 con lớn lên anh càng có động lực để làm việc, quyết chí kiếm tiền mua nhà, kết thúc chuỗi ngày cả gia đình chen chúc nhau trong căn nhà trọ.

Ước mơ mua nhà thành hiện thực
Anh Tiềm nhớ lại mấy năm trước lúc hai vợ chồng thuê nhà ở Lê Văn Khương, Q.12 mỗi tháng xoay vòng tiền nhà chóng cả mặt, vì vậy hai vợ chồng quyết định mua mảnh đất do anh trai để lại với giá 190 triệu đồng tại huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Mảnh đất rất lý tưởng có chiều rộng 3,8 mét, nở hậu 4,5 mét nằm ở vị trí khá đẹp: cách chợ 300 mét, đường xe hơi tráng nhựa hoành tráng. Tiền mua đất vợ chồng anh “huy động” từ 3 nguồn: tiền dành dụm từ công việc lái taxi, tiền - vàng cưới được họ hàng nội ngoại cho và tiền vay 30 triệu đồng từ mẹ vợ. Anh Tiềm cho biết, thời gian sau đó anh đã trả xong nợ cho mẹ vợ và “ngân hàng vợ” cũng tích lũy được 100 triệu đồng để dành cất nhà. Vấn đề anh trăn trở là nếu xây nhà, mỗi ngày anh phải chạy quãng đường 20km để đến đội xe. Anh tính toán bán mảnh đất ở Bình Dương, mượn thêm tiền mua nhà ở gần nơi làm hơn.

Ước mơ của anh Tiềm thành hiện thực khi đầu năm 2015 đã bán được miếng đất giá 170 triệu đồng, chịu lỗ 20 triệu để dồn tiền mua ngôi nhà rộng 6,8m x11m với giá 320 triệu đồng ở đường 156, ấp 6A, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, anh còn bỏ ra 50 triệu đồng sửa sang lại trước khi dọn vào ở. Ngôi nhà mới mua cách đội giao ca của anh 4km, rất tiện việc đi làm, gửi con nhà trẻ. Anh Tiềm hưng phấn nói: “Có nhà cửa ổn định, đỡ vất vả thuê nhà. Bản thân tôi chịu cực khổ một chút ráng phấn đấu tăng ca thêm để có tiền trả nợ. Có nhà cho vợ con ở ổn định tôi rất yên tâm”.

Anh thổ lộ, khi mua, sửa nhà vợ chồng anh còn thiếu những… 100 triệu đồng đành phải mượn họ hàng hai bên nội, ngoại. Thời gian tới hai vợ chồng sẽ ráng cày để trả nợ, anh Tiềm tin tưởng mình sẽ trả xong trong thời gian sớm nhất. Hiện nay thu nhập từ công việc lái taxi anh kiếm được khoảng 10 – 11 triệu đồng/tháng, nếu chịu khó tăng ca mỗi tháng sẽ kiếm thêm 3 – 4 triệu đồng, riêng vợ anh làm kế toán cho công ty ở Bình Dương cách nhà 10km kiếm được 5 – 6 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, vợ anh anh còn nhận báo cáo thuế bên ngoài, mỗi tháng 2 ngày kiếm thêm khoảng 3 triệu/tháng. Như vậy, tổng thu nhập của cả hai vợ chồng mỗi tháng trên 20 triệu đồng, trừ hết các chi phí gửi con nhà trẻ (3,8 triệu đồng/2 đứa), sữa, ăn uống… vợ chồng anh cũng để dành được một khoảng kha khá. Anh Tiềm thật thà công nhận, nếu không nhờ nội ngoại giúp đỡ, lái taxi có tiền, vợ chồng anh khó có thể mua được nhà sớm như thế. Vấn đề còn lại của anh là “cày trả nợ”, anh Tiềm tự tin anh sẽ sớm giải quyết nhờ vào thu nhập tốt có được từ công việc lái taxi.

Minh Anh 
Trang 2 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »