Nguyễn Mạnh Hùng và Phan Văn Em: Giải thưởng là một bất ngờ lớn

17/12/2015, 15:18

Lái xe Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và lái xe Phan Văn Em

Hai anh có duyên với giải thưởng xe đẹp từ khi ghép tài chạy chung?

Phan Văn Em: Tôi đã từng ghép tài chạy chung với hai đồng nghiệp khác trước đó. Khi ghép với Hùng tôi cũng biết tính cậu ấy cẩn trọng. Hùng cũng đảm đương chức tổ trưởng, mà tổ trưởng là phải gương mẫu nên tôi tin chắc cậu ấy cũng biết cách giữ xe.. như mình. Đội trưởng vừa mở lời tôi chấp nhận ngay. Và đúng như suy nghĩ của mình, từ ngày chúng tôi ghép tài đến giờ mỗi người đều tự giác trong việc giữ gìn phương tiện chung. Xuống ca có vấn đề gì đều nói cho nhau biết, xe luôn được lau chùi sạch sẽ. Tính tôi thẳng lắm, khi nghe tiếng máy xe có vấn đề hay xe dơ bẩn là tôi góp ý ngay. Nhưng quả thật từ ngày chạy chung đến giờ chưa khi nào xảy ra điều đó, cả hai đều tự giác và có trách nhiệm, không cần nhắc nhau, một chút bực mình nói lớn tiếng cũng không có. Cũng thật có duyên, từ khi ghép tài chạy với Hùng đến nay, cả hai chúng tôi đã 3 lần nhận giải bảo quản xe đẹp nhất đội vào các năm 2012, 2013, 2014. Và giờ đây là lần thứ 4 nhận giải với phần thưởng cao nhất: xe đẹp nhất cấp công ty.

Nguyễn Mạnh Hùng: Tôi cũng “xài hao” tài lắm: lần lượt chạy chung với… 4 người, mặc dù đó là các anh em đồng hương ở cùng xã quen biết rất thân thiết với nhau, nhưng vì tính tôi kỹ hay nhắc nhở lau chùi, gìn giữ xe. Nhắc hoài có lẽ mấy đứa cũng bực mình, vì mấy đứa đều còn trẻ, thích chơi bời, chưa thật sự chú tâm làm ăn. Năm 2012 khi công ty quyết định rút một số xe G đưa về TP.HCM kinh doanh thì tôi tình nguyện để chiếc xe G thân yêu của mình “rời quê lên phố”. Đội trưởng hỏi tôi muốn ghép chạy chung với ai, tôi thấy anh Em là người kỹ tính, biết “thương xe” nên tôi ngỏ ý muốn ghép cùng anh. Mặc dù ở đội nhiều anh em bảo rằng anh ấy khó tính, khó chịu nhưng theo tôi thấy đó là do sự khác biệt trong cách thức bảo quản tài sản chung và cách sống của mỗi người. Khi tôi ngỏ ý ghép tài chạy cùng anh ấy gật đầu ngay. Từ đó đến nay, hai anh em hợp tác vui vẻ, chưa từng bất đồng hay nhắc nhở nhau chuyện gì. Cả hai tìm được tiếng nói chung, đồng điệu trong cách chăm sóc và làm đẹp cho xe, chăm chút từng món nội thất luôn sạch sẽ, sáng bóng. Quả thật, 4 giải thưởng công ty trao trong 4 năm qua là kết quả của sự cố gắng của cả hai anh em tôi.

Theo các anh, để giữ một chiếc xe sạch đẹp cần phải làm gì?
Phan Văn Em: Giữ một chiếc xe sạch đẹp cần nhiều yếu tố, mỗi sáng lên ca tôi kiểm tra giấy tờ, nội thất trong xe. Xe dơ mình bỏ chút thời gian lau chùi ngóc ngách, mỗi ngày một chút xe sẽ luôn sạch sẽ. Bên cạnh đó, khi lái xe đón trả khách phải an toàn, chấp hành tốt luật lệ giao thông, tránh xe bị cọ quẹt trầy xước. Tôi không mất tiền cho việc làm đẹp xe trừ 2 lần đánh đèn vào sát lề tính tiền cước trả khách xuống xe bỗng xuất hiện tên say xỉn chạy xe máy đâm vào làm bể đèn buộc phải mang xe về xưởng thay mới. Tôi không biết chiếc xe sạch đẹp có làm tăng lượng khách cho mình hay không nhưng tôi thấy mình chạy cẩn thận, xe thoáng không mùi khách sẽ thích, đi đâu người ta cũng sẽ gọi mình lâu thành “khách mối”. Ở địa bàn tôi kinh doanh chủ yếu nhờ vào lực lượng khách mối này.

Nguyễn Mạnh Hùng: Mỗi ngày tôi bỏ ra khoảng 20 – 30 phút chịu khó lau xe là chiếc xe sẽ luôn sạch sẽ, sáng bóng. Thực ra, ai cũng biết điều này nhưng hiếm có người siêng làm. Bản thân tôi ngồi trên xe có mùi là tôi khó chịu rồi, rủi khách lên xe họ hỏi tại sao xe hôi mình cũng ái ngại. Chính vì điều này nên tôi luôn chủ động chăm chút chiếc xe hằng ngày rong ruổi với mình trên khắp tuyến đường. Nó là ngôi nhà thứ hai, mỗi tháng 15 ngày đồng hành cùng tôi, mình phải chăm chút lau chùi xe, như vậy mới thoải mái kinh doanh. Như anh Hùng nói ở trên, chạy xe cẩn thận tránh va quẹt cũng là yếu tố quan trọng trong việc giữ gìn xe.


2 bác tài nhận giải thưởng của Công ty tại Lễ Hội Truyền Thống Vinasun Taxi 2015

Hai anh có tin rằng sẽ đạt giải nhất?
Phan Văn Em: Khi đoạt giải cấp chi nhánh, lọt vào TOP 30 chiếc vào “chung kết” cấp công ty, được đưa đến cuộc khi khoe “nhan sắc” lớn này tôi không tin có thể đạt giải cao nhất vì nhìn quanh các “đối thủ” cũng sáng bóng lộng lẫy. Thế nhưng, thật bất ngờ xe của chúng tôi đã đăng quang, được Ban giám khảo chấm điểm cao nhờ xe “đẹp” và khen thành tích “giữ xe” quá tốt dù đã vận doanh hơn nửa triệu cây số trong gần 6 năm qua! Tôi nghĩ có lẽ do mình bảo quản xe sạch đẹp, lái an toàn, không va quẹt nhiều năm nay. Chiếc xe tôi hầu như phụ tùng đều còn zin trừ những bộ phận buộc phải thay thời gian sử dụng để bảo đảm an toàn như vỏ xe, nhưng khi tôi mang vào xưởng thay ai nấy đều bảo vỏ còn tốt. Tôi còn nhớ hôm đi thi đúng ca của Hùng nên cậu ấy và đội trưởng cùng đi, tôi gọi điện hỏi cậu ấy nói: number one! Tôi cảm thấy người lâng lâng, hạnh phúc vô cùng. 

Nguyễn Mạnh Hùng:
Hai lần thi tôi đều đưa xe đi, lúc ở chi nhánh tôi hi vọng xe đạt giải nhất và đoạt giải nhất thiệt. Bước vào cuộc thi ở công ty tôi chỉ dám ước đạt được giải ba, tư. Lần đầu tiên ở sân thi lớn cấp công ty, tôi thấy người ta hoành tráng lắm, có 5 – 6 xe được làm mới toanh, một số xe được nẹp inox trang bị đến cái gác chân, xe của chi nhánh 2, chi nhánh 9 được giám đốc lên ủng hộ tinh thần rất sôi nổi. Nhìn dàn xe người ta trắng, bóng mới tinh còn xe mình hơi vàng theo năm tháng tôi nghĩ “xong rồi, khó có giải”. Nhưng khi thành viên ban giám khảo nói: “Xe đội ĐN3 trùm mền không kinh doanh hay sao mà mới vậy?”, tôi nói đã chạy 535.000km, ai cũng ngạc nhiên. Thấy tình hình như thế tự nhiên tôi hi vọng “giật” được giải 3 giải hoặc giải 4. Kết quả dành giải nhất là một bất ngờ lớn ngoài sức tưởng tượng của tôi. Nhưng qua đó tôi cũng biết được, cuộc thi xe đẹp này được đánh giá trên sự nguyên thủy của chiếc xe. Chúng tôi đã gìn giữ nó trong suốt quá trình nhiều năm, không phải ngày một ngày hai.

Ngọc Minh 
Trang 12 trên 13 « 7 8 9 10 11 12 13 »