Nguyễn Phi Quý - kiếm tiền phải biết giữ tiền

03/03/2015, 09:37


Chân dung lái xe taxi Vinasun Nguyễn Phi Quý

Từ khi bước chân vào Vinasun ngày 22/9/2010, tài xế Nguyễn Phi Quý, tài 3988, đội 21, chi nhánh 6, trở thành cái tên quen thuộc được xướng lên trong lễ hội truyền thống hàng năm: lái xe có doanh thu cao cấp công ty. Hơn 4 năm làm việc tại Vinasun, anh đã xuất sắc 2 lần đạt giải 4, 1 lần đạt giải 3 và 1 lần đạt giải nhì về doanh thu. Chẳng những là lái xe giỏi, Nguyễn Phi Quý còn có 10 lần trả lại tài sản cho khách hàng, thái độ phục vụ hành khách chuyên nghiệp, chu đáo. Vì vậy, anh chưa bao giờ bị khách than phiền. Điều đặc biệt trong năm nay, anh Quý còn được công ty trao giải lái xe giỏi vượt khó khi anh dùng toàn bộ số tiền tích cóp được từ công việc lái taxi đi mua đất, chuẩn bị xây nhà. Làm thế nào để anh Quý làm được điều đó, những chia sẻ dưới đây của anh sẽ giúp cho những bạn trẻ mới vào đời vững tin vào một tương lai tươi sáng, dù làm bất kỳ công việc gì và ở bất cứ nơi đâu…


Mua đất xây nhà, để làm được điều này anh đã lái taxi bao lâu?

Nếu tính thời gian tôi lái taxi ở Vinasun thì hơn 4 năm, nhưng thâm niên gắn bó với nghề này thì hơn 10 năm. Trước đây tôi lái cho hãng khác, lái khoán và cũng là tay đua doanh thu có tiếng tăm nên thu nhập cũng khá tốt. Thời gian sau đó do trong nhà kinh doanh buôn bán mà không có người tin cậy nên tôi nghỉ lái xe về giúp mẹ. Khi mọi việc ổn định, tôi mới tính việc lái taxi lại. Đầu tiên tôi từ từ “ngâm cứu” các hãng taxi để chọn hãng có thị phần tốt nhất về đầu quân. Đó là lý do tôi có mặt ở Vinasun từ tháng 9/2010. Bản thân tôi cũng như nhiều anh em khác, cầm chiếc xe ai cũng muốn làm việc cho xứng đáng với công sức lao động bỏ ra mỗi ngày, ở Vinasun có nhiều điểm tiếp thị, khách hàng cũng ưa chuộng thương hiệu Vinasun nên đi đâu cũng có khách, rất dễ chạy. Tôi có kinh nghiệm đi đến đâu tôi cũng chạy được, quan trọng là siêng năng và có chút may mắn, người ta gọi là có duyên làm nghề. Mấy năm trước tôi đua doanh thu dữ lắm, luôn cố gắng tận dụng hết quỹ thời gian có được để kinh doanh. Thế nhưng, năm qua tôi lại có chiến lược thay đổi phương thức kinh doanh xem thu nhập có chiều hướng thay đổi tốt hơn chăng. Kết quả tôi siết km vận doanh và doanh thu tăng được 100.000đ – 200.000đ/ca. Do chạy taxi lâu năm có kinh nghiệm, có thu nhập cao nên tôi tích cóp mỗi năm được hơn 100 triệu đồng, đến hôm nay mới có tiền mua đất và chuẩn bị tiến tới xây nhà trong năm 2015.


Lý do nào khiến anh quyết định siết doanh thu? 

Tôi đã lập gia đình có con 2 tuổi, tôi cảm thấy đã đến lúc an cư lập nghiệp, dành tiền mua đất xây nhà cửa, nuôi vợ con. Vì vậy năm qua tôi đã mua một mảnh đất trong khu dự án dân cư gần cầu Gạch Tôm, đường Nguyễn Hữu Thọ. Mảnh đất có diện tích 5,5 x 14,5 mét giá 665 triệu đồng mặt đường nhựa 4 mét. Tôi đang đợi giấy phép xây dựng rồi qua Tết khoán công ty bán đất dự án này xây dựng luôn, giá xây một trệt một lầu là 450 triệu đồng. Không phải nói mình hay, nhờ lái taxi tôi dư tiền mua được mảnh đất và xây nhà. Chạy bên hãng cũ tôi tích cóp được gần 200 triệu đồng, qua Vinasun tôi dành dụm thêm. Mua xong miếng đất, sắp tới tiền xây nhà sẽ mượn mẹ tôi thêm vào khoảng 100 triệu đồng. Do vậy, khi kinh doanh tôi muốn siết km để thu nhập cao hơn, để dành tiền được nhiều hơn lo cho gia đình, trả nợ nần. Tuy nhiên, việc siết km phải có kinh nghiệm phán đoán tình hình, ví như đưa khách đi Q.2 nán lại kiếm cuốc về đỡ hao xăng, nhưng nhắm không có khách thì cũng đành đi nơi khác, nếu không bạn vừa tốn thời gian, vừa không có khách và thu nhập sụt giảm tệ hơn.

Đâu phải ai cũng làm được như anh? 

Tôi săn khách khắp nơi, xếp tài có, đi khách đài nổ điểm cũng có, điểm tự do cũng đi tuốt. Ở điểm tiếp thị đậu hên xui, chờ lâu quá không có khách tôi lại lao đi kiếm chỗ khác. Nói chung, tôi chạy sáng đêm, khách dẫn đi đâu tôi đi đó, từ việc xếp tài ở sân bay, Q.2… chỉ có đưa khách đi Hóc Môn tôi buộc phải đánh xe không về Tân Bình kiếm khách. Nói chung, cái này cũng tùy thuộc vào may mắn và một chút phán đoán cá nhân, mình phải biết khu đó giờ nào có khách để quyết định tốn xăng chạy không hay bị mất thời gian chết chờ khách. Tuy nhiên, cũng có ngày tôi bị “sạm”, ví như khách kêu tôi chờ 30 phút nhưng thời gian kéo dài vì hàng hóa của khách chưa sắp xếp xong khiến tôi mất những 2 tiếng, ngày đó tôi bị rớt thảm có 2,3 triệu đồng/ca, trong khi ngày ấy điểm tôi thường “me” có một vị khách đi Vũng Tàu, âu đó cũng là ngày xui của mình. Vinasun hiện nay số lượng xe lên đến mấy ngàn chiếc nên sự cạnh tranh cũng căng, vì vậy đua điểm cũng hên xui. Nếu không cố gắng chạy sáng đêm khó mà có doanh thu cao. Khi nào buồn ngủ tôi tìm chỗ tấp xe vào ngã lưng một chút mới chạy được. Thường vào ban đêm khách đi gần tôi mới dám chở, còn nếu khách đi xa phải nổ điểm tại nhà, biết rõ địa chỉ tôi mới dám chở, còn đứng giữa đường ngoắc xe tôi chạy luôn, không dám chở, là thà mình ngừa bệnh hơn chữa bệnh.

Chạy taxi cũng có chừng mực, ví như ban ngày sẽ luôn có nhiều khách, quan trọng là người ta đi xa hay đi gần tùy thuộc vào từng khu, những quận trung tâm có xu hướng khách đi gần nhiều hơn, quan trọng là mình chịu khó “góp gió thành bão”, khách đưa mình đi. Tôi và một số anh em chạy có doanh thu mỗi ngày lên ca cũng hay gọi nhau í ới để nắm bắt tình hình kinh doanh trong ngày của nhau. Tài xế Vinasun có nhiều người chạy giỏi lắm, bản thân thôi chỉ biết cố gắng hết mình, làm hết thời gian.

Kế hoạch sắp tới của anh là gì?

Bây giờ tôi còn trẻ, còn đeo bám nghề này lâu dài được. Sắp tới vẫn gắng sức làm việc, dành tiền trả nợ xây nhà, nuôi vợ con. Thu nhập ở Vinasun rất ổn định, sống tốt. Tôi chạy cũng canh theo các mốc doanh thu, thường đến 9h sáng tôi kiếm được 300.000đ – 400.000đ, đến 7h tối cũng kiếm được 1,6 – 1,7 triệu đồng, 11 – 12h đêm kiếm trên 2 triệu đồng và đến sáng mới kéo được lên hơn 3 triệu đồng. Trong ca kinh doanh, tôi cố gắng chạy kiếm được đồng nào hay đồng nấy bởi vì tình hình hiện nay căng lắm, nào kẹt xe, me công an, xe taxi nhiều cạnh tranh lớn… Tùy ca hên xui, hôm nào ế ẩm bị rớt doanh thu mỗi ca tôi kiếm được khoảng 1 triệu đồng thu nhập. Ngoài việc tiếp đón lượng khách điểm đài, khách vãng lai, xếp tài tôi cũng có ngót nghét gần 20 khách mối, mỗi lần đi xa người ta lại gọi tôi, nhờ vậy tôi cũng đỡ vất vả. Thường trong năm có 2 tháng thấp điểm tháng 9 và ra Tết, tháng thấp điểm tôi kiếm được khoảng 16 triệu đồng, những tháng đắt có thể kiếm khoảng 17 triệu, có lúc 18 triệu đồng/tháng, tháng Tết nhỉnh cao hơn chút đỉnh. Cũng như nhiều anh em lái taxi khác, tôi chạy xe chủ yếu kiếm thu nhập xây nhà dựng cửa, nuôi vợ con, bây giờ con trai tôi còn nhỏ mới 2 tuổi nên vợ phải nghỉ việc đi may ở công ty May Nhà Bè, ở nhà chăm sóc con. Mỗi năm tôi cũng để hơn 100 triệu đồng từ tiền lái taxi, việc xây nhà đợt này hội tụ từ nhiều nguồn tiền: tiền để dành từ công việc lái taxi, tiền của hồi môn khi cưới vợ và tiền mẹ tôi cho mượn. Nói chung tôi cày nuôi vợ con mình cố gắng hết sức trong khả năng là mục tiêu của tôi, còn việc có được giải thưởng hay không còn tùy hên. Và điều quan trọng nữa là, lái xe có tiền nhưng phải biết giữ tiền, đặt mục tiêu đời mình hướng đến mới mong nên cửa nên nhà.

Thành tích doanh thu cao cấp công ty
- Năm 2011: hạng 3, doanh thu: 2.961.000đ/ca.
- Năm 2012: hạng 2, doanh thu: 3.377.000đ/ca.
- Năm 2013: hạng 4, doanh thu: 3.533.000đ/ca.
- Năm 2014: hạng 4, doanh thu: 3.555.0000đ/ca - Lái xe giỏi vượt khó. 

Minh Anh - VNS News

Trang 4 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »