Tái lập trật tự taxi sân bay

18/08/2013, 20:43
Ông Phan Lê Hoan - Giám đốc Trung tâm Khai thác ga Tân Sơn Nhất, cho rằng để chấm dứt nạn tiêu cực nói trên nên làm theo ý kiến của ông Ryuhei Shimasaki - đại diện Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM (Thanh Niên đã trích đăng ngày 12.12) - là phát cho khách đi taxi mỗi người một cái thẻ, trên đó có ghi đầy đủ số xe, tên tài xế và hướng dẫn cách gọi số đường dây nóng. Làm được như vậy mới hy vọng giúp hành khách yên tâm phần nào khi ngồi trên xe.

Ông Hoan cho biết lãnh đạo sân bay đã đề nghị các hãng sớm triển khai việc làm thẻ để hành khách đeo trước khi lên xe. Thế nhưng, đến nay mới chỉ có 2 trong số 11 hãng có xe hoạt động trong sân bay Tân Sơn Nhất làm được việc này, là Happy và Sài Gòn Air Taxi. Một số hãng mặc dù để xảy ra nhiều tiêu cực của tài xế như Savico, Khải Hoàn Môn... vẫn chưa làm thẻ.

Về dư luận có hay không tiêu cực của một số nhân viên điều hành taxi móc ngoặc với tài xế chèn ép khách, ông Hoan cho rằng trước đây khoảng một năm thì sân bay có tình trạng này, còn một năm trở lại đây không phát hiện được.

Ông Đặng Tuấn Tú - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ an ninh Tân Sơn Nhất (đơn vị chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự sân bay - PV), khẳng định cơ quan an ninh đã xử lý nhiều vụ taxi vi phạm. “Chỉ từ đầu năm 2010 đến nay, chúng tôi đã lập đến 2.400 biên bản sai phạm của tài xế taxi. Gần đây, một số hãng để xảy  ra tiêu cực nhiều như taxi Petrolimex, Khải Hoàn Môn... đã bị đình chỉ hoạt động một tháng. Thứ sáu hằng tuần, tất cả vi phạm của tài xế đều được cơ quan an ninh chuyển các hãng xử lý”, ông Tú nói. Ông Tú tiết lộ sắp tới nhà chức trách sẽ cắt quyền khai thác của một số hãng vi phạm nhiều, chất lượng phục vụ kém để lập lại hình ảnh taxi sân bay.

Về phía doanh nghiệp, hôm qua, ông Hà Ngọc Nam - đại diện pháp chế hãng Comfort Savico, cũng khẳng định hãng này sẽ thanh lý hợp đồng với bất cứ tài xế nào có hành vi làm giá, từ chối phục vụ khách đi gần, trộm cắp tài sản của khách, đuổi khách xuống xe.

Ông Tạ Long Hỷ - Giám đốc Taxi Vinasun, cho biết: “Mới đây Vinasun đã sa thải một số tài xế có hành vi nhũng nhiễu với khách (không phải trong sân bay), đồng thời thông báo danh sách về Hiệp hội Taxi để tẩy chay những tài xế này. Về phía hiệp hội (ông Hỷ cũng là Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM - PV), tôi rất đồng tình với chủ trương sân bay sắp tới nên lựa chọn một số hãng taxi tốt và loại trừ những hãng tiêu cực, nhất là làm giá với khách”.

N.Đình Mười (Nguồn Thanh Niên online
Trang 7 trên 12 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »