Tài xế Nguyễn Văn Phương: nhất doanh thu 4 năm liền

23/03/2015, 14:54

Sau một năm an vị với doanh thu nhất đội 64, năm 2014 tài xế Nguyễn Văn Phương, tài 6126 đã vươn lên ấn tượng với vị trí nhất chi nhánh 7, anh đạt doanh thu 2.900.000 đ/ca, với tổng số ca là 178 ca/năm. Đây là năm thứ 4 liên tiếp anh Phương nhận giải doanh thu cao cấp đội, chi nhánh, theo anh Phương, thu nhập và doanh thu luôn tỷ lệ thuận, muốn có thu nhập cao bắt buộc phải có doanh thu cao. Những chia sẻ dưới đây của bác tài Phương cho thấy những cách thức tốt nhất để có được doanh thu cao mỗi khi lên ca ôm vô lăng.


Lái xe Nguyễn Minh Phương - Giải 1 Doanh thu CN7 năm 2014

Chữ tiền gắn với chữ siêng
Tôi gắn bó với nghề lái xe này đến nay được 12 năm, tôi đã đi qua nhiều hãng taxi, ở những hãng ấy thời gian đầu hoạt động khá tốt, lượng khách đông nhưng không hiểu vì sao có thế là do các hãng thiếu sự đầu tư, không mua điểm hoặc sự lớn mạnh lấn sân của những hãng đối thủ như Vinasun mà thị phần của các hãng giảm dần, khách thưa thớt, dù cho tôi có lượng khách quen để chạy cũng đành chào thua. Vì vậy vào ngày 25/9/2010 tôi cũng chuyển qua đầu quân lái cho Vinasun Khi qua Vinasun lái tôi mới cảm thấy hối tiếc sao mình không qua sớm hơn vì Vinasun điểm đài nhiều, điểm tiếp thị trải rộng, siêng chạy thì có doanh thu cao. 

Tôi đã từng lái qua các loại xe như xe tải, xe khách và giờ là taxi, nhiều người hỏi tôi chạy loại hình nào “khỏe” hơn? Theo tôi, công việc nào cũng có cái khó, cái khổ riêng, phải siêng năng lao động thì mới có tiền. Đối với công việc lái xe tải lúc trước tôi phải kiêm luôn bốc vác hàng hóa lên xuống nặng nhọc và tìm đường... tránh công an. Chạy xe khách thì cứ ôm vô lăng suốt, có mệt cũng phải chạy còn với taxi thì phải huy động tất cả mọi cơ quan tai mắt tay chân để tìm khách và phục vụ khách. Thế nhưng, chạy taxi đỡ hơn là chủ động giờ giấc, làm một ngày nghỉ một ngày, khỏe chạy, mệt thì tự động cho phép mình nghỉ ngơi một chút. Vì vậy, đến ca kinh doanh tôi thường chạy tới sáng, giờ đứng hình giác nửa đêm vãng khách tôi tranh thủ nghỉ ngơi lấy sức đến 2 – 3 giờ sáng chờ khách ở bến xe lên tôi canh chạy tiếp.

Tuy nhiên, với tôi nghề lái taxi này quan trọng là tay lái phải an toàn, còn chuyện rành đường tính sau, từ từ học hỏi. Ngoài ra, chạy taxi phải nói đến siêng năng, siêng năng cần cù kiếm khách mới có tiền, chữ tiền gắn với chữ siêng. Nếu anh chạy hay mà đậu một chỗ hoài sẽ rất khó lên doanh thu, thực tế không có hành khách nào tự động đến kêu mình đi mà mình phải chủ động tìm kiếm khách. Nếu bác tài nào không biết điểm thì lủi vào điểm tiếp thị chừng vài ngày một tháng là biết hết, lâu ngày chạy có kinh nghiệm từ từ rồi doanh thu sẽ tốt lên, đó cũng là sự chia sẻ của tôi với những tài xế trẻ mới vào nghề. Trung bình mỗi ca tôi kiếm được từ 800.000đ – 900.000đ, thu nhập từ 12 – 15 triệu đồng/tháng. Trung bình mỗi ngày tôi chạy khoảng 15 cuốc xe, có ngày cuốc ngắn thì khoảng 20 cuốc, trong đó đa số tôi me điểm, xếp tài ở bến xe Miền Tây. Riêng ở khu vực dân cư tôi không xếp tài bởi vì lượng xe tập trung đông quá, chờ đợi tốn thời gian, vì vậy tôi quyết định thà rằng ra ngoài chạy điểm tự do kiếm khách. Tóm lại, nơi nào có khách nơi đó có tôi dù khu vực nội hay ngoại thành, khách đi đâu tôi chạy cũng được. Tôi chạy cũng có khách mối, khoảng 5 – 7 mối, khi nào cần đi xa người ta gọi tôi trước đó để chuẩn bị chủ động thời gian đến rước, nhưng có lúc khách mối gọi tôi bận sẽ nhờ đồng nghiệp hỗ trợ để giữ khách và ngược lại, khi anh em bận tôi lại hỗ trợ giúp, còn lại tôi chủ yếu chạy điểm đài. Khu vực quen thuộc tôi thường chạy là bến xe Miền Tây, những lúc trời mưa to khu này bị ngập tôi né qua chạy trong trung tâm thành phố.

“Đổi gió” sang 4 chỗ
Nói về nguyên nhân một số tài xế có doanh thu thấp không đạt chỉ tiêu doanh số, anh Phương cho rằng: Theo tôi, tài xế chạy doanh thu thấp có nhiều lý do như tài xế mới vào nghề chưa có kinh nghiệm, do ngày kinh doanh ế khách hoặc thiếu may mắn. Ngoài ra, doanh thu thấp do tài xế nghỉ sớm bởi anh em nhiều người không thức khuya được, một số cảm thấy càng về khuya lượng khách giảm nhiều nên cũng “gác kiếm” đi nghỉ. Và một số khác do hoạt động không năng nổ, lanh lẹ chủ động kiếm khách, ví dụ vừa nghe điểm tài xế năng động phải biết làm thế nào để đua điểm đến nhanh nhất nhưng không phải cứ phóng nhanh vượt ẩu, băng qua đèn đỏ gây nguy hiểm cho bản thân vào người đi đường. Quả thật, để lái taxi có doanh thu cao, thu nhập tốt cần rất nhiều yếu tố, nhưng nhân tố quan trọng nhất nằm ở bản thân của mỗi tài xế, đó là sự cần cù, siêng năng không bao giờ nản lòng dù ngày đắt hay ế khách. Bản thân tôi năm nay doanh thu nhất chi nhánh 7 cũng là gặp may, bởi có mấy anh đồng nghiệp doanh thu cao hơn tôi nhưng do "vướng trục trặc" nên tôi được đôn lên. Thiết nghĩ, giải thưởng doanh thu năm sau sẽ được thay bằng những cái tên mới, bởi vì xe mới về và tôi vừa chuyển từ chiếc 7 chỗ sang lái chiếc 4 chỗ.

Ai cũng ngạc nhiên tại sao tôi chuyển qua 4 chỗ, vì khách thường chọn đi xe 7 chỗ. Thế nhưng, tôi muốn thay đổi, và hy vọng chạy xe 4 chỗ sẽ có mức lương cao hơn, tôi muốn “đổi gió” 1 năm thử nghiệm. Thật sự khi tôi chuyển qua xe 4 chỗ tôi cũng đã bị mất vài mối khách quen, vì người ta biết tôi chuyển qua lái xe 4 chỗ nên không đi nữa. Ngoài ra, 3 khách mối khác tôi đã chuyển sang cho bạn chở. Bù lại lái xe 4 chỗ tôi cũng có được 3 khách mối mới, có mối do anh bạn đồng nghiệp giới thiệu, ngày anh ấy xuống ca tôi phụ trách chở khách vào mỗi buổi sáng, khách đi bằng thẻ tiền cước hơn 300.000đ. Tóm lại, chuyển sang chiếc 4 chỗ tôi thấy doanh thu có giảm sút nhưng thu nhập tăng 200.000đ – 300.000đ so với lúc trước. Với thu nhập và công việc hiện nay, tôi có thể lo được cho gia đình nhỏ vợ và hai con, tôi có thuận lợi hơn đồng nghiệp là có nhà, mỗi ngày từ Bình Chánh lên đội nhận xe tôi chỉ mất 15 phút đi xe, tôi chỉ mong khỏe mạnh, công việc thuận lợi có thu nhập tốt để chăm lo cho gia đình. Nhìn chung, Vinasun là hãng taxi tài xế có thể có được thu nhập tốt nhất nếu siêng năng, cần mẫn.

Dương Chí Toàn – Đội trưởng đội 64 nhận xét: "Anh Phương là tài xế có tính cách, đạo đức tốt, tính tình hiền lành. Trong kinh doanh không vi phạm nội quy công ty, đối với anh em đồng nghiệp hòa đồng, vui vẻ, anh được bầu chọn làm tổ trưởng. Đặc biệt, nhiều năm liền anh giữ vững phong độ doanh thu nhất đội, nhất chi nhánh. Cụ thể, làm việc cho Vinasun hơn 4 năm anh đã có 4 lần đoạt giải: hai giải nhất đội và 2 giải nhất chi nhánh. Anh Phương có mức thu nhập tốt giao động từ 12 – 15 triệu đồng/tháng".

Thành tích doanh thu

Năm 2011: Nhất đội
Năm 2012: Nhất chi nhánh
Năm 2013: Nhất đội
Năm 2014: Nhất chi nhánh

Minh Anh 

 

Trang 10 trên 12 « 5 6 7 8 9 10 11 12 »