Taxi an toàn khi đi du lịch

19/08/2013, 21:01
Làm sao để bắt taxi an toàn trong chuyến du lịch của bạn? Nước nào cũng thế, nhắc tới taxi là người ta nghĩ ngay đến một loại phương tiện nguy hiểm. Không chỉ nguy hiểm bởi taxi thường phóng nhanh vượt ẩu, giá cả thất thường mà thậm chí nếu gặp khách du lịch nào ‘lơ ngơ’ là tài xế sẵn sàng ‘xin đểu’. Vì vậy khi đi du lịch, bạn cần tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm dịch vụ taxi của từng nước cụ thể. Chúng tôi xin được tư vấn về dịch vụ taxi ở một số quốc gia sau:

Thành phố Mexico, Mexico

Tới Mexico bạn có thể thấy những chiếc xe ô tô màu xanh lá cây có mặt khắp mọi nơi. Đó là những chiếc xe taxi. Tuy nhiên, bạn đừng tin tưởng hoàn toàn rằng chiếc nào màu xanh cũng là xe taxi vì có đến ¼ trong số đó là xe taxi giả. Nguy hiểm hơn là rất nhiều trường hợp tài xế taxi cướp tiền của khách hàng bằng cách bắt họ rút tiền từ những cột ATM rồi bỏ mặc khách.

Mẹo: Tốt nhất là bạn hãy đề nghị nhân viên khách sạn gọi cho bạn một chiếc taxi chứ đừng bắt taxi dù ở ngoài đường. Để chắcchắn, trước khi bước vào một chiếc xe taxi nào đó bạn hãy kiểm tra bên trong xe và không có ai ở đó.

Thủ đô Seoul, Hàn Quốc


Tài xế xe taxi tại Seoul không thể bị lạc trên đường phố bởi xe của họ đều được trang bị GPS. Tuy nhiên, một số tài xế lại thay thế chúng bằng TV mini: xem phim thú vị hơn là theo dõi đường dẫn vệ tinh. Cũng chính vì thế mà các vụ tai nạn giao thông liên quan đến taxi tăng chóng mặt. Các quan chức thành phố đã tuyên bố lắp đặt tivi trên xe taxi là bất hợp pháp, và thậm chí là phạt tiền đến 500 đô la/xe/lần, nhưng sau đó tòa án bác bỏ quyết định này. Cảnh sát cho rằng người hâm mộ truyền hình riêng trong năm 2008 đã trở thành thủ phạm của hơn 200 vụ tai nạn giao thông và thiệt hại đến 350 người.

Mẹo: Những hãng xe màu trắng có giá rẻ hơn, nhưng các hãng xe taxi đen lại an toàn hơn nhiều và họ thường chờ sẵn khách tại cửa khách sạn. Bạn có thể thấy lác đác những chiếc xe màu cam, nhưng đa số họ là lái xe có thể nói chuyện bằng tiếng Anh và họ có thể giải thích những thắc mắc của bạn.

New Delhi, Ấn Độ

 

Các xe taxi ở Ấn Độ là những xe Fiats pha màu đen và màu vàng hoặc loại xe bán ô tô (giống xe lam ở Việt Nam). Họ cũng phải sử dụng đồng hồ công khai nhưng thực tế là thường bị các tài xế bỏ qua. Đi bằng những xe bán ô tô thì nguy hiểm hơn: xe nhỏ không có đai an toàn, hoặc thậm chí không có cả cửa ra vào. Tuk-tuki (là cách gọi taxi ở Ấn Độ) gần đây liên tục có các báo cáo tin tức: tài xế cướp và hãm hiếp khách hay các xe đột nhiên bắt cháy tự phát.

Mẹo: nhiều hãng taxi cung cấp thẻ đặc biệt mà bạn có thể tự tính toán chi phí du lịch. Và yên tâm, bạn hãy yêu cầu khách sạn gọi giúp taxi. Họ chắc chắn sẽ gọi một trong hai công ty có uy tín và đáng tin cậy nhất hoạt động tại Ấn Độ.

Johannesburg, Nam Phi

Ở Nam Phi bây giờ những chiếc xe tải nhỏ trở thành xe buýt đưa đón, chúng có thể được tìm thấy gần như khắp mọi nơi. Nhưng chúng rõ ràng là không tiện với những người chen lấn và khách thường bị nhồi nhét gấp đôi số lượng cho phép. Không chỉ thế, bạn nên suy nghĩ trước khi định lên xe vì các tài xế ở đây không quan tâm gì đến các quy tắc giao thông và đi xe với một tốc độ điên cuồng.

Mẹo: trên lục địa đen này, bạn hãy yêu cầu nhân viên tại quầy tiếp tân khách sạn – họ sẽ gọi một chiếc taxi thuộc công ty đảm bảo với các tài xế được bảo hiểm.

Lima, Peru

Hét lên trên đường phố Peru có nghĩa là bạn bị cướp hoặc bị hãm hiếp, do đó bạn đừng nên gọi taxi bằng lời. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng trong năm 2007, bị cướp taxi một lần, thậm chí thuộc Đại sứ quán Mỹ. Thực tế là ở đất nước này trở thành một lái xe taxi thì chỉ cần anh ta thích, có xe và gắn mác và rất nhiều tài xế vãng lai lái xe rất tệ, thậm chí còn không thuộc đường bằng khách du lịch. Do đó lựa chọn tài xế là nhiệm vụ rất quan trọng.

Mẹo: Các nhân viên khách sạn là những người sẽ cung cấp cho bạn một hãng taxi đáng tin cậy. Và bạn đừng quên khóa cửa xe tránh bọn cướp vũ trang nhảy vào xe.

Cairo, Ai Cập

 

 
Rất nhiều taxi là những chiếc Fiats màu đen, chỉ có điều rất nhiều xe ô tô cũ, không có đèn chiếu sáng, một số bộ phận được thay thế linh tinh. Tuy nhiên, có lẽ bạn sẽ phải làm quen bởi các tài xế nơi đây cho rằng quy định là thủ tục không cần thiết, lái xe sẽ cầm tay lái bằng một tay, và thậm chí vào ban đêm họ còn không muốn bật đèn.

Mẹo: Bạn nên lựa chọn những taxi màu vàng: tài xế được đào tạo tốt hơn, xe tốt.

Bangkok, Thái Lan

Ngồi trong một chiếc xe ba bánh tuk-tuk có lẽ không phải là sự lựa chọn an toàn. Loại phương tiện này không dành cho những người yếu tim: xe chạy với tốc độ rất lớn vào dòng chảy giao thông dày đặc. Hành khách chỉ có thể nghe thấy tiếng gió rít qua tai. Trên đường lái xe sẽ cố gắng cho bạn ghé thăm nhiều cửa hàng, nhà hàng và quán massage và họ nhận hoa hồng từ những hàng quán cho mỗi khách hàng được giới thiệu.

Mẹo: Để ý vào màu sắc xe một chút thì bạn có thể nhận ra một chiếc taxi. Họ thường đi bằng những chiếc xe màu xanh lá cây và nói đa ngôn ngữ. Đặc biệt, hãy chú ý đến đồng hồ của xe. Nếu nó không hoạt động và người lái xe có ý định thay thế nó thì tốt hơn là bạn tìm taxi khác.

Manila, Philippines

Nếu như ở những nước khác taxi bị cướp thì ở Philippines khách lại bị cướp nhiều hơn. Vì thế, trước hết, bạn không bắt xe đậu dọc bên đường vì ngay cả khi bạn không bị tấn công bởi tài xế thì xe cũng không có điều hòa khiến bạn chết nóng với khí hậu ở đây.

Mẹo: Bạn hãy tham khảo các nhân viên khách sạn và nên kiểm tra giấy phép của các tài xế trước khi lên xe.

Jakarta, Indonesia

Từ khi xe xích lô bị cấm năm 1990, Indonesia thường sử dụng loại xe thường được gọi là mototaxis. Chính quyền hoàn toàn không thể quản lý được loại phương tiện này. Và kết quả là các tài xế thường xuyên tranh cướp khách. Người lái xe không thèm đội mũ bảo hiểm và có phụ kiện an toàn cho hành khách.

Mẹo: Hãy chăm sóc nhiều đến sức khỏe của bạn!
Theo Vzone - Nguồn: http://www.dulichmuasam.com