Taxi hiện đại nhất Singapore

19/08/2013, 21:15
Trong khi nhiều đồng nghiệp thậm chí còn không biết kích hoạt hệ thống định vị toàn cầu (GPS), tài xế taxi Mohammed Rafee Bin Naina Nohd ở Singapore biến “bạn đồng hành” của mình thành mơ ước của những người mê công nghệ cao.

Chiếc xe do hãng taxi Comfort DelGro giao cho Rafee cầm lái được anh trang bị thêm hàng loạt thiết bị công nghệ hiện đại như GPS, máy tính xách tay, máy in, điện thoại VoIP (gọi qua Internet), hệ thống kết nối Internet không dây (wi-fi), ổ cắm điện...


Rafee

Ngoài chiếc laptop được giấu phía dưới ghế tài xế để ai cũng có thể sử dụng, một máy in được anh Rafee lắp đặt khéo léo sau lưng ghế anh ngồi. Ngoài ra còn có camera hỗ trợ kết nối Internet được đặt trong xe gần kính chiếu hậu bên trái, cho phép nó truyền hình ảnh thu được đến các thiết bị di động khác. Khi khách hàng có nhu cầu liên lạc về nhà ở xa tận Mỹ hoặc châu Phi, bác tài này sẽ kết nối với dịch vụ VoIP, giúp khách gọi điện thoại với cước phí rẻ nhất. Không chỉ vậy, phương tiện kiếm cơm của anh Rafee – từng là kỹ thuật viên tin học - còn được trang bị hệ thống wi-fi, do đó, bất kể xe chạy đến đâu, khách cũng có thể truy cập Internet dễ dàng. Ngoài ra, trên xe còn có 2 ổ cắm điện 30 vôn để khách dùng để sạc các thiết bị điện và nhiều loại sạc điện thoại khác nhau.

 

Các thiết bị công nghệ cao trên taxi anh lái. Ảnh: CNNGO
 
Điều đáng nói là mọi dịch vụ công nghệ cao do anh Rafee cung cấp cho khách hàng đều miễn phí. “Tôi có rất nhiều khách quen. Thay vì lái xe vòng vòng 10 tiếng để tìm khách, tôi chỉ cần một người khách ngồi trên xe 10 giờ. Tôi thấy điều đó đáng giá hơn là việc đón trả nhiều khách mỗi ngày. Vì thế tôi không cần thu thêm phí dịch vụ”, Rafee giải thích. Hiện tại, xe của Rafee được “bao” từ 2-3 ngày/tuần, chủ yếu bởi các nhân viên mua bán nhà đất thuê xe để đưa khách đi xem nhà và tận dụng những tiện ích sẵn có trên xe. Ví dụ, trên đường đi, họ có thể truy cập website của công ty để cho khách xem trước ảnh chụp của ngôi nhà sắp đến.

Khách hàng thường xuyên của Rafee còn bao gồm nhân viên đoàn làm phim, vốn sử dụng các dịch vụ của anh để tìm cảnh quay. “Họ ngồi trên xe cả ngày và yêu cầu tôi đưa đến nhiều địa điểm khác nhau. Khi đến nơi, tôi dùng camera trên xe để quay phim địa điểm họ cần. Sau đó, họ gọi điện cho nhà sản xuất truy cập vào địa chỉ của tôi trên mạng để xem cảnh. Nếu nhà sản xuất đồng ý, họ sẽ chụp ảnh và gửi e-mail về công ty ngay trên taxi”, anh Rafee nói.

Hiện tại, hãng Comfort DelGro không cấm Rafee trang bị đồ chơi công nghệ cao cho xe, nhưng cảnh báo nếu có ý kiến phản hồi không tốt từ khách hàng, họ sẽ tháo bỏ các thiết bị này ra khỏi xe. Tuy nhiên, Rafee khẳng định sẽ tiếp tục những gì đang làm vì nó không phạm pháp nhưng lại giúp cho công việc của anh tiến triển thuận lợi hơn.

THANH TRÚC (Theo CNN)