Taxi sợ xấu khi niêm yết giá ở thành xe

19/08/2013, 20:38
Ủng hộ việc công khai giá, song đại diện nhiều hãng taxi cho rằng niêm yết ở thành xe trông lem nhem và rất kém văn minh.

Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội - Đỗ Quốc Bình cho rằng việc niêm yết công khai giá cước lâu nay các hãng vẫn thực hiện rất nghiêm túc. Bảng giá chi tiết cho từng km được gắn ở phía trong xe, ngay phía trước chỗ ngồi.

Theo ông có thêm quy định về niêm yết ở thành xe cũng tốt, nhưng doanh nghiệp sẽ mất thêm một khoản chi phí và thời gian để thực hiện việc dán bảng giá. "Cái chính là với hàng nghìn đầu xe trên toàn quốc hiện nay, ai sẽ là người thực hiện kiểm tra giám sát việc niêm yết giá đã đúng quy định hay chưa", ông Bình băn khoăn.

Dán giá ở thành xe, doanh nghiệp taxi chê kém văn minh. Ảnh: Xuân Tùng.


Ông Đinh Văn Sáu, Chủ tịch hội đồng quản trị của Taxi Hương Lúa cho hay việc dán đề can bảng giá cước mới lên cánh cửa xe không quá tốn kém đến mức ảnh hưởng tới chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện phía ngoài xe, các hãng đều đã in logo công ty, số điện thoại... giờ dán thêm bảng giá nữa trông sẽ rất lem nhem và kém văn minh. "Tôi chưa thấy nước phát triển nào trên thế giới mà dán giá cước taxi ở phía ngoài cửa xe. Tuy nhiên, đã là quy định thì chúng tôi phải tuân thủ thôi", ông Sáu nhận xét. Hiện Hương Lúa có khoảng 250 đầu xe và hoạt động chủ yếu tại Hà Nội và Đà Nẵng.

Đại diện một hãng taxi khác ở Hà Nội cũng nói thẳng: "Việc dán giá cước ở thành xe chỉ hợp với xe bus và xe khách". Theo ông, khách hàng đi taxi người ta quá quen với việc các hãng niêm yết giá ở phía trong xe. Bảng cước họ cũng gần như nắm khá rõ, do đó, việc dán bảng cước ở thành xe chỉ có tác dụng làm cho taxi trông kém văn minh.
Trao đổi với VnExpress.net, nhiều hãng taxi tại TP HCM cũng cho biết sẽ tuân thủ đúng quy định về dán giá cước taxi ra ngoài xe sau ngày 10/10. Tuy nhiên, hầu hết các ông chủ hãng đều băn khoăn về tính mỹ quan.
"Giá hiện giờ niêm yết ở đồng hồ tính tiền, việc dán thêm bên ngoài xe không có gì khó khăn", ông Tạ Long Hỷ, Tổng giám đốc Vinasun, kiêm chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM nói.

Tuy nhiên theo ông Hỷ, việc dán giá niêm yết bên ngoài thành xe sẽ làm xe mất mỹ quan và làm xe xấu hơn trước. Hiện Vinasun có 3.600 đầu xe, từ nay đến thời điểm 10/10 hãng sẽ thực hiện việc dán decan chứ không sơn giá ra bên ngoài xe.

Ông Hỷ cho hay Hiệp hội Taxi TP HCM sẽ nhắc nhở các đơn vị thành viên chấp hành nghiêm chỉnh việc này. Ủng hộ việc niêm yết giá ngoài xe nhưng ông Hỷ cũng góp ý nên để giá ở 2 bên cánh cửa phía sau và trên đồng hồ tính tiền bên trong xe là được.

Đồng quan điểm, Giám đốc taxi Future Star Võ Ba cho rằng thường khách đi taxi ít ai nhìn giá rồi mới leo lên xe. "Giá taxi thường là giá cố định lâu nên khách hàng thường biết hết. Việc quan sát trước rồi mới chấp nhận vẫy xe hay không là rất ít", ông Ba phân tích. Hiện Future Star có 400 đầu xe, và vị đứng đầu hãng khẳng định sẽ tuân thủ đầy đủ quay định niêm yết giá này.

Theo quy định của Liên bộ Tài chính - Giao Thông Vận tải, từ 10/10, các hãng taxi phải niêm yết giá cước tại thành xe, ngay cửa phía ngoài để người tiêu dùng tiện theo dõi. Cách thức này cũng áp dụng đối với một số phương tiện vận chuyển khác như xe chở khách và xe bus.

Cơ quan này khẳng định việc niêm yết công khai và rõ ràng như vậy sẽ giúp người tiêu dùng tiếp cận dễ dàng tiếp cận bảng cước, tránh sự mập mờ tranh cãi không cần thiết. Trong quá trình thực hiện, cơ quan chức năng sẽ mở một số đợt kiểm tra và sẽ có hình thức xử lý đối với các đơn vị vi phạm quy định này.

Theo tính toán của các doanh nghiệp, chi phí niêm yết bảng giá cho mỗi xe vào khoảng 100.000 đồng. Mức phí này tính trên giá trị mỗi đầu xe không quá lớn là lý do khiến họ không có ý kiến phản biện khi Liên bộ Tài chính - Giao thông Vận tải tổ chức lấy ý kiến trên website của mình.

Hồng Anh - Kiên Cường (Nguồn vnexpress.net)

Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »