Vinasun app ứng dụng điện thoại gọi taxi tiện lợi

29/12/2015, 14:58
Hơn một tháng qua, một số khách hàng đã trải nghiệm Vinasun app trên smartphone đã nhận xét rất hài lòng và công nhận ứng dụng này có nhiều ưu điểm vượt trội như có thể gọi xe mọi lúc mọi nơi và hầu hết đều được đáp ứng kịp thời. Nhiều khách hàng cho biết, trước đây có có dùng một vài ứng dụng “đình đám” khác nhưng có nhiều hạn chế như khách gọi rất hên xui vì thường chỉ có xe ở các khu trung tâm và chỉ trong giờ “lái xe rảnh rỗi làm thêm”, còn với Vinasun app thì xài ở đâu cũng được từ nội ngoại thành và bất kể giờ giấc vì Vinasun chạy suốt ngày đêm.

Ưu điểm đó có được là nhờ hệ thống Vinasun có một đội xe hùng hậu trên 6.000 xe taxi hoạt động suốt ngày đêm và được phân bổ hợp lý tại các địa phương Vinasun có mặt, từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu đến các thành phố du lịch miền Trung như Nha Trang Khánh Hòa, Đà Nẵng...


"Tôi đăng nhập vào Vinasun app và gọi xe. Chưa đến nửa phút, lái xe đã báo đến đón. Dù xài wi-fi nhưng phần mềm định vị lệch đến 5 căn nhà, tôi đành gọi thẳng cho lái xe thông báo vị trí chính xác: “Tôi ở 211 (Hiền Vương, quận Tân Phú) chứ không phải 201, nhé”. Bác tài vui vẻ: “Cám ơn anh, em đến rồi”. Chiếc taxi 4 chỗ vừa kịp đỗ xịch lại."

Vinasun app là thành quả sáng tạo đáng tự hào của trí tuệ Việt, được xây dựng theo xu hướng phát triển công nghệ thông tin và nhu cầu thực tế của xã hội. Ứng dụng điện thoại gọi taxi này không chỉ là cầu nối liên hệ hiệu quả hơn giữa khách hàng – lái xe mà còn là công cụ giúp công tác điều hành kinh doanh chặt chẽ, hợp lý và hiệu quả hơn. Qua việc đưa vào khai thác Vinasun app, công ty đã bước đầu hoàn thành mục tiêu “tin học hóa công tác quản lý điều hành” mà lãnh đạo công ty ấp ủ từ hơn nửa thập kỷ qua...

Những điều cần biết
Trong các buổi huấn luyện sử dụng Vinasun app trước khi triển khai gắn thiết bị lên xe, đa số lái xe đều phấn khởi khi có được thêm một công cụ hỗ trợ kinh doanh hiện đại này, nhất là cánh lái xe “mê công nghệ”. Tuy nhiên một vài lái xe lão làng “chuyên gia đua điểm” tỏ ra thờ ơ vì “không có nó tui đua vẫn ngon mà”. Nhưng chỉ sau một tháng “xài thử”, chính các vị này thừa nhận “đúng là xài ứng dụng này hiệu quả thật” và từ đó thường xuyên luyện tay nghề hơn. Có điều ít anh em lái xe biết rằng không phải cứ “nhanh tay, lẹ mắt” nhất là thành công mà cần có thao tác chuẩn, kịp thời mới có cơ hội được “chọn”.

Ông Trần Anh Minh – Phó Tổng Giám đốc công ty, là một trong những “kiến trúc sư” chính của ứng dụng - cho biết: Phải coi ứng dụng này như một hệ thống, hoạt động tùy thuộc vào ba yếu tố quan trọng là thiết bị, đường truyền và hành vi người dùng. Ông phân tích về mặt thiết bị (cả phần cứng và phần mềm) sẽ luôn được cập nhật và nâng cấp, về đường truyền tùy thuộc vào các nhà cung cấp viễn thông mà ở nước ta luôn theo sát sự phát triển chung toàn cầu mà xu hướng chung là chất lượng đường truyền ngày càng cải thiện. Yếu tố thứ ba “hành vi người dùng”cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định rất nhiều đến hiệu quả sử dụng Vinasun app.

Ông Minh giải thích thêm: Hành vi người dùng bao gồm hành vi của khách hàng khi đặt xe và của nhân viên lái xe khi nhận khách. Theo thống kê thực tế, những khách hàng có kinh nghiệm sử dụng app sẽ hành xử đúng theo quy tắc “20 giây vàng” nghĩa là bấm và... chờ. Tốc độ đáp ứng tùy thuộc vào tốc độ xử lý thông tin của hệ thống và tốc độ đường truyền. “Hai mươi giây” trôi qua rất nhanh và thời gian chờ trong khoảnh khắc vàng ấy là cơ hội mang lại thành công cho cuốc đặt taxi. “Người mới dùng thường ít kiên nhẫn, cứ bấm đặt xe lia lịa. Điều này vừa không đặt được xe mà còn bị hệ thống nhận diện lầm là quấy rối, dễ bị đưa vào danh sách từ chối phục vụ!”. Tất nhiên, những khách hàng thực sự sẽ được hỗ trợ đưa ra khỏi danh sách trên.

Hành vi như trên của khách hàng có thể cải thiện sau một thời gian ngắn trải nghiệm. Điều còn lại rất đáng quan tâm là hành vi của lái xe khi nhận thông tin và xử lý khi đón khách.

Từ bỏ thói quen...
Sau một tháng trải nghiệm, công ty nhận khá nhiều complain than phiền việc lái xe hủy chuyến. Nhiều khách hàng quá bức xúc còn hăm sẽ quay về cách gọi taxi qua tổng đài. Điều đó cho thấy một số lái xe vô tư bấm “nhận” và “hủy” mà không lường hết hệ lụy của việc làm tùy tiện đó.

Có nhiều lý do đưa ra để biện minh cho hành vi “hủy đón”, nhưng thực chất bắt nguồn từ thói quen đón khách vãng lai của anh em lái xe. Khi trên đường đến đón khách thấy khách khác ngoắt xe, với tâm lý “chắc ăn” khiến lái xe bỏ ngang “hợp đồng điện tử” chưa thấy mặt để tấp vào vớt ngay một cuốc khách có thật! Thói quen này tưởng đâu vô hại vì “trước sau họ cũng là khách của mình thôi mà” mà không hiểu rằng hành vi đó làm cho khách hàng mất dần niềm tin vào hiệu quả hoạt động của ứng dụng điện thoại gọi taxi Vinasun app, có thể khiến họ không sử dụng app nữa. Vì vậy nếu không xóa bỏ triệt để hành vi “hủy đón” tùy tiện ấy sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến một chủ trương lớn đầy tâm huyết của công ty.

Ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng Giám đốc thường trực kiêm Giám đốc Taxi Vinasun cho biết mọi hành vi gây bất lợi cho việc vận hành Vinasun app đều có thể quy vào lỗi “có hành vi phá hoại” phải khắc phục và phải bị nghiêm khắc kiểm điểm, thậm chí xử lý kỷ luật. Mọi thành viên trong đại gia đình Vinasun từ lãnh đạo đến nhân viên, từ bộ phận trực tiếp kinh doanh hay hỗ trợ kinh doanh, từ nhân viên văn phòng hay nhân viên lái xe đều phải quán triệt tinh thần và có ý thức ủng hộ, quảng bá và phục vụ vận hành Vinasun app. Ông cho biết có một số lái xe chỉ vì vô tình, hoặc đùa nghịch “cho vui” mà không lường được hậu quả hành động của mình như trong lúc chụp ảnh nhận diện đăng nhập, trêu đùa đồng nghiệp “quăng điểm” qua app.... Những hành vi này đều được ghi nhận, phân loại, thống kê đầy đủ. Căn cứ vào những dữ liệu ấy, công ty sẽ nhắc nhở chấn chỉnh và xử lý kỷ luật với những sai phạm nhiều lần và cố tình lặp đi lặp lại.

Thói quen tốt rút ra từ kinh nghiệm thực tế là ưu thế của những lão làng trong nghề, nhưng khi áp dụng vào môi trường mới đôi khi nó trở thành lực cản. Trong quá trình phát triển của Vinasun, chúng ta đã từng thay đổi thói quen mà điển hình là khi triển khai thanh toán cước qua máy POS: lúc đầu có khá nhiều lời ta thán về sự bất tiện, trục trặc, v.v... nhằm mục đích không muốn sử dụng. Nhưng đến khi đã quen, hầu hết lái xe sẽ bực mình khi máy POS vì lý do gì đó mà không hoạt động.

Ứng dụng điện thoại gọi taxi Vinasun app có thể khiến một số lái xe khó khăn trong thời gian đầu làm quen sử dụng, nhưng chắc chắn với sự điều hành, hướng dẫn của cán bộ chuyên môn và sự chăm chỉ, lanh lẹ, sáng dạ của các bác tài, Vinasun app sẽ trở thành niềm tự hào chung, góp phần tăng thu nhập cho lái xe và nhất là tạo sự phát triển bền vững cho ngôi nhà chung Vinasun.


Những điều khách hàng cần biết


Nguyên tắc “20 giây vàng”: Đừng vội đặt xe lại hoặc rời khỏi ứng dụng trong vòng 20 giây. Đó là thời gian phần mềm xử lý thông tin để điều xe đến phục vụ quý khách. Độ trễ này còn tùy thuộc vào chất lượng đường truyền 3G trên smartphone của quý khách tại từng khu vực khác nhau.
Mẹo: Quý khách có thể tìm và tải Vinasn app về máy một cách đơn giản nhất: Hãy hướng camera vào RQ bên cạnh và click là xong. Vinasun app xuất hiện ngay lập tức và quý khách chỉ cần nhấp nút cài đặt.
Sử dụng xe sang: Từ ngày 23/12/2015 quý khách có thể đặt xe sang giống như xe riêng của mình, bằng hợp đồng điện tử qua Vinasun app. Đây là xe sang và mới (Fortuner, Innova đời mới) chuyên đưa đón khách du lịch của Vinasun Travel nhưng có cước phí tương đương xe taxi. Cước sử dụng hiển thị trên Tablet lắp đặt trên xe thông qua hệ thống định vị GPS.

Thanh Kiều