Chuyện đằng sau giải thưởng

11/03/2015, 09:31

Hai lái xe Phạm Hùng Trường (trái) và Nguyễn Khắc Phụng

Trong danh sách bảo quản xe tốt nhất công ty năm 2014, chi nhánh 9 có đến 4 tài xế đạt giải. Ngoài giải nhất thuộc về Lê Nhân Vị và Phạm Thanh Long còn có 2 lái xe nhận giải 5 là anh Phạm Hùng Trường và Nguyễn Khắc Phụng chạy cùng tài 3820, đội 72. Điều khiến hai anh hạnh phúc bởi đây là giải thưởng đầu tiên của cả hai sau 3 năm làm việc tại Vinasun. Anh Trường và anh Phụng đều cho biết mình may mắn vì tìm được chạy chung tâm đầu ý hợp, hiểu ý và giúp đỡ nhau. Đây vốn là điều không dễ dàng đối với nhiều “cặp đôi” khác. 


Hai anh được ghép tài do ngẫu nhiên hay quen biết nhau từ trước?
Phạm Hùng Trường: Tôi và Phụng vào Vinasun cùng thời điểm năm 2011, anh em quý mến nhau, nói chuyện khá gợp gu, Phụng cũng là người sạch sẽ chỉn chu, do vậy sau này tôi xin đội trưởng ghép tài cho hai chúng tôi chạy chung xe, đến nay được hơn 1 năm. Từ ngày hai thằng chạy cùng nhau đến nay chưa bao giờ mọi người nghe hai anh em cãi nhau. Chuyện chăm sóc, bảo dưỡng xe mỗi người luôn tự giác làm, không che giấu, gian dối nhau điều gì. Chẳng những thế, những lúc tôi bận việc lên ca trễ, có khách Phụng cũng chạy giúp tôi. Nói chung, mỗi người mỗi tính nhưng tìm được người chạy chung “tâm đắc” rất khó, chúng tôi may mắn “tìm được nhau”, cả hai hòa thuận chưa bao giờ có một tiếng lớn. Và điều quan trọng là hai anh em luôn thành thật với nhau. 


Nguyễn Khắc Phụng: Tôi vào Vinasun cùng ngày, tháng, năm với anh Trường, chính xác là tháng 4/2011. Chẳng những xuất phát điểm cùng khóa, tôi và anh Trường rất hợp nhau nên chơi thân với nhau, cả hai cũng cùng chạy chung khu vực nên anh Trường xin đội trưởng cho chúng tôi ghép tài chạy chung. Chúng tôi là những người tự giác và đều thích giữ xe sạch. Cả hai chưa bao giờ xảy ra những vấn đề mà một số “cặp đôi” khác thường tranh cãi như việc rửa xe, xăng đổ thiếu, bể bánh xe không vá, xe trầy xước không báo cho người lên ca sau, v.v… Tôi và anh Trường có gì cũng báo nhau biết, tự nguyện giúp đỡ hỗ trợ nhau khi người kia bận, không câu nệ so đo tính toán thiệt hơn. Nói chung, chúng tôi tin tưởng nhau tuyệt đối.

Có nghĩa là cả hai đã có kinh nghiệm lái taxi trước khi vào Vinasun?
Phạm Hùng Trường: Tôi lái xe trên 10 năm, trước đây tôi lái xe tải, sau này mấy đứa bạn lái taxi rủ tôi cùng qua chạy. Về thu nhập, với tôi chạy xe tải hay taxi như nhau, làm nhiều ăn nhiều làm ít ăn ít nhưng chạy xe tải bị áp lực về đường sá, công an… Ngoài ra, những chuyến xe đường dài cả tháng không thấy mặt vợ con, có giai đoạn tôi chở trái cây đi Lao Bảo, Móng Cái… lâu lâu tôi mới được về nhà nhìn vợ con vài ngày lại lên đường. Trong khi chạy taxi không xa nhà, xe hổng… quá tải nhưng lại đối mặt với áp lực doanh thu. Thuận lợi của lái taxi là làm một ngày nghỉ một ngày có thời gian dạy dỗ con cái, được sống gần vợ con. Nói chung, cái nào cũng có mặt thuận lợi và khó khăn riêng của nó, quan trọng là mình lựa chọn loại hình nào phù hợp với bản thân, kiếm được tiền nuôi gia đình, tôi có hai con trai đang học lớp 9 và lớp 2, cả hai vợ chồng cố gắng làm việc lo con ăn học đàng hoàng. Bây giờ thu nhập của tôi cũng khá, sống thoải mái.

Nguyễn Khắc Phụng: So với anh Trường tôi vất vả hơn nhiều. Quê tôi tận Hải Phòng, năm 1999 tôi vào Sài Gòn và trải qua hàng loạt công việc mưu sinh từ đẩy xe đi bán trái cây dạo, làm công nhân… Cảm thấy tương lai mờ mịt, tôi nghĩ phải học lấy một nghề nên tôi vừa đi làm vừa đi học bằng lái rồi xin vào Vinasun. Thông qua việc học hỏi từ anh em đồng nghiệp và tích lũy kinh nghiệm dần dần tôi bắt đầu chạy có thu nhập, mức thu nhập này cao hơn những công việc tôi làm trước đây rất nhiều. Vì vậy tôi quyết định trụ lại nghề lái taxi và Vinasun là điểm dừng lâu dài.

Các anh có bất ngờ khi nhận được giải thưởng xe đẹp cấp công ty?
Phạm Hùng Trường: Từ ngày làm việc ở Vinasun tôi giữ xe sạch chủ yếu để phục vụ cho kinh doanh. Tôi nghĩ rằng chạy xe thì phải có trách nhiệm giữ gìn nó tươm tất, sạch sẽ để phục vụ hành khách đàng hoàng. Từ lúc chạy xe đến giờ chưa có khách hàng nào chê xe tôi dơ, hôi. Nó không đẹp bằng những xe đời mới khác nhưng luôn sạch. Mỗi ngày chúng tôi lau chùi dọn dẹp, nhờ vậy xe lúc nào cũng sáng bóng khiến người ngồi trên xe thoải mái, dễ chịu.

Lúc xe “trình làng” ở chi nhánh, tôi ngắm các “nàng” dự thi và tin tưởng “nàng” của mình cũng có “số má” giành giải chi nhánh. Hôm dự thi ở công ty, Phụng mang “nàng” đi sau khi chúng tôi bỏ thêm vài tiếng lau chùi “tắm rửa nàng” thơm tho sạch đẹp. Sau này biết “nàng” đạt giải công ty tôi cảm thấy rất vui. Không phải tôi tự hào, nhưng xe mình giữ kỹ thì việc có giải không có gì lạ. Nói chung cả tôi và Phụng đều cố gắng giữ xe sạch để phục vụ khách tốt nhất. Ví như chở một cuốc khách ít tiền nhưng phục vụ tốt, xe sạch đẹp người ta nhớ mình, đi đâu sẽ gọi cho mình. Khách khu vực tôi chạy VIP lắm, vì vậy tôi muốn người bạn đồng hành của mình phải luôn đáp ứng đầy đủ yêu cầu làm hài lòng khách hàng.

Nguyễn Khắc Phụng: Chiếc xe mình ở với nó 24/24h là cần câu cơm của mình thì việc bỏ công chăm sóc chu đáo là lẽ đương nhiên. Có câu “hãy cho tôi biết bạn anh là ai tôi sẽ nói cho anh biết anh là người như thế nào” cũng có ý nghĩa tương tự như muốn biết tài xế có phải là người gọn gàng, tươm tất hãy nhìn vào chiếc xe anh ta đang chạy. Có người cho rằng xe công ty, “cha chung” chăm chút làm chi, nhưng tôi nghĩ chính mình cầm nó kinh doanh năm này qua năm nọ trở thành người bạn đồng hành trên từng km, mình phải có trách nhiệm chăm sóc nó. Ngoài lúc lên ca lau chùi xe tại bãi, khi rảnh rỗi lúc không có khách tôi cũng tranh thủ lấy khăn lau qua những nơi bám bụi hoặc lấy cọ quét từng kẽ xe. Bản thân tài xế ngồi trên một chiếc xe sạch vẫn thích hơn, hành khách cũng thế. Nhiều khách quen nói với tôi: “Xe chú sạch sẽ, không mùi, không có bụi “vấn vương”, tôi thích”.

Trước hôm mang xe đi thi tôi và anh Trường đem xe về kỳ cọ, lau chùi kỹ dọn sạch từ nội thất đến máy móc. Nhìn chiếc xe mới coóng tôi tự tin sẽ đạt giải công ty, anh Trường nghĩ đạt giải chi nhánh. Thế nhưng, hôm “lâm trận” ở giải công ty, tôi choáng khi nhìn dàn xe của các bạn đồng nghiệp, chẳng những sạch sẽ mà cực đẹp với dàn nội ngoại thất được làm mới, gắn thêm vài thiết bị làm điểm nhấn rất bắt mắt. Khi biết xe mình đạt giải Năm tôi vui mừng, phấn chấn vì công lao chăm sóc xe của mình được công nhận. Đây là năm đầu tiên chúng tôi đạt giải thưởng, nó tạo động lực lớn cho chúng tôi hứng khởi làm việc. Bây giờ xe vẫn sạch đẹp, chúng tôi cũng duy trì thói quen chùi xe khi rãnh rỗi, dùng cọ quét từng kẽ xe bị bám bụi, mang áo gối về giặt sạch, giũ các bụi từng tấm táp bi lót chân mỗi ngày lên ca.

Tức là nhờ xe đẹp các anh đắt khách?
Phạm Hùng Trường: Không hẳn vậy, chạy taxi cũng như đi câu cá có ngày dính ngày không, không có gì bảo đảm được một ngày kinh doanh tôi đều phải chạy được trên 2 triệu đồng, điều này còn phụ thuộc vào ngày ế hay đắt khách, điều quan trọng là mình ráng chạy hết sức mình, cũng may từ ngày vào công ty tôi ít khi bị rớt doanh thu. Nhưng việc chạy trên một chiếc xe sạch cũng thu hút nhiều khách hàng quay trở lại điện thoại cho mình khi cần đi taxi, tạo được một số khách mối. Ngoài ra, tôi cũng chạy điểm đài. Nơi tôi chạy là khu vực Suối Tiên, sân golf nên mọi người thường trêu là khu vực trên núi bởi nó khá tách biệt và chạy có lúc doanh thu rất cao như mùa hè, có lúc cực thấp vào những ngày đầu tuần. Ở đây chúng tôi có vài anh em “nằm vùng” nên chúng tôi nương tựa nhau mà chạy. Chúng tôi tự xếp tài để chạy, ai về trước thì chạy trước, nếu anh nào xui đưa đò cuốc ngắn sẽ được anh em du di để lên tài chạy tiếp. Nhìn chung, anh em sống với nhau rất tình cảm, đoàn kết. Phải nói rằng, từ ngày qua Vinasun chạy có doanh thu tôi cũng hứng khởi, nhờ năng tăng ca kiếm tiền lo cho con cái ăn học nên mức thu nhập cũng khá ổn định.

Tháng ế khách tôi kiếm được từ 8 – 10 triệu đồng/, tháng đắt khách từ 12 – 15 triệu đồng, vị chi bình quân từ 10 – 12 triệu đồng/tháng, hơn những ngành nghề lao động tay chân khác.

Nguyễn Khắc Phụng: Nhiều khách quen nghe tin xe tôi đạt giải đã gởi lời chúc mừng. Chiếc xe sạch, không mùi cũng có lợi thế là khi mình tiếp thị cho số điện thoại khách sẽ nhớ đến mình khi người ta cần đến taxi. Tôi chạy khu vực vùng ven Q.9, Suối Tiên… chủ yếu nhờ khách quen nên ngoài giữ xe sạch thái độ phục vụ cũng phải tốt nhất, khách mối chiếm 50 – 60% doanh thu trong ca kinh doanh của tôi, mỗi ngày trung bình có từ 1 – 3 mối khách quen gọi tôi, nhờ vậy tôi kiếm được mức thu nhập từ 8 đến trên 10 triệu đồng tùy tháng.

Ngọc Duyên - VNS News 53 

 

Trang 1 trên 13 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »