Lái taxi 8 năm đạt kỷ lục 7 lần nhận giải doanh thu cao

14/03/2016, 10:03

Lái xe Vinasun Taxi - Dương Hoàng Hóa

Anh có nghĩ rằng mình gia nhập Vinasun đúng thời điểm?
Gia đình tôi thuộc diện đông con với 8 anh chị em, ba mẹ mang đàn con từ Huế vào Đồng Nai sinh sống từ năm 1980. Cuộc sống khó khăn nên các anh chị em ai nấy đều có ý thức tự lập từ sớm. Tôi lên thành phố từng làm đủ nghề chạy xem ôm, xe ben, xe khách. Đi đến đâu tôi đều chăm chỉ làm việc hết sức mình, khi tôi nghỉ việc nơi nào ông chủ đều luyến tiếc. Còn nhớ ông chủ trước đây thấy tôi làm giỏi, cái gì cũng làm không câu nệ, anh ấy bảo tôi: “Hóa ơi, em còn anh em, con cháu không? Đến đây anh nhận hết!” Tôi nói rằng” “Em thì anh biết rồi nhưng họ hàng, con cháu em không bảo đảm”. Lúc tôi chạy xe khách có quen mấy anh chạy taxi, các anh thấy tôi siêng năng có nói rằng: “Mày chạy xe này lương 3 triệu đồng/tháng, cực quá. Mày qua lái taxi chạy chơi chơi cũng kiếm được 3 triệu, khỏi đi xa, siêng như mày sẽ kiếm được nhiều hơn”. Có được sự cổ vũ tôi mạnh dạn làm hồ sơ và chính thức bước chân vào lái taxi là ngày quốc tế thiếu nhi 1/6/2007. Khi chính thức đi làm tôi không ngờ lái taxi kiếm được nhiều tiền như thế, mỗi tháng kiếm được cả chục triệu đồng. Nhờ vậy, lái taxi được 2 năm, năm 2010 tôi để dành được 240 triệu đồng mua căn nhà có diện tích 3,2 x 7,5m gần khu Cá Sấu Hoa Cà, quận Thủ Đức. Có nhà riêng nhưng tôi cho sinh viên thuê giá 1,5 triệu đồng/tháng, còn tôi đi… thuê phòng ở chung với đồng nghiệp gần chỗ giao ca cho tiện. Mãi đến năm 2013 cưới vợ tôi mới lấy lại nhà để ở. Tính đến thời điểm này, tôi còn tiết kiệm được một số tiền kha khá gửi ngân hàng. Nhiều lúc ngồi ngẫm nghĩ, tôi không ngờ mình để dành được nhiều như vậy. Đó cũng nhờ tôi vào Vinasun đúng lúc, công ty có nhiều điểm tiếp thị được hành khách ưa chuộng, và tôi siêng năng kiếm tiền, thời điểm lãi suất tiền gửi ngân hàng lại cao, nhanh sinh lợi, từ đó tôi mới tích lũy được nhiều như vậy. 

Anh có biết nguyên nhân sau 6 năm liên tiếp nhận giải doanh thu cao nhưng năm 2014 không được nhận giải nào?
Đúng vậy, tôi có tiền sử bị bệnh viêm xoang, lái xe ngồi máy lạnh nhiều bệnh tình cũng ảnh hưởng, vừa qua tôi phải nhập viện mổ. Thế nên sức khỏe giảm sức cũng tác động trực tiếp đến doanh thu. Bên cạnh đó, mình chạy tốt hay không cũng do người chạy chung tác động rất lớn, lúc đó tôi chạy cùng với thằng em họ, nó không phải là đứa kỹ lưỡng, nhiều lúc giao xe bèo nhèo, chả mấy sạch sẽ, tôi nhắc hoài cũng mệt. Người trong nhà cũng khó xử, nhận xe chạy tôi cũng xuống tinh thần. Bởi vậy sau khi nó nghỉ xong, anh đồng nghiệp ghép vào, anh em hiểu ý vui vẻ, giao xe sạch đẹp, tự nhiên ngày mới lên ca nhìn con xế tươi mới, đẹp đẽ càng có hứng thú làm việc. Cạnh đó năm đó tôi còn bị công an giam bằng lái, nên rớt khỏi danh sách lái xe có doanh thu cao. Tôi đặt mục tiêu quyết tâm trong năm 2015 sẽ lấy giải nhất đội, nhưng không ngờ kết quả vượt ngoài sự mong đợi doanh thu xếp vị trí nhì chi nhánh.

Bằng cách nào anh duy trì được phong độ tốt như vậy?
Lái taxi này phải siêng năng, cần cù, tôi có những mối khách quen chiếm khoảng 30% tổng doanh thu trong ngày. Phần còn lại tôi đón khách vãng lai, me điểm… Trước đây mỗi sáng đưa khách mối lên Q.1 tôi thường quay về lại Q. Thủ Đức nhưng nay tôi ở lại chạy các quận như Q.1, Q.5, Q.10, Q.11. Bởi vì tôi theo dõi bản tin nội bộ hàng tháng, phát hiện một số đội liên tục nằm trong Top doanh thu cao. Tôi tự hỏi tại sao tháng nào đội đó cũng đạt như vậy? Tôi phát hiện ra những đội này thuộc khu vực trung tâm, và nhờ chạy những quận trung tâm. Từ đó tôi lưu ý và chạy theo, kết quả là doanh thu cải thiện tăng.

Tôi có một chị khách quen gắn bó hơn 7 năm, mỗi tháng chị ấy trả tiền cước cho tôi mười mấy triệu đồng, trung bình mỗi ngày đi về 570.000đ. Sáng nào tôi cũng đưa chị ấy từ Thủ Đức lên Q.1 làm việc, chiều đón chị về, còn thường xuyên đưa rước con chị đi học. Hôm nào xuống ca, tôi nhờ đồng nghiệp đưa rước chị và các thành viên trong gia đình. Ngoài chị ấy tôi cũng có vài mối “ruột” thường xuyên gọi đi. Tóm lại, muốn có thu nhập cao đồng nghĩa với việc phải đạt doanh thu cao, và như vậy lái xe phải chịu khó cày.

Anh có nhận xét gì về môi trường làm việc ở Vinasun?
Đó là sự chuyên nghiệp, là nơi thu hút nhiều các tay lái giỏi, qua đây tôi cũng cảm ơn công ty đã tạo nên “cần câu” tốt để tôi có điều kiện làm việc cật lực mang về mức thu nhập lý tưởng. Thu nhập của tôi dao động từ 170 – 200 triệu đồng/năm, mỗi tháng trung bình tôi kiếm được từ 16 – 17 triệu đồng. Tôi là người không ăn chơi, bù khú nhậu nhẹt. Mỗi ngày lên ca tôi làm việc hết sức mình, cắm cúi chạy xe. Xuống ca xong tôi về nhà ngủ vùi lấy sức, chiều thức dậy đi tập thể dục. Cũng chính vì suốt ngày cần mẫn đi “cày”, về nhà lại ngủ lu bù nên tôi không có thời gian quen bạn gái. Tôi “ế” dài cho đến ngày 26 tháng 12 (âm lịch) năm 2013 duyên nợ mới “gõ cửa”, lúc ấy còn 4 ngày nữa đến Tết, tôi sẵn sàng tác chiến kiếm tiền, nhưng xui tôi bị lỗi, bị công an giam bằng lái, sáng đánh xe đi rửa mấy đứa nhân viên quen bảo “Có cô nấu ăn cho nhân viên văn phòng được người, được nết, tụi em mai mối cho anh?”. Trời run rủi thế nào mà hôm đó tôi gặp được cô ấy, đôi bên làm quen xin số điện thoại, thấy phù hợp tranh thủ thời gian bị giam bằng lái tôi ngỏ lời cưới luôn. Đúng ngày 15 tháng 1 (âm lịch) năm 2014 tôi cưới cô ấy trong sự ngỡ ngàng của hai gia đình, bởi tôi cũng không quen ai, cô ấy cũng vậy, nghe chúng tôi cưới nhau ai nấy đền thốt lên “có người yêu khi nào mà cưới?”. Cưới xong hôm sau tôi lấy lại bằng lái đi lái xe tiếp. Tôi áp dụng phương án nhất cự ly, nhì tốc độ, đánh nhanh thắng nhanh, quen và cưới trong vòng 19 ngày. Nhiều lúc hai vợ chồng ngẫm lại cảm thấy thật thần kỳ, riêng tôi không ngờ ông trời cho mình nhiều thứ như thế, từ công việc kiếm được thu nhập tốt, có vợ hiền, con ngoan (con trai tôi hiện nay gần 2 tuổi). Tôi hay nói với vợ rằng: “Nhiều người quen nhau hàng chục năm trời, yêu nhau thắm thiết nhưng cuối cùng cũng chia tay. Tụi mình đến được với nhau âu cũng là cái duyên, quan trọng là chúng ta sống thế nào để gìn giữ hạnh phúc. Điều này cần cả hai cùng nhau xây dựng, mỗi người hoàn thiện bản thân để thích nghi với cuộc sống chung”. Chúng tôi đến với nhau khi cả hai đều đã có tuổi nên rất trân trọng hạnh phúc mình đang có và vẫn cố gắng vun đắp mỗi ngày. Với số tiền dành dụm được tôi dự tính sắp tới đổi một ngôi nhà rộng rãi hơn cho gia đình.

Box thành tích doanh thu

Năm 2008: Giải nhất đội
Năm 2009: Giải 5 công ty
Năm 2010: Giải nhất đội và giải lái xe giỏi vượt khó
Năm 2011: Giải 4 công ty
Năm 2012: Giải 4 công ty
Năm 2013: Giải nhất đội
Năm 2015: Giải nhì chi nhánh

Mẫn Nhi
Trang 5 trên 13 « 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »