Lái xe Trần Hữu Nhân - chạy taxi nhẹ nhàng hơn xe tải

27/04/2016, 09:48
Theo lời anh Trần Hữu Nhân, trước khi về chạy taxi, anh đã gắn bó với nghề chạy xe tải mười mấy năm. Anh từng chở hàng đi khắp các tuyến đường TP.HCM, ngược xuôi khắp các tỉnh thành, cày nát ở các khu công nghiệp, bến cảng… Thu nhập của anh cũng khá cao từ tám đến mười mấy triệu đồng mỗi tháng. Thế nhưng, cái giá anh phải trả là có lúc anh phải xa nhà dài ngày, xa vợ con. Vì cuộc sống mưu sinh, anh đành phải chấp nhận. Những năm sau, chạy xe tải không còn thuận lợi như trước, xe tải bị cấm lưu thông vào những giờ cố định, công an liên tục tổ chức kiểm tra trên khắp tuyến đường xe tải chạy qua. Cấm xe chạy quá tải, nhưng theo anh Nhân, vì nhiều nguyên nhân đa phần xe đều chở quá tải. Vì vậy, chuyện bị công an bắt thường xuyên xảy ra, tiền phạt đổ đầu lái xe, thu nhập tài xế xe tải cũng theo đó giảm sút. Đứng trước tình trạng thu nhập giảm, xe chở quá tải dễ xảy ra va chạm rất nguy hiểm, anh Nhân có ý định nghỉ công việc này chuyển sang chạy xe dịch vụ hoặc taxi. Trong quá trình tìm hiểu, thông qua vài người bạn bỏ nghề xe tải qua lái taxi, anh Nhân biết được chạy xe cho hãng Vinasun thu nhập cũng khá tốt. Tháng 2/2014 anh bắt đầu công việc ở Vinasun.

vinasun-taxi

"Trước kia lái xe tải tôi phải chở hàng cồng kềnh rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn. Bây giờ lái taxi công việc nhẹ nhàng hơn. Thu nhập cũng khấm khá. Trung bình mỗi tuần chạy 3 ca tôi kiếm trên 3 triệu đồng, tuần nào 4 ca thu nhập trên 4 triệu đồng. Như vậy, bình quân tôi kiếm được khoảng 15 triệu đồng/tháng."

Anh Nhân nhớ lại, ngay ngày đầu tiên anh được đội trưởng giao cho chiếc xe 4 chỗ vì đội trưởng bảo: “Anh mới từ xe tải qua, chưa quen chạy taxi, trước tiên chạy 4 chỗ”. Nhưng ngay trong ngày đầu tiên anh đã đạt doanh thu 2,9 triệu đồng/ca gây bất ngờ cho ban chỉ huy đội và đồng nghiệp. Ai nấy cũng nghĩ anh được người quen ủng hộ ngày đầu “ra quân”, thế nhưng anh Nhân cho biết dường như mình có duyên với nghề này. Lên ca chưa quen nghe điểm, chưa rành điểm tiếp thị, phương thức kinh doanh còn xa lạ nhưng anh đã may mắn được khách ngoắc đi tận Bình Dương, sau đó anh chạy đến đâu gặp khách ngoắc đến đó. Thấy điểm nào xe Vinasun đậu chờ khách có điều hành anh cũng đến xếp tài. “Cảo” lòng vòng thế mà “thắng” lớn ngay từ ngày đầu vào nghề. Vài ngày sau, dù vẫn chạy dự bị nhưng anh Nhân được ban chỉ huy đội yên tâm giao cho xe 7 chỗ, lý do là anh chạy có doanh thu và “tướng anh to con, xe 4 chỗ nhỏ quá, 7 chỗ ngồi lái cho thoải mái…”. Anh mất một tuần tự bơi, chú ý học cách nghe điểm đài phát, những nơi có điểm tiếp thị, tập me điểm… Kể từ ngày đó đến khi chính thức lên tài chính, anh Nhân chưa từng bị rớt doanh thu. Bản thân anh cũng bất ngờ với thành quả mình đạt được.


Anh Nhân cũng tiết lộ, nhiều đồng nghiệp ít chạy trung tâm Q.1 vì sợ đưa đò, nhưng bản thân anh không ngại mà còn chọn là khu vực chính để “đóng đô”. Anh quan niệm: “Chạy ở đâu cũng vậy, khách đi có cuốc dài cuốc ngắn. Nếu ngại chê khách đi ngắn tốt nhất đừng chạy taxi mà hãy chuyển sang làm nghề khác. Theo tôi, không phải vấn đề nằm ở khu vực nào mà do bản thân lái xe có phục vụ khách tốt hay không. Hơn 1 năm chạy taxi, tôi cũng nghe nhiều trường hợp đồng nghiệp khó chịu khi khách đi gần hoặc có lúc bị khách hoạch họe, làm khó. Nhưng với bản thân tôi may mắn không gặp phải những trường hợp như thế, tôi luôn cố gắng phục vụ khách tốt nhất, nhiệt tình rinh vác đồ đạc giúp hành khách… Nhờ vậy tôi đã có những mối khách quen, có người kêu tôi sáng đưa đi làm chiều rước về. Đến nay lượng khách quen tương đối ổn định”. Theo anh Nhân, trung bình mỗi ngày lên ca doanh thu có được từ những mối khách quen từ 800.000đ đến trên một triệu đồng. Tuy nhiên, điều anh ái ngại nhất là những ngày xuống ca, anh không thể phục vụ đành nhờ đồng nghiệp sang chở, nhưng do bận khách, anh bạn đã không rước khách quen của anh đúng giờ hoặc bỏ luôn không rước khiến khách giận, thế là anh bị mất khách. Anh Nhân kể một trường hợp điển hình: “Tôi có cô khách hàng người Pháp làm việc ở bệnh viện Pháp Việt, Q.7. Đi bất kỳ nơi nào cô ấy đều gọi cho tôi đến chở. Mấy lần tôi xuống ca, nhờ bạn đến chở, nó không đến, cô ấy giận tôi luôn. Tôi phải điện thoại năn nỉ (dĩ nhiên là tôi phải nhờ con trai cô ấy biết chút tiếng Việt làm phiên dịch), cô ấy mới bỏ qua và tiếp tục để tôi chở”. Anh tiết lộ cách để giữ khách mối là lúc ban đầu phải chìu chuộng người ta đi đến nơi đến chốn, đi đúng đường, rước đúng giờ. Từ đó khách cảm mến sự thật thà, nhiệt tình của bác tài, cứ thế người ta sẽ nhớ đến mình mỗi khi gọi taxi.

Anh Nhân nhớ mãi kỷ niệm mới vào nghề, khách nước ngoài lên xe, anh cứ lóng ngóng không hiểu khách muốn gì đành phải gọi tổng đài hỗ trợ. Anh cảm thấy tình trạng này kéo dài thật bất ổn, về tâm sự với vợ, được chị đi mua cho quyển sách giao tiếp tiếng Anh, anh tự mày mò học lỏm vài câu chào hỏi, đường đi, giá tiền… “Ca” nào khó quá anh gọi cho nhân viên tổng đài nhờ hỗ trợ.

Theo anh Nhân, từ ngày chuyển qua lái taxi anh cảm thấy công việc nhẹ nhàng, khỏe hơn trước nhiều. Anh cho biết: “Trước kia lái xe tải tôi phải chở hàng cồng kềnh rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn. Bây giờ lái taxi công việc nhẹ nhàng hơn. Thu nhập cũng khấm khá. Trung bình mỗi tuần chạy 3 ca tôi kiếm trên 3 triệu đồng, tuần nào 4 ca thu nhập trên 4 triệu đồng. Như vậy, bình quân tôi kiếm được khoảng 15 triệu đồng/tháng”. Với khoản thu nhập trên, anh Nhân tiết lộ gia đình mình sống khá ổn, nhà cửa có sẵn, vợ anh may tại nhà cũng kiếm được 5 – 6 triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng chỉ việc kiếm tiền nuôi 2 con 10 tuổi và 6 tuổi ăn học, cuộc sống cả nhà khá thoải mái. Anh Nhân tiết lộ, công việc đang tiến triển tốt và anh vẫn mãi gắn bó với Vinasun.

Trước kia lái xe tải tôi phải chở hàng cồng kềnh rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn. Bây giờ lái taxi công việc nhẹ nhàng hơn. Thu nhập cũng khấm khá. Trung bình mỗi tuần chạy 3 ca tôi kiếm trên 3 triệu đồng, tuần nào 4 ca thu nhập trên 4 triệu đồng. Như vậy, bình quân tôi kiếm được khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Ngọc Vân


Trang 1 trên 13 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »