Vinasun App “đốt nóng” thị trường taxi

08/07/2015, 15:38
Vinasun vừa tuyên bố ra mắt ứng dụng Vinasun App – phần mềm gọi xe taxi đã trở thành tin sốt dẻo trên hầu hết các trang báo trong thời gian qua. Đại hội cổ đông tổ chức vào cuối tháng 4 vừa qua cũng “nóng” lên với sự quan tâm sâu sắc của các cổ đông. Động thái đưa ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào hoạt động kinh doanh của Vinasun một lần nữa khẳng định vị thế của thương hiệu này trên thị trường taxi. Giữa tháng 6/2015 Vinasun App được đưa vào sử dụng tại Đà Nẵng và sẽ lần lượt xuất hiện tại Khánh Hòa, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, và dự triển khai đại trà tại TP.HCM vào cuối năm nay. 


Màn hình tablet được cài phần mềm Vinasun App. sẽ được gắn trên xe taxi

Tính năng vượt trội

Ứng dụng Vinasun App là phần mềm gọi taxi được chạy được trên các hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone… giúp cho người tiêu dùng có thêm kênh lựa chọn đặt xe Vinasun với nhiều tiện ích thông qua điện thoại smartphone. Phần mềm này phục vụ cho mọi loại đối tượng khách hàng từ cao cấp, trung lưu, phổ thông. Theo đó, sau khi nhận được yêu cầu đặt xe qua Vinasun App, hệ thống xử lý trung tâm sẽ điều xe gần nhất đến phục vụ và hành khách sẽ nhận được thông tin xác nhận với các thông tin chi tiết về biển số xe, số tài, tên, hình ảnh và số ĐTDĐ để liên hệ của tài xế, ước lượng thời gian xe đến đón, ước lượng quãng đường và giá cước sẽ đi… Thêm vào đó, hành khách cũng có thể theo dõi lộ trình di chuyển của taxi trên bản đồ và chia sẻ lộ trình của mình cho người thân, bạn bè khi di chuyển nhằm đảm bảo an toàn. Đặc biệt, nếu xảy ra sự cố bỏ quên tài sản trên xe, hành khách cũng dễ dàng liên lạc với tài xế và công ty để nhận lại do thông tin của xe, tài xế đều được lưu trữ đầy đủ trong lịch sử chuyến đi của ứng dụng và trên hệ thống.

Ngoài ra, Vinasun App cung cấp nhiều tính năng nổi bật hơn so với các phần mềm gọi taxi của các hãng khác hiện đang vận hành tại Việt Nam như: Cho phép khách hàng đặt xe trước (hẹn giờ đón); khách hàng có thể biết đầy đủ thông tin của xe và tài xế cùng với thông tin ước lượng thời gian xe sẽ đến đón, đồng thời theo dõi số tiền cước của chuyến đi ngay trên Vinasun App nhờ được đồng bộ với đồng hồ cước trên xe. Đặc biệt, khách có thể lựa chọn hình thanh toán đa dạng bằng tiền mặt, coupon, thẻ thanh toán quốc tế (Visa, Master Card…), thẻ thanh toán nội địa (ATM) , thẻ thanh toán của Vinasun… Ưu điểm nổi bật nữa lả khách hàng hủy đặt xe hoàn toàn không bị tính phí và đặc biệt là khách hàng giữ bí mật hoàn toàn tài khoản của mình khi thanh toán bằng thẻ tín dụng; các tài xế (đang chở khách) cũng có thể thông báo chính xác vị trí khách vẫy xe trên đường để chia sẻ cho đồng nghiệp đến đón khách nhanh nhất và chính xác nhất. Vinasun app. còn có tính bảo mật rất cao khi chỉ có tài xế của xe được điều động mới biết được chính xác vị trí khách hàng cần đón và đặc biệt tài xế có thêm các thông tin giao thông trong những giờ cao điểm nhằm chủ động trong việc tính toán đường đi hợp lý. Cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ lái xe trong việc tìm kiếm đường đi thông qua ứng dụng chỉ đường trên thiết bị trên xe, và gợi ý các hướng đi cho tài xế với mục tiêu tăng khả năng đón được khách. Ngoài ra, hệ thống phần mềm cho phép các đơn vị điều hành xem lại lịch sử các chuyến đi, các thông báo kẹt xe, hiện trạng xe (có khách, không khách, mất 3G, đang tạm nghỉ, mất GPS…), theo dõi xe và các báo biểu hỗ trợ trong công tác điều hành. Sau khi kết thúc mỗi chuyến đi, khách hàng có thể đánh giá mức độ hài lòng đối với tài xế, dịch vụ trên xe hay đưa ra các ý kiến phản hồi cho trung tâm điều hành.

Vinasun App có giúp tăng lợi nhuận?
Trước sự xuất hiện đột ngột của ứng dụng Vinasun App, các cổ đông khá bất ngờ đã đặt ra hàng loạt câu hỏi về hiệu quả và tính pháp lý của phần mềm này? Trong giờ cao điểm ứng dụng có đáp ứng đủ không? Có cạnh tranh được với những phần mềm gọi xe đang hoạt động khác? Ứng dụng liệu có giúp làm tăng lợi nhuận?... Hầu hết các câu hỏi đều được ông Tạ Long Hỷ - Phó TGĐ/TT kiêm GĐ Taxi và ông Trần Anh Minh – Phó TGĐ Đầu tư và Phát triển Vinasun Corp. trả lời thỏa đáng.

Lãnh đạo công ty khẳng định: Một trong những đối thủ chính của Vinasun app. là Uber app. đang phát triển mạnh tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên khi triển khai ở nước ta thì Uber lại kinh doanh trái pháp luật. Thay vì chỉ cung cấp “dịch vụ tư vấn quản lý và dịch vụ nghiên cứu thị trường” khi đăng ký kinh doanh thì họ tổ chức điều hành hoạt động như doanh nghiệp vận tải taxi, những xe tham gia “mô hình Uber” này không được phép đưa đón khách như taxi, giá cước thay đổi không kiểm soát được… Sự khác biệt cơ bản và rất quan trọng Vinasun app. và Uber ở chỗ Vinasun app. phục vụ cho chính mình, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu hợp pháp của một đơn vị vận tải taxi về mặt pháp lý. Khách hàng hoàn toàn yên tâm khi đi taxi Vinasun.

Riêng ý kiến quan ngại “phần mềm có bị… nghẽn mạch vào giờ cao điểm” thì khách hàng không cần lo lắng bởi Vinasun app. hoàn toàn đáp ứng tốt và ổn định, công ty đã có kế hoạch dự phòng lượng khách tăng gấp 5-10 hiện nay.

Trước câu hỏi Vinasun app. có đủ sức cạnh tranh? Ông Tạ Long Hỷ khẳng định với mô hình tương đương nhưng Vinasun app. có giá trị cao hơn nên đủ sức cạnh tranh được với Uber hay bất kỳ ứng dụng của hãng nào. Vì Vinasun hoạt động đúng pháp luật nên công ty nhận được sự ủng hộ của chính quyền, khách hàng, công ty luôn hoạt động mạnh mẽ, công khai, minh bạch, công bằng.

Với sự ra mắt Vinasun app., hoạt động kinh doanh của Vinasun là kết hợp hai hình thức taxi truyền thống và ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại phục vụ cho mọi đối tượng khách hàng. Khi ứng dụng đi vào hoạt động rộng rãi, dĩ nhiên doanh số công ty sẽ tăng, vì ngoài lượng khách qua tổng đài, điểm tiếp thị, Vinasun sẽ có thêm khách hàng dùng ứng dụng app., từ đó khách hàng sẽ tin tưởng Vinasun hơn. Đương nhiên, thông qua ứng dụng Vinasun app. doanh thu và khách hàng chắc chắn thay đổi theo chiều hướng tích cực, Vinasun tin tưởng sẽ thành công hơn ngay trên sân nhà.

Ngọc Vân


Trang 13 trên 13 « 8 9 10 11 12 13