Ba anh em họ Võ rủ nhau lái taxi

23/03/2016, 15:04

Anh ba Võ Quốc Toàn (Tài 7366, đội 71, chi nhánh 12): Chạy taxi khỏe hơn làm bảo vệ

lai-xe-vinasun-taxi-tphcm

Em trai tôi – Võ Thành Tâm, lái Vinasun 2 năm, nó thấy có ăn nên rủ tôi qua. Tháng 9/2012 tôi mới về làm cho Vinasun. Khi mới qua công ty, tôi có ưu thế hơn đồng nghiệp mới khác chút ít là có em trai chỉ dẫn. Tuy vậy lúc đầu tôi cũng bị doanh thu đè bẹp, tôi phải ráng “ngoi” lên từ từ, rồi quen dần, giờ vấn đề đó không còn quan trọng nữa. Bây giờ tôi thường chạy đến 23 giờ là thấy đuối, phải nghỉ ngơi lấy sức để còn làm việc lâu dài. Tôi chủ yếu chạy điểm tiếp thị, khách quen, hôm nào cần đi đâu xa người ta gọi trước cho mình. Nhờ lượng khách quen chiếm khoảng 50% trong ca kinh doanh nên tôi cũng đỡ vất vả. Bây giờ khi Vinasun App hoạt động tôi còn chạy khỏe hơn nữa, không còn tình trạng đồng nghiệp tranh giành khách cãi nhau khi đài phát điểm qua bộ đàm, xe chạy đến đâu chọt App lấy khách đến đó.


Tôi không phải là người chạy giỏi, lái xe xuất sắc. Năm 2015 doanh thu bình quân của tôi là 2.207.000đ/ca, nhưng do thường xuyên tăng ca nên thu nhập hiện nay của tôi đạt từ 10 – 12 triệu đồng/tháng, trung bình mỗi tuần tôi tăng từ 1 – 2 ca. Tôi siêng tăng ca như vậy cũng vì cuộc sống cơm áo gạo tiền, vợ chồng tôi phải lo nuôi con trai 7 tuổi, rồi tiền chi tiêu trong gia đình, tiền thuê nhà, điện nước,v.v… Vợ tôi thu nhập mỗi tháng chỉ khoảng 4 triệu, tôi không cố gắng kiếm tiền kinh tế sẽ chật vật. Nhưng nếu như so với thời tôi còn làm bảo vệ, thì giờ khấm khá hơn, sống thoải mái hơn. Chẳng những vậy, chạy taxi cũng thích hơn làm bảo vệ. Trước kia hở chút là bị sếp la, làm gì cũng bị soi rất áp lực, còn lái taxi có chạy thì có tiền, không chạy ngáp gió đông, công việc tự do tự tại, rất hợp với cái chân hay đi của tôi. Nói chung, nghề này sống tốt hơn so với những nghề lao động chân tay khác. Nhiều bạn bè làm bảo vệ chỗ tôi qua đây lái cũng gần 10 người, tôi cũng kêu em trai thứ 4 đang làm công nhân ở Long An học bằng lái xong vào Vinasun lái xe luôn. Sắp tới, nó và đứa em họ sẽ cùng gia nhập ngôi nhà chung Vinasun. Như vậy, nhà tôi có 5 anh chị em, trừ chị hai ra 4 anh em trai chúng tôi đều lái xe cho Vinasun. Anh em làm chung hãng cũng thuận tiện lắm, người này bận hay xuống ca khách thảy qua cho người kia chở.


Em thứ năm Võ Thành Tâm (Tài 5675, đội 74, chi nhánh 5): Cuộc sống tốt hơn từ khi lái taxi

lai xe Vinasun taxi

Ba anh em tôi trước đây làm bảo vệ ở khách sạn tại Q.1, tôi làm hơn 4 năm, bạn làm cùng nghỉ việc đi lái taxi Vinasunn nó về nói thu nhập rất khá. Bên cạnh đó, các anh điều hành điểm tiếp thị Vinasun nơi tôi đang làm bảo vệ cũng khuyến khích tôi đi lái taxi, tháng 7/2010 tôi xin vào Vinasun. Tuy rằng là lính mới nhưng tôi không đơn độc “chiến đấu” một mình mà có rất nhiều chiến hữu làm bảo vệ đi lái taxi trước đó hỗ trợ giúp đỡ, các anh điều hành khuyến khích ủng hộ. Những ngày đầu doanh thu thấp lè tè, xuống ca ban chỉ huy đội an ủi, động viên cố gắng, thời gian sau chạy quen thu nhập sẽ tươi sáng hơn. Được sự ủng hộ của nhiều người, tôi cảm thấy ấm lòng và cứ thế cố gắng, mức thu nhập cũng tăng dần.

Trước đây làm bảo vệ lương tôi hơn 2 triệu đồng, cộng các khoản cũng được 4 – 5 triệu, nhưng tôi không được ký hợp đồng hay đóng bảo hiểm, thu nhập chỉ đủ ăn qua ngày. Qua Vinasun đúng như những gì bạn bè nói trước đó, thu nhập của tôi tăng gấp 2 lần mức lương cũ, doanh thu trên 2 triệu đồng/ca, mỗi tháng tôi kiếm được trung bình từ 8 – 9 triệu đồng. Làm có tiền tôi cũng phụ giúp được ba mẹ, mua sắm được đồ dùng trong gia đình, cuộc sống cũng thoải mái hơn xưa. Tôi chưa có gia đình ở cùng với ba mẹ ở Long An, ngày lên ca tôi từ Long An chạy đến đội ở Trần Xuân Soạn, Q.7, hơi xa nhưng mình không mất chi phí thuê nhà. Về nhà phụ giúp được cha mẹ cái gì tôi đều làm, có lúc xuống ca tôi khỏe cũng đi phụ việc đồng áng như giúp đắp bờ ruộng cho ba. Năm nay tôi đã 28 tuổi, ba mẹ cũng mai mối giới thiệu bạn gái để tôi quen nhưng có lẽ duyên chưa đến.

Ở khách sạn cũ tôi làm, đội bảo vệ các anh cũng như tôi bỏ đi qua Vinasun nhiều lắm. Sau thời gian làm việc hầu như ai nấy cũng đều thích nghi tốt và hài lòng với công việc của mình, thoải mái và thu nhập cũng khá, không gò bó. Ông anh con của cô tôi cũng bỏ làm bảo vệ và hiện đang lái ở Vinasun nhưng thuộc đội ở khu vực quận Gò Vấp vì anh ấy đang ở đó, đi làm cho tiện. Thấy ở Vinasun sống được tôi cũng giới thiệu mấy đứa bạn ở xóm vào làm. Thằng bạn tên Lộc của tôi nó đang làm ở tiệm vàng lương khoảng 5 triệu đồng/tháng cũng được tôi rủ sang. Nó làm mà khoái lắm, nó bảo thời gian thoải mái, được đi đây đi đó, có tiền. Nó cũng nhiệt huyết như tôi lúc mới vào nghề, chạy sáng đêm me ở vũ trường, quán bar. Tôi thì bây giờ có kinh nghiệm, thường chạy điểm tiếp thị, chạy đến 23 giờ tôi về điểm tiếp thị ở khách sạn nằm nghỉ, nếu có khách gọi thì đi tiếp. Ca kinh doanh trong ngày tôi cũng nhờ nhiều vào khách mối, đi đâu xa họ gọi trước cho mình. Hiện nay, với cách sử dụng phần mềm Vinasun App cũng tạo điều kiện dễ dàng cho tôi trong việc đón rước khách, nó thật tiện lợi cho lái xe.

Em út Võ Quốc An (Tài 3588, đội 74, chi nhánh 5): Tôi chỉ thích chạy taxi
Tôi vào Vinasun muộn nhất so với 2 anh trai: tháng 2/2014, và tôi cũng từ “lò” bảo vệ chuyển qua. Lúc đầu vào tôi nhờ anh trai hỗ trợ chỉ dẫn đường đi, nạp vào 300.000đ – 400.000đ tiền điện thoại nhanh chóng hết veo vì gọi… cho anh trai hỏi đường nhiều quá. Tài xế mới bây giờ vào công ty sướng hơn tôi bởi taxi mình bây giờ gắn App, đường sá được chỉ dẫn kỹ càng, lái xe không biết đường cũng chạy được.

Ngày đầu tiên tôi xuống ca tôi lời được 85.000đ, từ đó đến nay chưa bao giờ bị lỗ. Trong ca kinh doanh, doanh thu tôi chạy từ điểm tiếp thị chiếm 30 – 40%, số còn lại me chờ nổ điểm qua App, bây giờ có App khỏe hơn, chạy có doanh thu cao hơn, khỏi chạy nhanh đua điểm rất nguy hiểm. Nhờ vậy mỗi tháng tôi kiếm được 8 – 9 triệu đồng, phụ giúp cha mẹ tôi cũng dư chút ít để dành. Tôi dự định dịp Tết sẽ cố gắng chạy. Đối chiếu Tết năm trước, tôi nghĩ năm nay thắng Tết thu nhập cũng tương đương năm cũ, khoảng 13 – 14 triệu đồng.

Tóm lại, lái taxi nói sung sướng thì không, cũng cực lắm, nhiều lúc bận khách 3 – 4 giờ chiều tôi ăn cơm trưa là chuyện thường. Cực vậy nhưng tôi thích vì được đi đây đó, được nói chuyện với nhiều người, chạy có tiền, công việc không bị ràng buộc kiểm soát, thời gian lại thoải mái. Bây giờ kêu tôi làm gì tôi cũng không làm, chỉ thích chạy taxi thôi.
Ngọc Minh
Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »