Lái xe Nguyễn Huy Bình - nằm mơ cũng thấy đón khách

22/09/2015, 13:45
Cũng như nhiều đồng nghiệp, Nguyễn Huy Bình, tài 7661 (tài cũ 6959), đội 32 chọn Vinasun bởi theo anh đây là nơi kiếm ra tiền nhiều nhất trong những hãng taxi anh từng làm việc. Tuy còn khá trẻ nhưng anh đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong nghề lái taxi. Anh Bình cho biết, ngoài mục đích kiếm tiền, lái taxi cũng chính là niềm đam mê, yêu thích của anh. Kết quả là năm 2014 anh đạt giải nhì doanh thu cao cấp chi nhánh với mức bình quân 2.984.000đ/ca. Thừa thắng xông lên, năm nay anh tiếp tục miệt mài phấn đấu và doanh thu khởi sắc cao hơn năm trước khoảng 200.000đ/ca. Thế nhưng, anh có được giải hay không cuộc đua vẫn còn phía trước…

Lái xe Vinasun Taxi - Nguyễn Huy Bình
Lái taxi là nghề chọn anh hay anh chọn nghề?
Quê tôi ở Lấp Vò – Đồng Tháp, tôi lên thành phố làm việc đã nhiều năm, và tôi từng trải qua nhiều công việc. Vốn từ nhỏ tôi đã thích chạy xe, tôi luôn tìm cơ hội đi học lái xe để được hành nghề. Năm 2001 tôi bắt đầu học bằng lái với hi vọng xin đi lái xe tư nhân hoặc ở cơ quan nhà nước, nhưng bằng mới toanh không nơi nào chịu nhận. Hãng taxi sẵn sàng nhận ngay lính mới, thế là tôi đi lái taxi từ đó. Điều nghịch lý là lúc mới lấy bằng tôi ao ước được lái tư nhân nhưng khi đã “quen mùi” taxi tôi không còn hứng thú với nó. Lý do là lái taxi tự do, không bị ràng buộc thời gian, thu nhập lại cao. Hơn 6 năm lái qua 3 hãng taxi thì có người bạn đang chạy cho Vinasun rủ tôi sang vì “miếng bánh” ở đây khá to, tháng 7/2008 tôi chuyển qua Vinasun. Chạy ở Vinasun tôi mới nhận thấy ở đây có nhiều khách, thu nhập ổn định, so với 3 hãng trước kia tôi từng chạy thì doanh thu cao hơn nhiều. Tôi còn nhớ, lúc trước ở 3 hãng kia chạy khoán mỗi ngày kiếm được từ 200.000 – 300.000đ/ca, khâu kiếm được khách khá vất vả, bình quân mỗi tháng từ 4 – 6 triệu đồng. Vừa qua Vinasun mỗi tháng kiếm được đến 7 – 8 triệu đồng, đó là mức thu nhập khá cao ở thời điểm năm 2008. Cũng như tôi nhiều đồng nghiệp chuyển qua Vinasun như tìm thấy “mồi ngon” nên ai nấy đều hứng khởi, hăng say chạy thâu đêm suốt sáng. Có thể nói, lúc đầu taxi chọn tôi nhưng sau này chính tôi lựa chọn và yêu thích lái taxi. Bây giờ thì tôi cực kỳ thích chạy taxi, tối ngủ nằm mơ tôi cũng thấy mình đi đón khách.

Anh có nói Vinasun là hãng taxi thứ 4 anh làm việc, theo anh có sự khác biệt nào giữa Vinasun là các hãng taxi khác?
Như tôi đã nói ở trên, Vinasun là hãng taxi lớn nhất tại TP.HCM. Vinasun có điểm tiếp thị nhiều, điểm đài phát liên tục, khách hàng cực kỳ ủng hộ và ưa chuộng Vinasun. Đó là điều kiện cực tốt để tài xế chúng tôi làm việc. Bên cạnh đó, thương hiệu Vinasun còn được khách hàng tin tưởng tiền cước được tính đúng tính đủ theo đồng hồ, thái độ và tác phong cách ăn mặc của tài xế Vinasun lịch sự, chỉnh chu, nhã nhặn với khách hàng. Đặc biệt, tài xế Vinasun làm việc chuyên nghiệp, tính cạnh tranh cũng rất cao, các đồng nghiệp luôn luôn cố gắng để doanh thu sao cho coi được, đạt chỉ tiêu, không tụt lại quá xa so với đồng nghiệp. Và điều quan trọng nhất để thúc đẩy bộ máy từ ban chỉ huy đội đến lái xe luôn làm việc cật lực là hệ thống giải thưởng, đó là món quà có ý nghĩa rất to lớn để tất cả hăng say làm việc. Trong khi ở những hãng tôi đã làm tài xế chạy xe khá thảnh thơi, không áp lực đua điểm vì điểm đài không nổ nhiều, mỗi người đều tự xây dựng hệ thống khách mối riêng và chạy theo… cách riêng để kiếm tiền nhưng luôn bị sức ép lớn nhất là làm sao cho có khách, thường bị khách phàn nàn về thái độ phục vụ, thu nhập tài xế vì thế cũng thua kém Vinasun.

Anh có còn giữ được những khách mối ấy khi qua Vinasun không?
Tôi có những mối khách sạn khi tôi còn chạy khoán ở những hãng trước đến nay tôi vẫn tiếp tục giữ (dĩ nhiên những khách sạn này không nằm trong hệ thống điểm tiếp thị của Vinasun), họ vẫn gọi cho tôi khi có khách và trung bình mỗi ca tôi chở tử 3 – 4 cuốc khách đi sân bay. Có lúc bận ở xa không tiện đường tôi thông báo để họ chủ động gọi xe khác. Bởi vì lên ca tôi thường chạy dữ lắm, cả ngày tôi dành 1 tiếng để ăn 3 bữa cơm còn lại là ngồi trên xe, tôi luôn đặt mục tiêu phải kiếm ít nhất 500.000đ tiền lời bỏ túi. Bình thường tôi luôn đi kiếm khách, không để khách kiếm mình. Lượng khách điểm đài và vãng lai chiếm đến 70% trong ca kinh doanh, ở những điểm tiếp thị có 1 -2 chiếc tôi mới vào xếp tài, trung bình tôi chạy trên 30 cuốc/ca.

Khu vực tôi rành đường nhất là các quận trung tâm thành phố như Q.1, Q.3, Q.5, Q.10…, và tôi thường chạy ở khu tây ba lô đường Phạm Ngũ Lão. Nơi này xe tour về nhiều, khách đông, nhưng ở đây là điểm tự do, anh em xe dù chiếm phần lớn nên họ cũng hay kiếm chuyện với mình, nhiều anh em trong công ty còn bị họ chọi bể kiếng xe. Sau này không còn xung đột xô xát do có sự can thiệp gắt gao của công an phường. Tôi chạy lâu mọi người đều biết nhau, chúng tôi cùng tồn tại trên 1 con đường, nước sông không phạm nước giếng theo nguyên tắc khách chọn ai người nấy đi. Lúc xe tour đổ về, anh em xe dù nhảy vào chào mời còn tôi đứng im. Khách thấy mình không tranh giành, tài xế lịch sự, thương hiệu Vinasun nổi tiếng, người ta tin tưởng tự lên xe mình. Hiện nay mức thu nhập bình quân của tôi giao động từ 10 – 13 triệu đồng/tháng.

Phần thưởng doanh thu chi nhánh là giải đầu tiên anh được nhận?
Mấy năm trước dù doanh thu khá nhưng do tôi nghỉ nhiều nên không có năm nào đủ ca, toàn thiếu mấy chục ca. Thời gian này có con trai, cháu chuẩn bị đi học tôi cũng cố gắng chạy xe nhiều hơn, năm 2014 tôi được giải nhì doanh thu cao chi nhánh cũng do tình cờ chứ không quyết chí kiếm giải. Quả thật, xưa nay chạy xe tôi không quan tâm đến giải thưởng nhưng khi đã bước lên bục nhận giải tôi mới hiểu hết ý nghĩa của nó, tự hào, vinh dự, cảm giác thật khó tả và nó đã trở thành động lực lớn để tôi phấn đấu làm việc, dù có giải hay không nhưng tôi sẽ cố gắng để không bị thiếu ca. Năm nay chưa biết ra sao vì nhiều anh em chạy khá lắm, doanh thu của tôi giao động từ 2.900.000 – 3.100.000đ/ca, cao hơn năm trước khoảng 200.000đ/ca, nghe… đồn nằm trong Top 10. Trong tương lai, tôi dự định cố gắng làm việc kiếm số tiền mua nhà đất ở thành phố để tạo điều kiện cho con trai tiếp xúc môi trường học hành tốt. Còn nếu về quê, tôi cũng xin ba mua một chiếc xe để chạy. Dĩ nhiên tôi vẫn mong tiếp tục được lái taxi.
Ngọc Minh 
Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »