Tâm sự của tài xế taxi nghèo trả lại 3,7 tỉ đồng cho khách

13/05/2015, 13:48
Chia sẻ về việc trả lại hơn 233.000 đô la Singapore (tương đương 3,74 tỉ đồng) cho người khách bỏ quên, anh Trịnh Chánh Ngôn cười tươi: “Đó là trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo đức của người tài xế taxi”.


Đói cho sạch, rách cho thơm!

Tốt nghiệp THPT ở quê nhà Lai Vung (Đồng Tháp), anh Ngôn đi nghĩa vụ quân sự rồi trải qua nhiều lần đổi việc và bây giờ dừng chân làm tài xế cho hãng taxi Vinasun. Tổng thu nhập mỗi tháng của cả hai vợ chồng từ 13 đến 15 triệu, nhưng để đủ trang trải sinh hoạt gia đình, nuôi con ăn học, tiền thuê phòng trọ và phụng dưỡng cha mẹ dưới quê, gia đình anh cũng phải chắt bóp chi tiêu.  

Tài xế Trịnh Chánh Ngôn (trái) nhận phần thưởng về sự trung thực khi trả số tiền hơn 3,7 tỉ đồng cho một hành khách Việt kiều bỏ quên trên xe

Nói về tài xế Trịnh Chánh Ngôn, ông Nguyễn Kim Hoàng Long – đội trưởng Đội xe 93, Chi nhánh 10 Taxi Vinasun TPHCM – cho biết: “Anh Ngôn bắt đầu vào chạy xe taxi cho hãng từ năm 2009. Trong thời gian 6 năm làm tài xế taxi, anh Ngôn thường xuyên được khen thưởng vì thái độ phục vụ nhiệt tình, chu đáo với khách hàng; cứu giúp người gặp nạn; hỗ trợ đồng nghiệp.… Cũng vì thế anh được nhiều khách hàng tin tưởng và đặt làm mối quen”.

Tiếp chúng tôi trong buổi chiều muộn tại căn nhà trọ chưa đầy 20 m2, người đàn ông ngăm đen, với giọng nói chân chất đậm chất miền Tây, tâm sự: “Việc trả lại tài vật cho khách để quên trên xe là trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo đức của tài xế taxi. Bản thân mình khi mất đi số tiền một vài triệu đồng đã thấy đau xót, khổ sở lắm rồi, nói chi là hàng trăm ngàn đô la”.

Nhấp ly trà đá, anh Ngôn nói tiếp, nhà anh ở vùng sông nước miệt vườn Lai Vung quanh năm chỉ biết làm nông nên cuộc sống thiếu trước hụt sau. Mong muốn cuộc sống cha mẹ đỡ phần vất vả, đi nghĩa vụ về, anh một thân một mình thẳng tiến về chốn phồn hoa đô thị Sài Gòn để kiếm kế sinh nhai. "Ban đầu nghĩ, nghề lái xe taxi là nghề mạt hạng nên tôi kén chọn lắm, nhưng sau khi nhìn thấy vài người bạn mua nhà ở thành phố nhờ lái xe taxi nên tôi quyết định bước vào nghề này. Đời lái xe taxi có nhiều gian truân, khổ cực lắm, nhưng càng chạy càng thấy yêu nghề”, anh Ngôn chia sẻ.

Đúng như lời của ông Nguyễn Kim Hoàng Long, sự tận tình, chu đáo của anh Ngôn giúp anh thường xuyên có những cuốc khách quen, lúc đi Củ Chi, rồi Bình Dương, Long An… nên thu nhập mỗi tháng, mỗi năm lại tăng lên rõ rệt. “Sau khi trả hết nợ ở dưới quê cho cha mẹ, vợ chồng tôi sẽ dành dụm tiền để mua một căn nhà ở ngoại ô thành phố”, mắt anh ánh lên niềm tin về một tương lai tốt đẹp.

"Đó là nghĩa vụ"


Sau khi nhận lại toàn bộ số tài sản bị thất lạc trên xe taxi, chị Mai Bích Ngọc (Việt kiều) vui mừng khôn tả: “Tưởng chừng số tiền gia đình danh dụm bấy lâu nay để về Việt Nam mua nhà đã không còn quay trở lại. May mắn thay là gặp được anh tài xế tốt bụng và doanh nghiệp làm ăn tận tình chu đáo”. Sau khi kiểm tra lại số tiền, chị Ngọc và chồng đã hết lời cảm ơn anh Ngôn.
Trao đổi với chúng tôi, ông Tạ Long Hỷ - Phó Tổng giám đốc Thường trực Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun Corporation), kiêm Giám đốc Taxi Vinasun – cho biết: “Việc phục vụ nhiệt tình – trung thực – gần gũi và thân thiện với khách hàng là trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo đức nghề nghiệp mà mỗi tài xế Vinasun phải thực hiện. Sau mỗi đợt tuyển dụng nhân sự mới, hãng đều tổ chức những khóa đào tạo nghiệp vụ và rèn luyện đạo đức cho tài xế".


Để khuyến khích tài xế tham gia phong trào phòng chống tội phạm, sẵn sàng cứu giúp người gặp nạn, ngăn ngừa tình trạng tài xế từ chối cuốc khách gần, nói chuyện thô lỗ với khách hàng… ông Hỷ cho biết, vừa qua công ty đã ra Thông báo số 253/TB_VNS.15 về việc yêu cầu tài xế ở tất cả các chi nhánh thuộc hãng taxi này phải phấn đấu rèn luyện và nâng cao đạo đức nghề nghiệp của người lái xe.

“Công ty khuyến khích và sẽ khen thưởng, tuyên dương những anh em lái xe tự giác chấp hành pháp luật, rèn luyện nâng cao đạo đức nghề nghiệp người lái xe, tham gia phòng chống tội phạm và cứu giúp người gặp nạn trên đường... Ngược lại, những lái xe không chấp hành tốt nội quy, quy chế của công ty, có hành vi làm phiền lòng sẽ bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc hoặc sa thải”, ông Tạ Long Hỷ mong muốn mỗi tài xế taxi là những anh hùng cứu tinh xa lộ.

 Trang 1 trên 12 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »